Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà là một trong những vườn quốc gia độc đáo nhất ở nước ta bởi sự đa dạng sinh học về các loài động thực vật. Tại đây du khách có thể đăng kí tham gia các tour du lịch do VQG tổ chức để trải nghiệm và khám phá những điều thú vị, độc đáo tại đây.

Thông tin về vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Đường tới Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà
Đường tới Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Giới thiệu

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà được thành lập theo quyết định 1240QĐ/TTg của Thủ tướng chính phủ về việc chuyển khu bảo tồn thiên nhiên Bidoup Núi Bà thành thành vườn quốc gia Bidoup Núi Bà. Diện tích vùng lõi của vườn hơn 70.000ha được chia thành nhiều phân khu chức năng khác nhau như: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái, phân khu phục vụ hành chính…

Nằm trên địa bàn hành chính huyện Lạc Dương và một phần Huyện Đam Rông, Tỉnh Lâm Đồng, cách thành phố Đà Lạt khoảng 50km theo tỉnh lộ 723, du khách rất dễ dàng để đi đến đây bởi đường sá rất đẹp và thuận tiện.

Giá trị đa dạng sinh học

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà một trong 28 VQG đặc dụng của nước ta, các nhà khoa học đánh giá nơi đây là một trong các trung tâm chim đặc hữu của thế giới và một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam (Khu vực núi cao Hoàng Liên Sơn ở phía Bắc, khu vực núi cao Ngọc Linh ở miền Trung, khu vực rừng mưa ở Bắc Trung Bộ và cao nguyên Lâm Viên ở phía Nam).

Tại đây các nhà khoa học đã thống kê được hơn 1933 loài thực vật trong đó có 62 loài thực vật quý hiếm, động vật có hơn 50 loài trong đó có 30 loại được ghi vào sách đỏ Việt Nam. Một số loài động vật quý hiếm có thể được kể ra ở Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà như: vooc chà vá chân đen, vượn đen má hung, gấu chó, gấu ngựa, bò tót, sơn dương..

Hoạt động du lịch

Thế mạnh của Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà là tổ chức các tuyến du lịch sinh thái khám phá hệ thống rừng, tìm hiểu về các loài động thực vật đặc hữu nơi đây, trải nghiệm văn hóa của người dân tộc bản địa. Bên trong VQG còn cung cấp các dịch vụ như nhà nghỉ, ăn uống, các tour du lịch độc đáo, chương trình biểu diễn cồng chiêng Tây Nguyên.

Các tour du lịch đặc trưng của Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Sương sớm ở VQG Bidoup Núi Bà
Sương sớm ở VQG Bidoup Núi Bà

Tuyến Bidoup

Đây là tuyến du lịch hấp dẫn nhất của Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà kéo dài trong thời gian 2 ngày 1 đêm với quãng đường di chuyển khoảng 17km. Du khách sẽ đi bộ băng qua những khu rừng thông hàng ngàn năm tuổi, chinh phục đỉnh núi cao nhất của cao nguyên Lâm Viên.

Du khách sẽ có những giây phút trải nghiệm thật tuyệt vời về thế giới thiên nhiên hoang dã nơi đây, được ngắm nhìn một cách trực quan, sinh động về cuộc sống của các loài động thực vật.

Tuyến Hòn Giao – Giang Ly

Một tuyến du lịch tuy ngắn (1.8km) nhưng rất điển hình của Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, vì đây là tuyến mà du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các loài chim. Bidoup là một trong 221 vùng chim đặc hữu của thế giới. Người ta đã phát hiện ra hơn 300 loài chim trong đó không ít loài nằm trong sách đỏ như họa mi Langbiang, khướu đầu đen má xám, sẻ thông họng vàng…

Tuyến Thiên Thai

Với hành trình này du khách sẽ trải qua hơn 3,5km di chuyển trong rừng để đến với thác nước Thiên THai, nơi được xem là nơi trú ngụ của thần nước trong tín ngưỡng của đồng bào dân tộc K’ho bản địa. Du khách còn băng qua khi rừng thông ba lá rất đặc trưng của cao nguyên Langbiang.

Tuyến Dablah

Buôn Dablah là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc K’ho, tộc người bản địa của cao nguyên Langbiang. Du khách sẽ được hiểu thêm về cuộc sống, kinh tế và văn hóa của người K’ho. Người dân ở Dablah còn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống rất đặc sắc từ bao đời nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399