Indonesia, quốc gia vạn đảo  là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách nhất ở khu vực Đông Nam Á. Nơi đây có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng với văn hóa bản địa đậm đà bản sắc dân tộc. Du khách khi đi du lịch Indonesia cần lưu ý những điều sau đây

Thông tin cần biết khi đi du lịch Indonesia
Thông tin cần biết khi đi du lịch Indonesia

Ngôn ngữ

Có khoảng 583 ngôn ngữ và tiếng dân tộc được sử dụng tại Indonesia. Một số hệ ngôn ngữ chính có thể kể đến như: Acehnese, Batak, Sudanese, Javanese, Dayak. Bên cạnh sự đa dạng về ngôn ngữ thì các hệ ngôn ngữ này còn được nói theo nhiều phương ngữ khác nhau.

Bahasa Indonesia là ngôn ngữ chính, ngôn ngữ này có mối quan hệ mật thiết với ngôn ngữ Malay, viết bằng hệ thống chữ viết La Mã và phép chính tả của phương Tây. Hầu hết tại các điểm du lịch lớn người dân sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với du khách, tiếng Hà Lan, tiếng Pháp vẫn có thể sử dụng được khi đi du lịch Indonesia.

Khí hậu

Indonesia chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới cận xích đạo, thời tiết ở đây được chia thành hai mùa rõ rệt: mùa khô bắt đầu từ tháng 4 tới tháng 10 và mùa mưa từ tháng 11 tới tháng 3 năm sau. Thời kì chuyển tiếp giữa hai mùa thường có những cơn mưa rào.

Nhiệt độ trung bình ở Indonesia dao động từ 21-33oC, trừ những vùng cao nguyên sẽ có khí hậu thấp và mát mẻ hơn. Mưa lớn thường xuất hiện ở tháng 12, tháng 1. Độ ẩm trung bình trên 60%. Với kiểu thời tiết này du khách nên cân nhắc tránh đi du lịch Indonesia vào thời điểm cuối năm vì mưa rất nhiều.

Tiền tệ

Đồng tiền chính ở Indonesia gọi là rupia, tuy nhiên những ngoại tệ mạnh như USD hoặc séc du lịch rất dễ dàng quy đổi tại các ngân hàng hoặc những điểm đổi tiền ở Indonesia. Tỉ giá được cập nhật hàng ngày trên các mặt báo và ở ngân hàng. Ở những vùng sâu thì du khách nên chuẩn bị tiền rupia cho tiện việc thanh toán.

Thủ tục nhập cảnh

Tất cả du khách khi đi du lịch Indonesia đều phải xin visa (trừ những nước miễn visa) và hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng. Khách có quốc tịch Việt Nam được miễn visa trong thời gian 30 ngày qua các sân bay quốc tế như Medan, Pekan Baru, Padang, Surabaya, Ba Li và Manado…

Thủ tục hải quan

Khi đi du lịch Indonesia và làm thủ tục nhập cảnh, mỗi du khách chỉ được đem tối đa là một lít đồ uống có cồn, 200 điếu thuốc lá hoặc 50 điếu xì gà và một lượng nước hoa hợp lí. Máy quay phim, chụp hình, máy thu âm, đồ điện tử nói chung đều phải được kê khai trước khi đem ra khỏi Indonesia.

Một số mặt hàng nhạy cảm như súng, thuốc mê, điện thoại không dây…phải được trình báo và được kiểm định bởi cục kiểm định. Không có giới hạn về việc xuất hay nhập khẩu ngoại tệ, tuy nhiên nếu du khách xuất hoặc nhập khẩu trên 100 triệu rupia thì bị cấm.

Phương tiện đi lại

Đi bằng đường hàng không là sự lựa chọn dễ dàng và an toàn nhất khi đi du lịch Indonesia, các hãng hàng không có mặt ở khắp nơi. Garuda Indonesia là hãng hàng không quốc gia cung cấp các chuyến bay quốc tế cũng như nội địa. Tàu hỏa là phương tiện phổ biến ở đảo Java và một số nơi ở Sumatra.

Xe bus tại đây rất rẻ và khá tiện lợi, các tuyến xe bus liên tỉnh đều được trang bị máy lạnh. Xe taxi và xe hơi rất dễ kiếm, thuận lợi cho các chuyến du lịch riêng. Nếu du khách muốn đi từ đảo này sang đảo khác thì phà là sự lựa chọn hợp lí.

0911883399