Nếu thành phố “gạo trắng nước trong” Cần Thơ hãnh diện là nơi tọa lạc của thiền viện Trúc Lâm Phương Nam; đảo ngọc Phú Quốc tỉnh Kiên Giang tự hào là nơi có thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc. Thì, Tiền Giang là nơi kiêu hãnh khi có thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác. Đây là một trong số những thiền viện tại Miền Tây nói riêng và Việt Nam nói chung được đánh giá có quy mô diện tích lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Khám phá Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Sơ nét lịch sử hình thành Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Tọa lạc tại ấp 1 của xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang (cách trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 40km, quốc lộ 1A khoảng 20 km và đường Tràm Mù hơn 500m); Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác được Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang chấp thuận cho khởi công xây dựng vào ngày 28 tháng 4 năm 2012 (mùng 8 tháng 4 âm lịch năm Nhâm Thìn) trên tổng diện tích đất 30 ha. Và tổng thể kiến trúc Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác được xây theo mô hình truyền thống của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Sau khoảng thời gian thi công và hoàn thành trong khoảng thời gian 5 năm (2012 – 2016), thiền viện khánh thành với 2 khu vực biệt lập là nội viện và ngoại viện. Trong đó, khu ngoại viện gồm các hạng mục lớn như Chánh điện, Tổ đường, Thiền đường, Giảng đường, Nhà Tăng ngoại viện, Trai đường, Thư viện, Nhà Trưng bày, Lầu chuông, Lầu trống, Nhà khách cư sĩ nam, Nhà khách cư sĩ nữ … với tổng diện tích hơn 47.000 mét vuông. Khu nội viện chiếm tổng diện tích gần 16.000 mét vuông với 4 Tăng đường, 1 Thiền đường và 10 Thất chuyên tu.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác vẫn đang tiếp tục thi công và hoàn thành nhiều hạng mục khác. Dù vậy, thiền viện vẫn sinh hoạt tôn giáo bình thường như tụng kinh, sám hối, nghe giảng pháp, ngồi thiền … vào ngày Chủ nhật tuần thứ ba mỗi tháng.  Ngoài ra theo định kỳ 2 tháng 1 lần, Thiền viện còn tổ chức lễ truyền tam quy, ngũ giới cho Phật tử và thường xuyên tiếp khách thập phương trong và ngoài tỉnh đến tham quan, chiêm bái.

Trụ trì thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác hiện tại là Thượng tọa Thích Thông Phương, đệ tử kiệt xuất nhất của Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ, người có công khôi phục Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam.

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang có gì đặc sắc và hấp dẫn?

Trong số những ngôi thiền việc thuộc hệ phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông ở Việt Nam, có thể nói rằng: “Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Chánh Giác Tiền Giang là thiền viện có nhiều hạng mục công trình nhất. Đặc biệt hầu hết tất cả các hạng mục này đều mang kiến trúc thuần Việt không giao thoa, hòa lẫn với bất kỳ lối kiến trúc nào. Quan trọng hơn cả là tất cả các hạng mục thể hiện rất rõ mong muốn khôi phục và phát triển thịnh vượng hệ phái mà Phật hoàng Trần Nhân Tông đã sáng lập nên”.

Khi có dịp ghé thăm thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang, bạn sẽ thốt lên bất ngờ với vẻ đẹp của thiền viện. Nói đúng hơn, so với Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ và Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc Phú Quốc; Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang nguy nga và bề thế hơn rất nhiều.

Tam quan Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác là công trình được xây dựng vững chắc bằng bê tông cốt thép vững chắc gồm ba lối đi; một lối đi chính giữa và hai lối đi hai bên (bên tả và bên hữu). Mái cổng có kiểu dáng chiếc thuyền với bốn đầu đao công vuốt, lợp ngói vi cá màu đỏ và trên đỉnh trang trí hoa văn lưỡng long chầu bánh xe. Chính giữa cổng là tấm biển khắc chữ nổi tô son thiếp vàng “Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác”; Hai cây trụ lớn chống đỡ hai bên khắc hai câu đối nói về thiền viện.

Qua tam quan đi thẳng vào trong là khuôn viên sân trước chính điện với hai hạng mục tháp chuông và tháp trống hai bên. Cùng với đó là hai hồ nước thiên tỉnh, hai cột đèn được xây bằng đá quý tô màu trắng và hai lư hương lớn đúc bằng đồng được đặt dưới bậc tam cấp.

