Cùng với đặc sản rượu sim, nắm tràm và nước mắm, hồ tiêu là thứ mà ai cũng muốn sở hữu khi đến du lịch tại đảo ngọc. Đây giống như một điều không thể thiếu khi thực hiện chuyến hành trình đến đây. Và đó là lý do vì sao mà danh xưng hồ tiêu Phú Quốc sánh ngang với hồ tiêu của những nơi khác.

Vườn tiêu Phú Quốc

Mô hình trồng tiêu tại Phú Quốc
Mô hình trồng tiêu tại Phú Quốc

Nổi danh là “vương quốc hồ tiêu” vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Phú Quốc hiện nay là nơi đang nắm giữ nhiều thành tích về diện tích trồng trọt cũng như cung cấp sản phẩm hồ tiêu cho cả nước. Đặc biệt hồ tiêu Phú Quốc là nơi luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất về hương vị đặc trưng khó nhầm lẫn với các vùng khác.

Với hơn 700 hộ thuộc 3 xã Cửa Dương, Cửa Cạn và Dương Tơ nối dài từ thị trấn Dương Đông đến Gành Dầu. Những vườn hồ tiêu Phú Quốc đã góp phần phát triển mạnh mẽ nền kinh tế của huyện đảo Phú Quốc. Không chỉ vậy, hồ tiêu Phú Quốc còn góp phần khẳng định thương hiệu sản phẩm Việt trên thị trường quốc tế.

Hàng năm, tại Phú Quốc cung cấp cho cả nước một sản lượng trung bình khoảng 800 tấn/năm. Với sản lượng này, người dân trồng tiêu tại Phú Quốc trung bình thu hoạch 2 – 3 tấn/ha, mỗi ha sau khi chi phí có thể thu về từ 400 – 500 triệu. Đây là điều đáng mừng về một nền nông nghiệp trên vùng hải đảo trong việc phát triển và nâng cao chất lượng cây trồng có giá trị.

Vườn tiêu Phú Quốc có gì thú vị?

Khác với cái cảm giác đến tham quan tại những vườn trái cây trên đất liền hay những vườn trái cây trên hải đảo. Việc đến trải nghiệm tại những vườn tiêu Phú Quốc rất cuốn hút nhưng cũng có cái gì đó gọi là lạ lạ.

Vườn tiêu Phú Quốc
Vườn tiêu Phú Quốc

Tại vườn tiêu Phú Quốc bạn sẽ không khỏi trầm trồ trước những hàng tiêu xanh mướt. Mỗi hàng tiêu là sự hiện hữu của những gốc tiêu tràn đầy sức sống đang đứng vươn mình dưới trời nắng rực. Ẩn mình trong trời nắng rực là những chùm tiêu nặng trĩu đang nhấp nháy bởi những màu sắc xanh đỏ nhìn rất bắt mắt.

Khách du lịch tham quan vườn tiêu tại Phú Quốc
Khách du lịch tham quan vườn tiêu tại Phú Quốc

Không những vậy, khi bước lang thang qua các hàng phủ kín đoạn đường nhỏ của các gốc hồ tiêu mộng mị. Hương thơm cay nồng toát ra từ những quả tiêu đang chuyển mình chín rực làm bạn như được điều trị một cơn bệnh bằng phương pháp độc đáo. Đặc biệt, khi trên tay đang cầm một món ăn mặn nào đó; bạn có thể hái và thử ngay những hạt tiêu non tại vườn để cảm nhận thứ gia vị từng gọi là vàng đen.

Chăm sóc tiêu là cả một nghệ thuật
Chăm sóc tiêu là cả một nghệ thuật

Bên cạnh những điều hấp dẫn khi đến vườn tiêu này là việc được nghe người dân nơi đây nói về cách trồng tiêu. Trong khoảng thời gian 10 phút, bạn sẽ không ngờ được trồng tiêu nó đòi hỏi một nghệ thuật tinh túy đến như thế. Có như vậy, bạn mới hiểu được vì sao mà danh tiếng hồ tiêu Phú Quốc lại được lan tỏa đến thế.

