Sushi là một món ăn truyền thống của người Nhật được yêu thích trên toàn thế giới. Hầu như tại bất cứ quốc gia nào cũng có cửa hàng bán sushi tuy nhiên nếu đã được du lịch Nhật Bản nhiều du khách sẽ tìm đến ngay nhà hàng sushi gần nhất để thưởng thức. Tuy nhiên liệu bạn đã ăn sushi đúng cách? Dưới đây là một vài thông tin hướng dẫn ăn sushi đúng cách như người Nhật Bản.

Sushi Nhật Bản
Sushi Nhật Bản

Tên gọi Sushi

Sushi vốn dĩ là một từ ghép, giữa”su” (giấm) và “meshi” (gạo). Món Sushi nguyên thủy vốn là món cơm trộn giấm kết hợp với các nguyên liệu khác. Trải qua nhiều thế kỷ giờ đây món ăn này được đưa lên một tầm cao mới.

Một số loại Sushi

sushi
Một số loại Shushi
  • Sashimi: cơ bản là miếng sushi chỉ có cá mà không có gạo, đây là món được xem là đơn giản và sạch nhất tuy nhiên không phù hợp với người mới lần đầu ăn.
  • Nigiri: miếng cá mỏng sẽ được đặt trên một miếng cơm hình bầu dục. Một số nơi sẽ cho ít wasabi và nước chấm lên Nigiri luôn.
  • Maki: khá phổ biến, bao gồm cá, cơm, rau được cuộn trong một tấm rong biển.
  • Temaki: cũng tương tự Maki tuy nhiên thay vì cuộn tròn thì Temaki cuộn thành hình nón.

Một số loại khác: Uramaki (California Roll), Chirashi, Gunkan Nirini

Một số món Sushi phổ biến

  • Tako (Bạch tuộc)
  • Sake (Cá hồi)
  • Hamachi (Cá chỉ vàng)
  • Maguro (Cá ngừ)
  • Uni (Nhím biển)
  • Unagi (lươn)
  • Ukuara (trứng cá)
  • Ebi (tôm)
  • Hotate (sò)

Các loại gia vị khi ăn sushi

  • Wasabi (mù tạt)
  • Nước tương (shoyu)
  • Gừng: trong một số món sushi đã có sẵn gừng tuy nhiên vẫn có thêm gừng nếu bạn muốn dùng thêm. Gừng thường được cắt lát mỏng.

Chuẩn bị để ăn

  • Dùng khăn ướt để lau tay (đặc biệt nếu bạn ăn bằng tay). Không dùng khăn ướt để lau mặt.
  • Nếu không dùng đũa, nên đặt đũa song song gác lên miếng sứ (nếu không có thì xếp giấy đề tạo một cái gờ), tuyệt đối không gác lên chén nước tương hay đĩa.

Nên và không nên khi ăn sushi

  • Hãy ăn bằng đũa của bạn (không dùng chung đũa), không nên dùng đũa để xiên sushi.
  • Bên cạnh đũa, bạn có thể dùng tay để ăn sushi (trừ món sashimi)
  • Sử dụng đầu lớn (đầu không phải để ăn) để lấy sushi khi ăn, Không nên chà đũa với nhau
  • Khi không dùng đũa, nên đặt xuống bàn kê đầu ăn lên, Không nên chĩa đũa của mình vào người khác
  • Nhúng phần cá vào nước tương (riêng sushi lươn unagi và một số loại sushi đã có phủ nước sốt thì không nên nhúng), Không nên nhúng phần cơm vào nước tương: nếu cho gạo vào, gão sẽ bị rã ra
  • Nên sử dụng một lượng wasabi vừa phải, Không nên trộn wasabi với nước tương (đừng biến mình thành một kẻ ngoại đạo)
  • Ăn sushi trong một miếng cắn (nên cho sushi tiếp xúc với lưỡi trước), Không nên loại bỏ gừng ra khỏi sushi (ăn gừng giúp làm sạch vòng họng của bạn)
  • Ăn sushi cùng súp, việc này bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399