Nhìn chung, khuôn viên sân trước chính điện giữa tam quan và chính điện thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác rất rộng, thoáng mát và hài hòa với thiên nhiên.

Tiếp tục đi thẳng vào trong là hạng mục chính điện được xây theo theo kiểu năm gian hai chái rộng 1.000 mét vuông có thể chứa trên 3.000 người. Điểm nổi bật của chính điện thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác này là tất cả những kèo, cột chèo, xà ngang chống đỡ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lim và các loại gỗ quý khác. Đặc biệt là pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được tạc bằng đá ngọc, thếp vàng, cao 4,5m, nặng trên 30 tấn, do các nghệ nhân Myanmar chế tác…

Bên trong chính điện được chia thành nhiều gian khác nhau để thờ Phật, bồ tát cùng các đức thánh hiền. Hiện hữu trong từng khu vực là vẻ uy nghi, cổ kính của các câu đối, hoa văn, phù điêu … rồng phụng uống lượm được trạm trổ hết sức bắt mắt, tinh xảo.

Song song với hạng mục chính điện, các hạng Thiền đường, Giảng đường, nhà Tăng ngoại viện, Trai đường, Thư viện, … cũng được xây dựng với lối kiến trúc truyền thống đặc sắc vừa cổ kính, vừa hiện đại.

Điểm nhấn quan trọng trong toàn thể kiến trúc tại Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác này là bốn Thánh tích (hay còn gọi là Tứ động tâm) được xây dựng theo tỉ lệ 6/10 với thánh tích nguyên mẫu bên Ấn Độ. Bốn thánh tích này gồm vườn Lâm Tì Ni nơi Phật đản sinh, Bồ Đề Đạo Tràng nơi Phật thành đạo, vườn Lộc Uyển nơi Phật chuyển pháp luân, Câu Thi Na nơi Phật nhập niết bàn.

Bên cạnh bốn thánh tích, ngôi thiền viện còn thu hút bởi hạng mục tháp Đại Giác với chiều cao 31m. Đây là một hạng mục được hoàn thành sau cùng trong số những hạng mục tại thiền viện. Tuy nhiên, hạng mục này là nổi bật hơn tất cả hạng mục khác vì mang phong cách kiến trúc kết hợp Việt – Khmer – Thái – Ấn và có chút nét phương Tây. Thông thường, tháp Đại Giác là nơi diễn ra các buổi lễ quan trọng đồng thời sinh hoạt tôn giáo bình thường như tụng kinh, sám hối hay nghe giảng pháp.

Đường đi đến Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Là điểm đến tương đối xa với trung tâm thành phố Mỹ Tho (khoảng 40km, mất gần 1h để di chuyển), vì vậy mà việc tìm đường đến Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác hơi mệt một xíu. Tuy nhiên, đây lại là một điều hay vì dọc đường đi, bạn sẽ có dịp khám phá và tìm hiểu thêm bao điều mới ở Tiền Giang.

Bản đồ di chuyển đến Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang

Bắt đầu xuất phát tại trung tâm thành phố Mỹ Tho, bạn đi theo hướng Tây đường Ấp Bắc vào đường quốc lộ 60 đến vòng xoay giao với quốc lộ 1A.

Tại vòng xoay theo bảng chỉ dẫn, bạn theo quốc lộ 1A đến ngã ba Tân Phước (qua cầu Long Định khoảng 400m) thì rẽ phải vào đường tỉnh lộ 867, đi tỉnh lộ 867 đến ngã ba đầu tiên cầu Tràm Mù.

Rẽ trái tiếp tục di chuyển, bạn đi khoảng 1,2km đến trung tâm xã Thạnh Tân tại ấp 1 là thấy ngây thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác.

Một điều lưu ý khi di chuyển là bạn nên dựa theo bảng chỉ dẫn về huyện Tân Phước trên đường tỉnh lộ 867 mà di chuyển. Hoặc bên đường, bạn có thể hỏi thăm người dân, do thiền viện Trúc Lâm Chính Giác là ngôi chùa lớn nên đa phần nhiều người đều biết.

Thông tin tham quan thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

  • Địa chỉ: Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác – ấp 1 – xã Thạnh Tân – huyện Tân Phước – tỉnh Tiền Giang.
  • Thời gian: 7h30 – 21h00 hàng ngày.
  • Giá vé: miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399