Khác với những ngôi nhà cổ kính ở miền Bắc phần lớn đều làm bằng gỗ và có kiến trúc đặc trưng của vùng Bắc Bộ. Những ngôi nhà cổ đẹp nhất ở miền Tây là sự kết hợp hài hòa giữa dấu ấn kiến trúc phương Đông và phương Tây như Pháp, Việt, Hoa.

Nhà cổ Bình Thủy (Cần Thơ)

Nhà cổ Bình Thủy ở Cần Thơ
Nhà cổ Bình Thủy ở Cần Thơ

Nhà cổ Bình Thủy hay còn gọi là vườn lan Bình Thủy tọa lạc ở thành phố Cần Thơ, đây là ngôi nhà của gia đình họ Dương xây dựng từ năm 1870. Ngôi nhà gỗ năm gian hai mái nhìn từ bên ngoài mang phong cách kiến trúc Pháp, nhưng bên trong được thiết kế và bài trí mang đậm bản sắc Việt. Các vật dụng bên trong nhà được làm từ nhiều loại gỗ quý, được chạm khắc khéo léo và tinh xảo. Ngoài ra, ngôi nhà còn lưu giữ nhiều đồ cổ quý giá suốt 140 năm qua. Bên ngoài còn có đủ loại hoa lan đang khoe sắc như chào đón du khách ghé thăm.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê (Đồng Tháp)

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê ở Đồng Tháp
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê ở Đồng Tháp

Với lối kiến trúc Tây Âu sang trọng bên ngoài và lối bài trí tinh tế đúng chất Phương Đông, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê đã trở nên nổi tiếng trong các tour du lịch miền tây, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được xây dựng từ năm 1895 gồm ba gian đậm chất Nam Bộ. Vào năm 1917, ngôi nhà có trải qua lần sửa chữa lớn nhưng đã hơn một thế kỷ nhưng ngôi nhà vẫn giữ nguyên được lối kiến trúc độc đáo vốn có.

Dinh thự công tử Bạc Liêu

Không gian sang trọng bên trong của Dinh thự Công tử Bạc Liêu
Không gian sang trọng bên trong của Dinh thự Công tử Bạc Liêu

Dinh thự của ông Trần Trinh Huy hay còn được gọi là “công tử Bạc Liêu” nổi tiếng giàu có và ăn chơi nhất xứ Bạc Liêu. Ngôi nhà được một kiến trúc sư người Pháp xây dựng vào năm 1919, các vật liệu xây dựng dinh thự đều được nhập từ bên Pháp, vì vậy thời bấy giờ ngôi nhà được xem là bề thế nhất Nam Kỳ lục tỉnh. Du khách đến đây tham quan có thể chiêm ngưỡng được sự sang trọng của dinh thự ngày nào với các vật dụng như bàn ghế, giường, tủ, đồ sứ quý hiếm.

Nhà cổ Cầu Kè (Trà Vinh)

Nhà cổ Cầu Kè là một trong những ngôi nhà cổ đẹp nhất ở miền Tây
Nhà cổ Cầu Kè là một trong những ngôi nhà cổ đẹp nhất ở miền Tây

Nằm cách thành phố Trà Vinh khoảng 30km, nhà cổ Cầu Kè thuộc địa phận thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè có đường nét cổ kính đặc trưng của kiến trúc Pháp đầu thế kỉ 20 và bên trong được trang trí thuần Việt vừa hiện đại vừa truyền thống. Đến với nhà cổ Cầu Kè, du khách không chỉ nhìn ngắm những công trình điêu khắc, hội họa đặc sắc mà còn được hiểu thêm về lịch sử của tỉnh Trà Vinh nói riêng và Nam Bộ nói chung vào thế kỉ 20.

Nhà Trăm Cột (Long An)

Nhà Trăm Cột ở Long An
Nhà Trăm Cột ở Long An

Nhà Trăm Cột thuộc địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An, là một trong những di tích lịch sử cấp quốc gia. Ngôi nhà được xây dựng vào những năm 1901-1903 với lối kiến trúc thời Nguyễn của phong cách Huế. Nhà Trăm Cột có chính xác là 120 cột, xây hoàn toàn bằng gỗ, 3 gian, 2 chái, được điêu khắc tinh tế, lợp ngói âm dương tạo nên một tổng thể vô cùng hài hòa. Ngày nay, nhà Trăm Cột là một trong những trọng điểm du lịch của tỉnh Long An.

Nhà cổ Cai Cường (Vĩnh Long)

Nghe đờn ca tài tử tại nhà cổ Cai Cường ở Vĩnh Long
Nghe đờn ca tài tử tại nhà cổ Cai Cường ở Vĩnh Long

Ngôi nhà cổ Cai Cường hơn trăm tuổi ở Vĩnh Long là một trong những ngôi nhà cổ đẹp nhất ở miền Tây. Công trình có lối kiến trúc hài hòa giữa sự hiện đại trong kiến trúc phương Tây và vẻ đẹp truyền thống của Á Đông. Không gian bên trong nhà rộng lớn với nhiều hình tượng được chạm trổ trên cột nhà, các bức hoành phi là các con vật quen thuộc của miền Tây như cua, cá, hổ, báo, hươu, nai,…Ngoài ra, đến với nhà cổ Cai Cường bạn sẽ được phục vụ đờn ca tài tử trữ tình và da diết bên cạnh tham quan chiêm ngưỡng kiến trúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399