Được biết đến là ngôi chùa cổ kính nhất tại Phú Quốc, Sùng Hưng Cổ Tự là nơi lưu dấu bao nét tâm linh trong đời sống văn hóa tinh thần. Đến đây, trong không gian trang nghiêm của nét linh thiêng huyền bí. Sùng Hưng Cổ Tự sẽ mang đến cho bạn bao điều khám phá thú vị.

Sùng Hưng Cổ Tự

Tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo thuộc của thị trấn Dương Đông thuộc huyện đảo Phú Quốc. Sùng Hưng Cổ Tự là một trong những ngôi chùa có thâm niên cổ nhất trong các ngôi chùa, ngôi miếu tại Phú Quốc. Đây là ngôi chùa nổi tiếng tâm linh khi được xây trên một nền đất từng là nghĩa địa hoang vắng.

Theo như tài liệu ghi chép về Sùng Hưng Cổ Tự. Trước kia, để có nơi thờ cúng và cầu siêu cho những linh hồn, người dân địa phương đã lập nên hai ngôi chùa là Sùng Nghĩa và Hưng Nhân. Về sau, người ta đã hợp nhất hai chùa lại và lấy tên là Sùng Hưng Cổ Tự.

Kiến trúc ngôi chính điện Sùng Hưng Cổ Tự
Kiến trúc ngôi chính điện Sùng Hưng Cổ Tự

Cũng theo một quyển sách chuyên khảo về Phú Quốc bằng tiếng Pháp (năm 1906) có đề cập. Ngày ấy, “Phú Quốc chỉ có một ngôi chùa ở Dương Đông, nơi đây người An Nam, người Tàu, người Minh Hương không phân biệt, đến cúi lạy và cầu nguyện”. Bằng những điều này có thể xác định rằng, chùa ngày xưa là nơi sinh hoạt tâm linh chung của người Kinh và người Hoa tại Phú Quốc.

Theo từng năm tháng, đến nay chưa ai có thể xác minh chính xác của được xây dựng vào năm nào và ai là người trụ trì đầu tiên của chùa. Chỉ tạm biết rằng chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 và đã trải qua nhiều đời trụ trì. Tuy nhiên, các đời trụ trì chỉ xác định được từ đời thứ 5 đến ngày nay, còn các đời trụ trì trước thì chưa xác minh được.

  • Hòa thượng Thích Đạt Vĩnh trụ trì đời thứ 5 (dòng Lâm Tế tông đời thứ 39).
  • Hòa thượng Thích Minh Khiêm trù trì đời thứ 6 (dòng Lâm Tế tông đời thứ 39).
  • Hòa thượng Thích Tịnh Nghĩa (thế danh Nguyễn Công Đại) kế vị Hòa thượng Thích Minh Khiêm năm 1910 (dòng Lâm Tế tông đời thứ 39).
  • Hòa thượng Thích Huệ Chánh (thế danh Đinh Văn Dần) kế vị Hòa thượng Thích Minh Khiêm năm 1922 (dòng Lâm Tế tông đời thứ 41).
  • Hiện nay, do tuổi cao sức yếu, Hòa thượng Huệ Chánh giao quyền quản lý và trông lo việc Phật sự của chùa cho Yết ma Huệ Thông (thế danh Đinh Thành Hổ) cũng thuộc dòng Lâm Tế tông đời thứ 41, …

Kiến trúc Sùng Hưng Cổ Tự

Khác với nét kiến trúc của Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc hay chùa Hùng Long. Sùng Hưng Tự mang đậm kiến trúc dân tộc với trước miếu sau chùa. Đặc biệt là hoa văn, chạm khắc hình tượng rồng phụng rất bắt mắt

Tổng thể kiến trúc Hùng Long Tự từ bên ngoài vào cổng Tam quan lợp ngói hình lượn sóng và trang trí phù điêu “lưỡng long tranh châu”. Điểm nhấn tại cổng Tam quan này là 4 câu đối trên 4 trụ cột được vẽ bằng chữ Hán và tấm bảng đề tên quốc ngữ “Sùng Hưng cổ Tự”.

Cổng Tam quan Sùng Hưng Cổ Tự
Cổng Tam quan Sùng Hưng Cổ Tự

Tiếp tục đi vào là không gian sân có tượng Bồ Tát Quan Âm lộ thiên đứng trên hồ nước. Đặc biệt trong khuôn viên sân chùa là sự hiện diện của miếu thờ bà Chúa Xứ Nương Nương và Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Đây được xem là nơi hòa hợp của việc thờ thần thánh của miếu cũng như thờ phật của chùa.

