Đảo quốc Sư tử được xem như là Thuỵ Sĩ của khu vực Đông Nam Á. Do đó, hệ thống tiền tệ ở Singapore rất ổn định và phát triển. Các trường hợp tham nhũng rất thấp và đời sống của người dân tương đối cao. Tất cả những điều này làm cho đồng tiền ở đây rất ổn định và du khách dễ dàng đổi tiền khi đi du lịch Singapore.

Tiền giấy và tiền xu ở Singapre
Tiền giấy và tiền xu ở Singapre

Tiền tệ ở Singapore chính thức là đô la Singapore (ký hiệu SGD), được chia thành tiền giấy và tiền xu. Mệnh giá tiền giấy là 2SGD, 5SGD, 10SGD và 50SGD (một số mệnh giá khác như 100SGD, 500SGD, 1000SGD, 10000SGD thường ít được sử dụng). Còn tiền xu thì gồm 1 cent, 5 cent, 10 cent, 20 cent, 50 cent và 1 SGD. Lưu ý là đồng đô la Brunei cũng được sử dụng hợp pháp ở Singapore với tỷ giá 1:1. Vì thế, khi đi du lịch Singapore mà du khách có tiền của Brunei thì vẫn lấy ra để mua hàng được.
Singapore là một trung tâm tài chính của Châu Á, do đó hệ thống ngân hàng để giao dịch rất phát triển. Khách du lịch có thể đổi tiền ở bất cứ ngân hàng nào hoặc uỷ quyền cho người khác đổi tiền. Trong chuyến đi du lịch Singapre, du khách sẽ thấy rất nhiều khu vực đổi tiền có giấy phép ở tại sân bay Changi, đại lộ Orchard, City Hall, khu phố Tàu và khu phố Ấn. Hãy chọn những điểm đổi tiền có dòng chữ “Licensed Money Changer” để có được dịch vụ nhanh chóng và trung thực.

Quầy giao dịch trong ngân hàng ở Singapore
Quầy giao dịch trong ngân hàng ở Singapore

Ở Singapore, đổi tiền ở bên ngoài có tỷ giá rất cạnh tranh với trong ngân hàng vì nó không có tính phí dịch vụ. Khách du lịch cũng đổi được một số đồng ngoại tệ của nước khác ngoài Singapore. Ngân hàng mở cửa từ 09:30 – 15:00 vào các ngày trong tuần và từ 09:30 – 11:30 vào ngày thứ 7.

Một số máy ATM ở Singapore
Một số máy ATM ở Singapore

Khi đi du lịch Singapore, du khách sẽ thấy các máy ATM được đặt ở khắp nơi, trước mỗi ngân hàng, trạm tàu điện ngầm hoặc là các trung tâm mua sắm. Những máy có ký hiệu Plus và Cirrus cho phép khách du lịch rút tiền từ thẻ ngân hàng của mình. Và hầu như các máy ATM ở Singapore đều sử dụng được thẻ Visa Card hay Master Card để rút tiền. Ngoài ra thì thẻ tín dụng cũng được sử dụng rộng rãi. Và một lưu ý du khách nên nhớ là không có phụ thu khi trả bằng thẻ tín dụng. Vì thế khi cửa hàng nào có thu thêm phí thì du khách hãy báo lại cho ngân hàng đã đăng ký thẻ.

Khác với nhiều nước Đông Nam Á, tiền tip không được khuyến khích sử dụng ở Singapore. Vì ở các khách sạn hay nhà hàng sang trọng đều đã cộng thêm 10% phí dịch vụ vào tổng tiền mà du khách phải trả. Ngay cả tài xế taxi hay những người bán hàng rong cũng không mong đợi khách du lịch sẽ đưa thêm tiền tip cho họ.

0911883399