Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chính thức tại đảo quốc Sư tử nên khách du lịch đi Singapore thường không quá lo lắng vấn đề giao tiếp. Tuy nhiên trong cuộc sống thường ngày, người dân địa phương lại sử dụng tiếng Singlish – là ngôn ngữ rất đặc trưng của họ. Vì thế, du khách cũng nên tìm hiểu tiếng Singlish khi du lịch Singapore để dễ dàng trao đổi với người dân hơn. Như khi đang mua hàng, hỏi đường,…

Tìm hiểu tiếng Singlish khi du lịch Singapore
Tìm hiểu tiếng Singlish khi du lịch Singapore

Tiếng Singlish là gì?

Tiếng Singlish không đơn thuần là ngôn ngữ địa phương sử dụng tại đảo quốc này mà còn là loại hình văn hóa đặc trưng. Có thể nói vui rằng tiếng Singlish ở Singapore là sự pha trộn của tiếng Anh với tiếng Trung, tiếng Ấn, tiếng Malay. Nếu nghe không quen thì du khách quốc tế rất khó biết người dân Singapore nói gì vì nghe hơi giống tiếng Anh nhưng lại không phải.

Trước đây, đã có thời gian chính phủ Singapore kiên quyết loại bỏ Singlish ra khỏi nền văn hóa và hướng người dân nói tiếng Anh chuẩn hoặc tiếng Quan Thoại. Thậm chí cỏn có một chương trình “Speak Good English” tổ chức định kỳ nhằm nâng cao trình độ nói tiếng Anh của người dân. Nhưng với sức lan tỏa như vũ bảo, dần dần chính phủ cũng chào thua, chấp nhận sự tồn tại song song tiếng Anh (English) và tiếng Singlish.

Nếu thích, du khách cũng có thể nói tiếng Singlish khi du lịch Singapore. Bởi đơn giản tiếng Singlish rất dễ vì nó bỏ đi hầu hết các liên từ, giới từ của tiếng Anh và chỉ ghép động từ, danh từ có nghĩa lại với nhau. Có những câu còn mượn thêm vài từ tiếng nước khác ghép vào. Ví dụ như “I go eat lunch” – Tôi đi ăn trưa.

Tìm hiểu tiếng Singlish khi du lịch Singapore

Dưới đây là những câu nói bằng tiếng Singlish khi du lịch Singapore rất cần thiết. Bởi du khách sẽ nghe thấy tại bất cứ nơi đâu trong lúc khám phá đảo quốc xinh đẹp này.

  • Aiyah/ Aiyoh/ Alamk: nghĩa là “ối trời ơi”. Thường dùng để diễn tả sự hốt hoảng, sự sốc tột độ.
  • Lim kopi: nghĩa là “uống cà phê”. Từ lim có nguồn gốc từ tiếng Phúc Kiến còn từ kopi là tiếng Malay.
  • Chin cai: nghĩa là “cái gì cũng được”. Nó giống nghĩa từ Whatever của tiếng Anh.
  • Kancheong spider: nghĩa là “một người đang lo lắng”. Từ Kanchoeng nghĩa là lo lắng trong tiếng Quảng Đông, còn spider là con nhện trong tiếng Anh. Hàm ý của câu này là liên tưởng một con nhện luôn sợ hãi mọi thứ xung quanh.
  • Chop chop: đây là câu tiếng Singlish khi du lịch Singapore được nhiều du khách sử dụng. Đó có nghĩa là nhanh lên. Nếu như đang đi taxi mà hét Chop chop thì người tài xế sẽ hiểu bạn đang cần chạy nhanh.
  • No come all no come, on come three four com: nghĩa là “lúc không tới thì chẳng ai tới, đến cái là ba bốn người tới luôn”. Đây là câu nói cực kì nổi tiếng của Singlish, thậm chí còn đưa vào tài liệu dạy tiếng Singlish cho sinh viên nước ngoài.
  • Người Sing rất thích dùng từ đệm leh/ loh/ meh/ lah ở cuối câu.
  • Có rất nhiều từ được người Sing viết tắt, như “like that” là “liddat” hay “Don’t” là “Donch”.
  • Trong tiếng Singlish thường dùng từ “can” cuối câu. Ví dụ như “Meeting today, can?” – Họp hôm nay được không?
0911883399