Nổi tiếng là một đất nước đa sắc tộc, Malaysia còn tạo ra nhiều cộng đồng mới với những nền văn hoá, phong tục tập quán khác biệt. Cộng đồng Baba Nyonya được hình thành do những thương nhân Trung Quốc nhập cư và kết hôn với phụ nữ Malaysia. Hậu duệ của họ được gọi là người Peranakan. Chính nhờ sự pha trộn đó nên cách thức và hương vị các món ăn của họ cũng rất mới lạ. Để tìm hiểu nền ẩm thực Baba Nyonya khi đi du lịch Malaysia thì du khách có thể thưởng thức 6 món ăn đặc sắc dưới đây:

1. Mì cà ri Laksa Nyonya

Mì cà ri Laksa Nyonya ở Malaysia
Mì cà ri Laksa Nyonya ở Malaysia

Mì Laksa là một món ăn không quá xa lạ đối với những ai thích đi du lịch Malaysia để thưởng thức các món ăn ngon. Tuy nhiên, mì cà ri Laksa của ẩm thực Baba Nyonya có mùi vị hơi khác biệt so với những nơi khác. Thành phần cơ bản của mì Laksa Nyonya cũng gồm mì, tôm, thịt gà, trứng chiên, sò, đậu hũ chiên, rau mùi với nước cà ri cốt dừa.

2. Gà hầm Nyonya (Ayam Pongteh)

Món gà hầm Nyonya ở Malaysia
Món gà hầm Nyonya ở Malaysia

Gà hầm Nyonya là món ăn rất được người dân địa phương ưa thích, thường được ăn chung với cơm. Hỗn hợp tỏi, hẹ, đường cọ và nước sốt tương đen xay nhuyễn, xào cho thơm rồi ướp với gà. Sau đó cho thêm nước, khoai tây, nấm và để lửa cho đến khi nước keo lại, thịt gà mềm hơn. Đây cũng là một món ăn tiêu biểu của nển ẩm thực Baba Nyonya ở Malaysia.

3. Cà ri tôm (Udang Masak Lemak Nenas)

Món cà ri tôm của người Peranakan ở Malaysia
Món cà ri tôm của người Peranakan ở Malaysia

Nếu đi du lịch Malaysia vào ngày Tết của người Trung Quốc, du khách sẽ thấy người dân địa phương nấu món này để ăn trong bữa cơm đoàn tụ gia đình. Món Cà ri tôm hơi sệt như kem, có màu vàng đặc trưng của thơm và cà ri, làm nổi bật những con tôm màu đỏ tươi. Nhờ vào sự hoà quyện của vị chua (chanh, me, thơm), vị cay (bột ớt, cà ri) với vị ngọt (nước cốt dừa, thơm) làm cho món ăn có hương vị rất tinh tế và thơm ngon.

4. Gà hầm hạt đen (Ayam Buah Keluak)

Món gà hầm hạt đen mới lạ của ẩm thực Baba Nyonya
Món gà hầm hạt đen mới lạ của ẩm thực Baba Nyonya

Nếu muốn tìm hiểu ẩm thực Baba Nyonya khi đi du lịch Malaysia thì du khách không nên bỏ qua món gà nấu hạt đen. Món ăn kỳ lạ này được nấu với hạt đen – là hạt giống của cây Kepayang (cây mọc ở các đầm ngập mặn của Malaysia và Indonesia). Loại hạt này rất độc hại và có thể gây tử vong nếu chưa được nấu chín. Vì vậy, người Peranakan ngâm hạt đen trong nước lạnh ít nhất 2 ngày. Sau đó lấy ra giã nát, trộn thêm muối với đường. Xong rồi đem nhồi lại vào vỏ hạt. Gà và hạt đen được ninh nhỏ lửa trong nhiều giờ rồi xào chung với mắm me. Do đó, khi ăn món này khách du lịch sẽ cảm thấy nó như tan ra trong miệng của bạn.

5. Mì gạo xào (Nyonya Mee Siam)

Mì gạo xào của người Peranakan ở Malaysia
Mì gạo xào của người Peranakan ở Malaysia

Đây là một món ăn chịu ảnh hưởng từ nước láng giềng Thái Lan.Mì gạo thường xào chung với tôm, trứng chiên cắt sợi, trứng luộc, giá và rau. Sau đó, thêm chanh với ớt sambal vào tạo cho món ăn có vị chua cay hấp dẫn.

6. Chè bánh lọt (Nyonya Cendol)

Chè bánh lọt Nyonya ở Malaysia
Chè bánh lọt Nyonya ở Malaysia

Cũng giống như chè bánh lọt ở Việt Nam, chè bánh lọt Nyonya sẽ là một món tráng miệng tuyệt vời khi đi du lịch Malaysia trong những ngày nắng nóng. Một chén chè gồm có nước cốt dừa, đậu đỏ, bánh lọt, thạch trái cây và đá bào. Ngoài ra, vị ngọt ngào của chè chính là nhờ nước đường thốt nốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399