Phật giáo là tôn giáo ở Thái Lan được nhiều người dân theo nhất và có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất với xã hội Thái Lan. Có thể xem Phật giáo là quốc giáo ở quốc gia này. Ngoài ra ở Thái Lan còn có những nhóm dân cư theo các tôn giáo khác như: thiên chúa giáo, hồi giáo, đạo Hindu, đạo Sikh…

Phật giáo - Tôn giáo ở Thái Lan
Phật giáo – Tôn giáo ở Thái Lan

Phật giáo

Phật giáo là tôn giáo đã có mặt từ rất lâu đời ở khu vực Châu Á, xuất phát từ Ấn Độ sau đó lan rộng ra các nước xung quanh, ở khu vực Đông Nam Á, Phật giáo cũng có ảnh hưởng tới các nước như Việt Nam, Myanmar, Lào, Campuchia và cả Thái Lan. Có trên 80% người dân Thái Lan theo Phật giáo, trong đó chủ yếu là Phật giáo tiểu thừa.

Phật giáo cũng là tôn giáo ở Thái Lan gây được sự ảnh hưởng lớn trong cộng đồng người dân và xã hội nơi đây. Các giáo lí nhà Phật được vận dụng một cách uyển chuyển, hài hòa làm kim chỉ nam trong việc ứng xử của người dân bản địa. Các thanh niên Thái Lan hầu hết đều tu tập trong chùa với những khoảng thời gian nhất định khác nhau.

Phật tử ở Thái Lan rất chú trọng việc tọa thiền. Cả sư sãi lẫn tín đồ theo đạo đều có những, thời gian dành cho thiền để tìm sự thanh thoát cho tâm hồn. Ở Bangkok và cả một số nơi vùng nông thôn đều có những trung tâm để học và thực hành thiền. Có rất đông du khách nước ngoài đến với Thái Lan chỉ để được học và thực hành thiền tại đây.

Tín ngưỡng của người Hoa

Ngoài đạo Phật là tôn giáo chủ đạo, ở Thái Lan còn có nhiều tôn giáo khác chiếm một tỉ lệ tín đồ tương đối nhỏ. Tín ngưỡng ngoài đạo Phật này đôi khi không thuần nhất đối với một tôn giáo cụ thể nào. Chẳng hạn như số người gốc Hoa tại đây phần lớn theo một sự pha trộn vừa có học thuyết xã hội của Khổng Tử, vừa thờ cúng tôn kính tổ tiên, vừa theo học thuyết của Phật giáo đại thừa lại vừa đồng thời thực hành theo Lão giáo.

Đây cũng là điều làm cho tôn giáo ở Thái Lan có sự đa dạng, phong phú, vừa tôn trọng tôn giáo của số đông nhưng cũng không bỏ qua những niềm tin của các nhóm dân tộc khách cùng sinh sống trong cùng một lãnh thổ.

Hồi giáo

Trong tôn giáo ở Thái Lan thật thiếu sót nếu không kể đến đạo Hồi, đạo Hồi phổ biến ở khu vực miền Nam Thái Lan, nơi có nhiều người dân gốc Malaysia sinh sống. Nhóm người Pakistan nhập cư cũng theo tôn giáo này. Ngoài ra đạo Hồi còn có ở những khu vực dân tộc thiểu số ở vùng nông thôn hay người Hoa ở vùng núi phía Bắc.

Hội đồng Hồi giáo Quốc gia gồm có ít nhất năm thành viên, có chức năng tư vấn cho các Bộ Giáo dục và Bộ Nội vụ về các vấn đề liên quan đến Hồi giáo. Chủ tịch của hội đồng này là cố vấn nhà nước về Hồi giáo do nhà vua chỉ định và giữ một chức vụ trưởng văn phòng trong Vụ Tôn giáo thuộc Bộ Giáo dục. Ở những tỉnh có đủ số tín đồ Hồi giáo cũng có một hội đồng cấp tỉnh.

Có những mối liên kết giữa chính quyền và cộng đồng Hồi giáo, trong đó bao gồm việc tài trợ của chính quyền cho các học viện của đạo Hồi, hỗ trợ xây dựng một số nhà thờ lớn và việc góp qũy hành hương Mecca của những người Thái Hồi giáo. Ở Thái Lan cũng có nhiều trường tiểu học và trung học của người Hồi giáo.

Thiên chúa giáo

Thiên chúa giáo được một số người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đưa vào Thái Lan vào khoảng thế kỉ 16, 17. Tuy nhiên các nhà truyền giáo này không thu hoạch được những kết quả khả quan, mặc dù vậy thì nhà thờ của thiên chúa giáo vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân Thái Lan cũng như trong cộng đồng các tôn giáo ở Thái Lan.

Người Hoa chiếm một tỉ lệ cao trong cộng đồng Thiên chúa giáo ở đây, ngoài ra có một số người Lào và người Việt. Khoảng một nửa số giáo dân Thiên chúa sống ở vùng Trung tâm, số còn lại rải ra trong vùng phía Bắc và Đông Bắc. Hơn nửa số giáo dân ở Thái là tín đồ Thiên chúa giáo La mã, số còn lại là tín đồ Tin Lành.

Tôn giáo ở Thái Lan ngoài các phần được kể ở trên thì còn có một số ít người dân theo các đạo như đạo Hindu và đạo Sikh, hầu hết là người gốc Ấn Độ và họ sống ở thủ đô Bangkok.

0911883399