Tượng Phật Bà Quan Âm tại Sùng Hưng Cổ Tự
Tượng Phật Bà Quan Âm tại Sùng Hưng Cổ Tự

Qua khuôn viên dân đi thẳng vào trong là ngôi chính điện được bài trí tôn nghiêm với hệ thống hoành phi, câu đối được sơn son thếp vàng lộng lẫy. Bên cạnh đó là nhiều pho tượng bằng gỗ, đồng và thạch cao được điêu khắc rất tinh xảo.

Chính điện Sùng Hưng Cổ Tự
Chính điện Sùng Hưng Cổ Tự

Một điều cuốn hút trong ngôi chính điện này chính là trung tâm được bố trí theo ba tầng bậc. Trong đó,Tam Thế Phật được thờ ở tầng trên hết, tượng A Di Đà ngồi giữa, tượng Đại Thế Chí đứng bên phải, tượng Quan Thế Âm đứng bên trái … Song song cùng với trung tâm bài trí tượng thờ còn là phối thờ Thập Điện Diêm Vương và Ngũ Điện Diêm Vương.

Tượng Phật Di Lặc tại Hùng Sơn Cổ Tự
Tượng Phật Di Lặc tại Sùng Hưng Cổ Tự

Rời Chính điện tiếp tục đi ra sau là không gian của khu Hậu tổ; một con đường nhỏ dẫn lên đài Phật A Di Đà. Trên khu vực này còn có một tượng Phật Thích Ca đang Niết Bàn được xây dựng vào năm 1960 và các ngôi miếu khác.

Tượng Phật đang niết bàn tại Sùng Hưng Cổ Tự
Tượng Phật đang niết bàn tại Sùng Hưng Cổ Tự

Bên cạnh những nét đặc sắc trong kiến trúc, một điều bí mật ít ai biết đến về ngôi Sùng Hưng Cổ Tự này từ sau ngày Bác Hồ (Chủ tịch Hồ Chí Minh) mất đến nay. Hàng ngày cứ vào giờ ngọ, các vị sư trụ trong chùa đều dâng cơm cúng Bác. Không những thế, trong cuộc chiến chống Mỹ, Sùng Hưng còn là một điểm liên lạc bí mật của lực lượng Cách mạng.

Tham quan Sùng Hưng Cổ Tự

Là nơi tìm đến của dân địa phương cũng như khách du lịch hành hương đến từ nhiều vùng miền trên cả nước. Sùng Hưng Cổ Tự vừa là nơi cầu nguyện bình an vừa là nơi chiêm ngưỡng kiến trúc dân tộc.

Một góc khuôn viên Sùng Hưng Cổ Tự
Một góc khuôn viên Sùng Hưng Cổ Tự

Đến đây, trong không gian của khuôn viên trước là miếu và sau là chùa. Bạn có thể trải lòng mình trong sự bình yên, linh thiên của chốn phật pháp cũng như thần thánh. Qua đó, bạn có thể gửi gắm những điều chân thành để cuộc sống trong tương lai vơi đi sự sầu khổ.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực tại Hùng Sơn Cổ Tự
Đền thờ Nguyễn Trung Trực tại Hùng Sơn Cổ Tự

Ngoài những điều này, một dịp đến Sùng Hưng Cổ Tự là lúc bạn được các sư kể về ngôi chùa với nhiều điều tâm linh thú vị. Trong đó, những câu chuyện về việc nuôi giấu cách mạng sẽ làm bạn thấy tự hào về thế hệ cha anh hơn.

Các tháp cốt tại Sùng Hưng Cổ Tự
Các tháp cốt tại Sùng Hưng Cổ Tự

Di chuyển đến Trùng Sơn Cổ Tự

Nằm cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 3,5km mất khoảng 15 phút để di chuyển. Bạn có thể đến đây bằng các phương tiện xe máy, xe ôtô hoặc taxi theo đường Nguyễn Trung Trực là có thể đến Sùng Hưng Cổ Tự một cách dễ dàng.

Bản đồ di chuyển đến Sùng Hưng Cổ Tự
Bản đồ di chuyển đến Sùng Hưng Cổ Tự

Thông tin tham quan

Địa chỉ: Sùng Hưng Cổ Tự – đường Trần Hưng Đạo (gần chợ đêm Dinh Cậu) – thị trấn Dương Đông – huyện Phú Quốc.

Thời gian: 7h00 – 19h00

Giá vé: miễn phí

Kafin

0911883399