Pad Thai là món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực Thái Lan và cũng là món thường bị chế biến sai nhiều nhất. Ở nước ngoài lẫn trong nước, Pad Thai được chế biến đơn giản hơn so với món nguyên bản. Có lẽ là do món Pad Thai gốc gồm sợi mì gạo tươi với nước sốt cùng vài thành phần hải sản khác, nghe thì khá đơn giản nhưng thực tế thì hơi khó khăn trong việc chế biến.

Pad Thai
Pad Thai

Những thông tin cần biết về món Pad Thai

Mặc dù tên nghe có vẻ là của đất nước Thái Lan nhưng thật ra món này có nguồn gốc từ nước ngoài. Cả mì và khái niệm chiên, xào được giới thiệu bởi người Trung Quốc. Đầu bếp Thái Lan đã kết hợp cả 2 lại, và thêm nước sốt các các thành phần của quê nhà như nước mắm và me. Và cho đến ngày hôm nay thì đây chính là món ăn nổi tiếng nhất trên thế giới của ẩm thực Thái Lan.

Trong Pad Thai gồm có những nguyên liệu gì?

Không giống như những món Pad Thai bán ở nước ngoài, bạn sