Rừng tràm Trà Sư là một khu rừng và khu du lịch sinh thái nằm ở xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên và một phần thuộc xã Ô Long Vỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Nhờ có hệ sinh thái đa dạng, bầu không khí mát mẻ mà các tour du lịch rừng tràm Trà Sư luôn phổ biến. Khách du lịch có thể kết hợp các chuyến đi miền Tây của mình, ghé thăm Châu Đốc, An Giang và kết hợp ghé tham quan cả rừng tràm Trà Sư nổi tiếng này.
Du lịch rừng tràm Trà Sư vào mùa nào?
Trà Sư chính là khu rừng ngập nước tiêu biểu của vùng Tây sông Hậu. Cảnh quan đặc trưng được nhiều du khách nhắc đến rừng tràm Trà Sư là con đường sâu hút tầm mắt tạo bởi những cây tràm. Với bầu không khí trong lành tràn ngập tiếng chim kêu, nơi đây rất thích hợp với những ai muốn trốn khỏi thành phố ồn ào, bụi bặm để tìm về với thiên nhiên.

Khách du lịch có thể đi quanh năm bởi các tour du lịch rừng tràm Trà Sư luôn khởi hành hàng ngày và hàng tuần. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để tham quan rừng tràm là mùa sen tháng 6 – 9 và mùa nước nổi vào tháng 10, 11. Đây là lúc cảnh thiên nhiên đẹp nhất với sự xuất hiện của nhiều loài thực vật và động vật quý hiếm.
Tour rừng tràm Trà Sư có gì hay?
Theo như ghi chép thì rừng tràm Trà Sư là nơi sinh sống của gần 70 loài chim, cò, trong đó có hai loài có tên trong “Sách đỏ Việt Nam” là cò lạo Ấn Độ (Giang Sen) và cò cổ rắn (Điêng Điểng). Hệ sinh thái khu vực này rất đa dạng với 22 loài bò sát, 11 loài thú, 23 loài thủy sản, trong đó có 2 loài có giá trị khoa học và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng là cá trê trắng và cá còm. Không chỉ phong phú về động vật, rừng tràm Trà Sư ở An Giang còn có hệ thực vật đa dạng với 140 loài thuộc 52 họ và 102 chi, trong đó có gần 80 loài cây dược liệu.

Các tour du lịch rừng tràm Trà Sư được yêu thích vì giúp du khách khám phá nhiều điều thú vị. Không chỉ được tận mắt quan sát khung cảnh ngập nước tuyệt đẹp vào mùa nước nổi, chiêm ngưỡng nhiều loài động thực vật quý hiếm mà còn chụp được nhiều tấm hình sống ảo giữa bức tranh thiên nhiên trong lành.

Trải nghiệm ngồi tắc ráng: đây là trải nghiệm mà du khách đừng bỏ lỡ khi đi du lịch rừng tràm Trà Sư. Du khách sẽ ngồi trên các chiếc tắc ráng (cũng tương tự như thuyền chạy bằng máy) xuyên qua những con rạch tiến thẳng vào bên trong rừng tràm. Trên đường tham quan, du khách có thể bắt gặp hình ảnh người dân địa phương thu hoạch mật ong hoa tràm từ các thùng nuôi đặt trong rừng. Ngay bến thuyền còn có background tổ chim bồ câu trên cao được thiết kế độc đáo, là nơi lý tưởng để chụp ảnh sống ảo.

Trải nghiệm đi xuồng chèo: Đến khu vùng lõi của rừng tràm Trà Sư, du khách sẽ chuyển từ chiếc tắc ráng sang một chiếc xuồng chèo tay để đi sâu vào tận ngóc ngách của rừng tràm. Lý do là chèo tay thì sẽ không có âm thanh ồn ào nên tránh ảnh hưởng đến các loài vật đang sinh hoạt bên trong. Và không gian lúc này cũng yên bình hơn nhiều, giúp du khách có thể thả hồn vào khung cảnh thiên nhiên nhẹ nhàng trong lúc ngắm nhìn xung quanh.

Tham quan Tháp canh: nơi có kính viễn vọng với tầm nhìn xa 25km giúp du khách phóng tầm mắt quan sát được cảnh rừng tràm rộng bao la.  Ngoài ra còn thấy được phía xa xa là các di tích – danh thắng quanh vùng: Thiên Cấm Sơn, Chùa Vạn Linh, Tượng Phật Di Lặc…

Chinh phục “Cầu Tre Vạn Bước”: du khách sẽ lang thang trên cây cầu tre dài hơn 2km để len lỏi vào sâu bên trong, hòa mình cùng thiên nhiên xanh mát. Không cần phải là bê tông cốt thép, công trình làm bằng tre này khiến du khách rất thích thú để khám phá và “sống ảo”
Tham khảo chùm tour du lịch rừng tràm Trà Sư
Là điểm tham quan thu hút khi nhắc về miền Tây sông nước nên cũng có nhiều tour du lịch rừng tràm Trà Sư để du khách lựa chọn. Tùy theo thời gian của mình mà khách du lịch có thể tham khảo các tour sau đây:

Tour Cần Thơ – Châu Đốc – rừng tràm Trà Sư 2 ngày 1 đêm
Tour Mỹ Tho – Cần Thơ – rừng tràm Trà Sư – Châu Đốc 3 ngày 2 đêm
Tour Cần Thơ – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau – Châu Đốc – rừng tràm Trà Sư 4 ngày 3 đêm
Tour Mỹ Tho – Cần Thơ – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau – Châu Đốc – rừng tràm Trà Sư 5 ngày 4 đêm

0911883399