Khi có ý định ghé tham quan và mua sắm ở một đất nước nào đó thì tiền bạc luôn là vấn đề được nhiều khách du lịch quan tâm. Là một đất nước đang phát triển nên hệ thống tiền tệ ở Campuchia vẫn chưa được hoàn thiện cho lắm. Khi đi du lịch Campuchia, du khách nên đem theo tiền mặt vì thẻ tín dụng chỉ có một số ít nơi chấp nhận.

Tờ 100 Riel ở Campuchia
Tờ 100 Riel ở Campuchia

Đồng Riel là đơn vị tiền tệ chính thức ở Campuchia. Các mệnh giá của đồng Riel là: 100r, 200r, 500r, 1000r, 2000r, 5000r, 10.000r, 20.000r, 50.000r và 100.000r. Ngoài ra thì ở Campuchia cũng có tiền xu (trị giá: 50, 100, 200 và 500) nhưng chúng ít được lưu hành trên thị trường.

Tiền xu ở Campuchia
Tiền xu ở Campuchia

Bên cạnh đó, người dân Khmer cũng sử dụng song song với tiền Đô la Mỹ. Du khách có thể quy đổi từ tiền Riel sang Đọ La Mỹ để thanh toán. Điều này được chấp nhận ở khắp nơi trên đất nước Campuchia. Bạn có thể dùng tiền Đô la Mỹ để mua được một vài món hàng lưu niệm ven đường hay thanh toán một bữa ăn trong nhà hàng khi đi du lịch Campuchia rất dễ dàng. Còn ở khu vực phía Tây của đất nước thì đồng Baht của Thái Lan vẫn được lưu thông rộng rãi. Đối với việc tiền tệ ở Campuchia không có sự nhất quán cũng một phần do ảnh hưởng từ thời kỳ Pol Pot. Vào lúc đó thì đế chế Khmer Đỏ đã ra lệnh bãi bỏ tiền tệ và phá huỷ ngân hàng quốc gia ở Phnom Penh.

Nhận tiền tip không phải là một truyền thống ở đất nước Campuchia. Nhưng do nền kinh tế chưa phát triển lắm và lương vẫn còn rất thấp nên người phục vụ hay nhân viên sẽ vui hơn nếu nhận được thêm tiền tip từ khách du lịch. Tuy một số khách sạn cao cấp có thu thêm phí dịch vụ 10% nhưng không chắc phần thu đó sẽ được chia cho nhân viên. Vì thế, nếu qua đêm ở một khách sạn thì du khách nên tip thêm cho nhân viên dọn dẹp phòng. Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ đưa tiền tip cho tài xế và hướng dẫn viên. Những người đã vất vả để phục vụ du khách suốt một chặng đường tham quan.

Và việc đóng góp vào thùng công đức ở các ngôi đền tháp trong chuyến viếng thăm cũng là hành động được nhiều khách du lịch thực hiện. Điều đó sẽ phần nào giúp chính quyền địa phương có kinh phí để tu sửa và bảo tồn những di tích cổ kính quý giá mà người xưa đã xây dựng nên.

Nếu đã đăng ký trọn gói tour du lịch Campuchia thì du khách cũng không cần đem theo quá nhiều tiền. Bạn chỉ nên đem đủ để mua quà lưu niệm cho người thân hoặc mua vài món ăn vặt đặc sản của địa phương. Và ngay cửa khẩu biên giới thì hướng dẫn viên sẽ giúp cho du khách đổi tiền với mức giá tốt nhất. Điều này cũng sẽ tránh được trường hợp khách du lịch gặp phải tiền giả nếu đổi ở những người không quen biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399