Nhắc đến những điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Cần Thơ, ngoài việc nói đến những cái tên như Chợ nổi Cái Răng, chợ đêm Cần Thơ, nhà cổ Bình Thủy hay bến Ninh Kiều thì không thể nào không nhắc đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam. Một ngôi thiền viện nổi tiếng tại đồng bằng sông Cửu Long với quy mô rộng lớn cùng các hạng mục kiến trúc đặc sắc thuần Việt.

Sơ nét lịch sử hình thành thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Nằm về phía Nam trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 14km tại địa phận ấp Nhơn Mỹ, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền. Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam là ngôi chùa được đề xuất xây dựng bởi Đại tướng Phạm Văn Trà – nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng (nhiệm kỳ 1997 – 2001).

Việc đề xuất xây dựng hoàn toàn dựa trên mong muốn, nguyện vọng của tăng ni và bà con Phật tử tại thành phố Cần Thơ trong việc khôi phục phái Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử của Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Qua quá trình hoàn thiện hồ sơ cũng như nhận quyên góp từ quý Phật tử, Thiền viện chính thức khởi công xây dựng vào ngày 16 tháng 7 năm 2013 (nhằm ngày 19 tháng 6 năm Quý Tỵ) trên diện tích 38.016 mét vuông. Tổng mức chi phí xây dựng cho tất cả các hạng mục tại Thiền viện là 145 tỷ đồng.

Toàn cảnh phía trước khuôn viên thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
Toàn cảnh phía trước khuôn viên thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Sau gần một năm xây dựng, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được khánh thành vào ngày 17 tháng 5 năm 2014 (nhằm ngày 19 tháng 4 năm Giáp Ngọ) và chính thức chào đón bà con Phật tử, khách du lịch đến thăm viếng và hành hương. Cũng trong thời gian này, ngôi thiền việc được công nhận là ngôi chùa thuần Việt hiếm hoi thuộc hàng lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ.

Việc ra đời của Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam mang một ý nghĩa quan trọng trong đời sống tín ngưỡng văn hóa, tôn giáo Phật giáo của bà con tại Cần Thơ. Đặc biệt là lưu giữ, kế thừa và phát huy truyền thống Phật giáo tốt đẹp phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam có gì hấp dẫn du khách?

Ngôi thiền viện với phong cách kiến trúc thuần Việt độc đáo

Khác hẳn hoàn toàn với nét kiến trúc của những ngôi chùa người Việt theo hệ phái Bắc Tông và chùa Khmer thuộc hệ phái Nam, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được xây dựng hoàn toàn theo phong cách kiến trúc thuần Việt thời Lý – Trần.

Cổng tam quan của thiền viện là một trong những hạng mục được thiết kế theo kết cấu bê tông cốt thép giả gỗ với ba lối đi, một lối đi chính giữa và hai lối đi đối xứng hai. Mái cổng có kiểu dáng chiếc thuyền với bốn đầu đao công vuốt, lợp ngói vi cá màu đỏ và trên đỉnh trang trí hoa văn lưỡng long chầu bánh xe Pháp Luân. Chính giữa cổng là tấm biển bằng gỗ khắc chữ nổi mạ vàng “Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam”; phía dưới tấm biển hai bên cổng là hai tượng “Long thần hộ pháp” bảo hộ Thiền Viện.

Tam quan thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
Tam quan thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Qua cổng tam quan, đi thẳng vào là sân chính điện với hai bên tả hữu gồm 18 pho tượng “Thập bát La hán” được tạc bằng đá, mỗi vị La Hán ứng với một hạnh nguyện của mỗi người để tu thành chánh quả.

Từ sân chính điện đi thẳng vào là chính điện hay còn Tam Bảo hoặc đại hùng Bửu Định, có diện tích rộng gần 680 mét vuông với sức chứa hơn 200 người cùng hành lễ.

Chính điện là nơi uy nghi, tôn nghiêm nhất được thiết kế theo kiểu năm gian hai chái và ba lối vào. Một lối đi từ cổng tam quan và hai lối đi phụ thông qua hành lang hai bên. Điểm nhấn của chính điện thiền viện Trúc Lâm Phương Nam này là tất cả những vì kèo, cột chèo, xà ngang chống đỡ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lim và các loại gỗ quý nhập từ châu Phi.

Chính điện thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
Chính điện thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Phía trong chính điện là nơi thờ phật, các vị thánh và nơi hành lễ của phật tử. Giang chính giữa là “Đại hùng Bửu Điện” thờ tượng Phật Thích Ca bằng đồng nặng 3,5 tấn đang ở tư thế ngồi, tay cầm cành hoa. Bên phải chính điện là gian thờ tôn tượng bồ tát Phổ Hiền đang cưỡi sư tử và đức thành hiền. Bên trái chính điện là gian thờ tôn tượng bồ tát Văn Thù đang cưỡi voi và đức chúa ông.

Bên trong chính điện còn nổi bật bởi các cột chống đỡ có các câu đối tô son thiếp vàng và hình tượng rồng phượng uống lượm. Các câu đối tô son thiếp vàng và hình tượng rồng uốn lượng là yếu tố làm nên sự uy nghi và phát triển mạnh mẽ của Phật giáo thời Lý – Trần.

