Đà Lạt nơi có nhiều đồng bào dân tộc ít người sinh sống, họ mang đến những nét văn hóa rất độc đáo và thú vị. Thưởng thức cồng chiêng Tây Nguyên ở Đà Lạt sẽ là trải nghiệm rất tuyệt vời dành cho du khách. Đây không chỉ là một cuộc giao lưu, vui chơi mà còn là cơ hội để du khách có thể hiểu thêm hơn về văn hóa và cuộc sống của người dân nơi đây.

Giới thiệu về cồng chiêng Tây Nguyên

Một buổi biểu diễn cồng chiêng
Một buổi biểu diễn cồng chiêng

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trải dài trên năm tỉnh của Tây Nguyên là Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Gia Lai và Kon Tum. Người Bana, K’ho, Xê Đăng, Ê đê, Giẻ Triêng, Gia Rai chính là chủ nhân của loại hình nghệ thuật độc đáo này. Cồng chiêng gắn bó mật thiết với cuộc sống của người dân nơi đây từ lúc họ sinh ra cho tới khi họ mất đi. Đó là tiếng nói của tâm linh, tâm hồn con người diễn tả những nỗi buồn vui trong cuộc sống. Cồng chiêng là loại nhạc khí làm bằng hợp kim đồng, cồng thì có núm còn chiêng thì không. Mỗi lần biểu diễn thì có sự phối hợp giữa các nghệ nhân với nhau, âm thanh của cồng chiêng trong không gian của núi rừng Tây Nguyên luôn mang đến những cảm xúc thật khác lạ và không thể diễn tả được. Tại Đà Lạt trong các buôn làng của người Lạch, người K’ho người ta vẫn tổ chức các buổi biểu diễn cồng chiêng. Đây là một chương trình rất đặc sắc dành cho du khách trong các tour du lịch Đà Lạt.

Thưởng thức cồng chiêng ở Đà Lạt

Du khách tham gia giao lưu cồng chiêng ở Đà Lạt
Du khách tham gia giao lưu cồng chiêng ở Đà Lạt

Khi du khách ghé thăm khu du lịch Lang Biang để ý sẽ thấy có rất nhiều bản làng của người dân tộc dưới chân núi. Đây là nơi cư trú của người Lạch. Vào buổi tối du khách sẽ tập trung trong các hội trường lớn của người dân, ở chính giữa sẽ là một đống lửa lớn được đốt lên, xung quanh nhà được trang trí bằng các dụng cụ săn bắn hay làm nông của đồng bào nơi đây. Một người sẽ đứng lên làm chủ lễ giới thiệu về dân tộc mình, cầu xin các vị thần linh cho tổ chức đêm hội cồng chiêng. Khi ngọn lửa bùng cháy cũng là thời điểm những âm thanh của cồng chiêng vang lên, lúc trầm ngâm, lúc sôi nổi như tiếng vọng của ngàn xưa đổ về. Du khách sẽ thực sự chìm đắm trong thế giới âm thanh ma mị đó với không gian thoáng đãng của núi rừng cao nguyên. Hớp một chút rượu cần, du khách sẽ được người dân mời lên nhảy những điệu múa truyền thống của người dân tộc. Lúc này đây không còn khoảng cách chủ nhà và du khách mà chỉ còn là những người bạn đến chung vui cùng nhau. Âm nhạc có sức mạnh tiềm ẩn của nó, kết nối mọi người lại với nhau. Thưởng thức cồng chiêng Tây Nguyên cũng là sản phẩm đặc sắc mà du lịch Đà Lạt mang đến cho du khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399