Vườn tiêu Phú Quốc có những sản phẩm nào?

Trên thị trường hiện nay, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều sản phẩm về hồ tiêu Phú Quốc. Mỗi sản phẩm là một đặc trưng riêng gắn với sở thích của từng đình hoặc phù hợp theo từng món ăn, hương vị. Tuy nhiên, thông thường sản phẩm tiêu Phú Quốc mà bạn thường gặp nhất là tiêu sọ, tiêu đen, tiêu chín và tiêu ngạo đường.

Các sản phẩm tiêu thường thấy tại đảo ngọc Phú Quốc
Các sản phẩm tiêu thường thấy tại đảo ngọc Phú Quốc

Đầu tiên là sản phẩm tiêu sọ, đây là loại tiêu được gọi là thượng phẩm vì nó có vị rất cay và hương thơm đậm đà. Loại sản phẩm này thường được các nhà hàng cao cấp sử dụng hoặc những người thích hương vị cay thơm đặc biệt.

Thứ hai là tiêu đen, đây là loại tiêu phổ thông mà hầu hết gia đình nào cũng thích. Khác với tiêu sọ, tiêu đen có vị cay nhẹ hơn và hương thơm không quá nồng nên rất được nhiều người ưa chuộng.

Tiêu sau khi thu hoạch
Tiêu sau khi thu hoạch

Bên cạnh hai loại tiêu đen và tiêu sọ, sản phẩm tiêu chính là loại tiêu có giá thành kinh tế rất cao. Vốn dĩ tiêu chín là tiêu có giá thành cao nhất trong các sản phẩm vì chất lượng rất ngon và phải được chăm sóc kỹ lưỡng trước khi thu hoạch.

Ngoài những sản phẩm nay, sản phẩm tiêu Phú Quốc còn có tiêu ngạo đường, tiêu non. Tiêu khô nguyên hạt cùng các loại tiêu khác. Tuy theo chất lượng mà tiêu có giá thành khác nhau, tuy nhiên về chất lượng của sản phẩm thì chỉ chênh lệch ở mức độ thấp.

Nên mua sản phẩm gì khi đến vườn tiêu Phú Quốc?

Với việc lựa chọn và sở hữu cho mình những sản phẩm tiêu chất lượng khi đến tham quan tại vườn tiêu. Bạn có thể tham khảo qua từng loại sản phẩm qua việc tư vấn của những chủ vườn tại đây. Tuy nhiên, nếu mua về làm quà cho người thân cũng như bạn bè thì sản phẩm tiêu sọ và tiêu đen là hai thứ phù hợp nhất.

Tiêu đen Phú Quốc
Tiêu đen Phú Quốc

Một điều lưu ý khi bạn chọn mua những sản phẩm tại các vườn tiêu là bạn được thử trước khi quyết định. Ngoài ra để đáp ứng theo sở thích, bạn có thể yêu cầu đóng gói sản phẩm theo những mẫu mã mà bạn ưa chuộng.

Tham quan vườn tiêu Phú Quốc ở đâu?

Hiện nay, trải dài trên đoạn đường 15km từ thị trấn Dương Đông đến Gành Dầu có rất nhiều khu vực vườn tiêu nổi tiếng. Từ xã Cửa Dương, Cửa Cạn đến xã Dương Tơ, đâu đâu cũng là những vườn tiêu xanh mướt. Tuy nhiên, để giúp bạn thuận lợi hơn trong việc trải nghiệm và tham quan, bạn có thể đến các vườn tiêu sau đây.

  • Vườn tiêu Khu Tượng, địa chỉ: xã Cửa Dương, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.
  • Vườn tiêu Ngọc Hà, địa chỉ: tỉnh lộ 47, xã Cửa Dương, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.
  • Vườn Tiêu Đức Thạnh, địa chỉ: xã Cửa Dương, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.
  • Vườn Tiêu Hồng Anh, địa chỉ: xã Cửa Dương, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.
  • Vườn tiêu Huỳnh Thy, địa chỉ: xã Cửa Dương, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Kafin

0911883399