Bên trong chính điện thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
Bên trong chính điện thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Rời ngôi chính điện đi ngược ra ngoài, quan sát một vòng khuôn viên thiền viện Trúc Lâm Phương Nam là sự hiện hữu của hạng mục khác như Quan Âm điện, Di Lặc điện, chùa Một Cột, Giảng đường, Khách đường, Trai đường, Thư viện, phòng Đông y Nam dược, v.v… tất cả hoàn toàn đều được xây dựng bằng gỗ quý.

Nổi bật trong các hạng mục phải kể đến tháp chuông và tháp trống được thiết kế theo kiểu dáng tháp chuông, tháp trống của chùa Keo ở tỉnh Thái Bình. Trong hai hạng mục này thì tháp chuông nổi bật hơn vì có đại hồng chung được đúc bằng đồng nặng 1,5 tấn được chạm trổ hoa văn đẹp mắt, đặc biệt là bốn mặt có khắc dòng chữ nổi “Phương Nam Phật Tự”.

Tháp trống thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
Tháp trống thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Phía sau chính điện được liên thông dưới khối nhà thờ tổ bằng hai hành lang, giữa hai hành lang bố trí các tượng phật các vị tổ. Điều hấp dẫn ở các bức tượng hai hành lang này là được tạo tác bằng các khối đá to, điêu khắc tinh xảo.

Qua hai hành lang là đến sân trong giữa khối chính điện và nhà thờ tổ được bố trí các tiểu cảnh đặc trưng của chùa tạo nên cảnh quan hài hòa, yên tĩnh.

Quan âm điện thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
Quan âm điện thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Tại đây, từ sân đi thẳng vào là nhà thờ tổ, nơi thờ tự các vị tổ sư và là cúng dường của các phật tử địa phương, thập phương. Nhà tổ tôn thờ Bồ đề Đạt Ma và Trúc Lâm tam tổ là Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông, Tổ sư Pháp Loa và Tổ sư Huyền Quan. Nét cuốn hút trong tôn tượng của các vị tổ sư này được tạc bằng gỗ du sam có niên đại hơn 800 năm tuổi.

Phía sau chính điện thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
Phía sau chính điện thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Nhìn chung, các hạng mục của thiền viện Trúc Lâm Phương Nam thể hiện rất rõ nét hài hòa trong lối kiến trúc cổ xưa nhưng cũng rất hiện đại. Đặc biệt là không gian giữa các hạng mục rất thoáng mát, rộng rãi và hài hòa với thiên nhiên.

Điểm tham quan, thư giãn cuối tuần

Với những ý nghĩa tâm linh trong văn hóa tín ngưỡng Phật giáo và nét đặc sắc trong công trình kiến trúc nghệ thuật truyền thống. Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ là nơi lý tưởng để bạn tìm đến tham quan, chiêm ngưỡng và thư giãn cuối tuần.

Đến đây, bạn có thể thả mình trong không gian rộng lớn bình yên để thư giãn tâm hồn theo tiếng chuông ngân và kinh kệ của nhà Phật. Được lang thang, dạo bộ qua từng góc nẻo, lối nhỏ để ngắm nhìn những công trình kiến trúc đặc trưng của phái Trúc Lâm yên tử. Được tìm hiểu, viếng thăm, dâng hương gửi mình vào những lời cầu an để mong ước Phật ban một cuộc sống an lành hạnh phúc.

Góc không gian thoáng mát ở thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
Góc không gian thoáng mát ở thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Bên cạnh việc tham quan, chiêm ngắm những hạng mục công trình kiến trúc đặc sắc thuần Việt thời Lý – Trần. Việc tìm gặp các nhà sư để hiểu thêm về phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông là điều vô cùng thú vị. Thú vị hơn cả là được biết thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Phạm Văn Trà – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Nguyên bộ trưởng (nhiệm kỳ 1997 – 2006), Nguyên tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam (nhiệm kỳ (1995 – 1997).

Cách đi đến thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Với khoảng cách gần 14km mất hơn 25 phút để di chuyển, bạn có thể đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam bằng cung đường di chuyển sau …

Bản đồ di chuyển đến thiền việc Trúc Lâm Phương Nam
Bản đồ di chuyển đến thiền việc Trúc Lâm Phương Nam

Bắt đầu tại trung tâm thành phố Cần Thơ (TTVH Tp Cần Thơ, đường Lê lợi), bạn rẽ phải đến đường Trần Phú và đi thẳng đường Trần Phú.

Đi khoảng hơn 1km đến ngã tư đường Trần Phú giao đường Cách Mạng Tháng 8 (CMT8) và đường Hùng Vương, bạn rẽ phải đi đường Cách Mạng Tháng 8.

Đến ngã tư Cách Mạng Tháng 8 giao với đường Nguyễn Văn Cừ thì rẽ trái đi đường Nguyễn Văn Cừ. Di chuyển thẳng trên đường Nguyễn Văn Cừ khoảng 10km đến xã Mỹ Khánh là đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam.

Lưu ý: trên đường đi có thể dựa theo bản chỉ dẫn hoặc đi theo google map.

Thông tin tham quan thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

  • Địa chỉ: Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam – ấp Nhơn Mỹ, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.
  • Thời gian: 7h – 22h00 hàng ngày
  • Giá vé: miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399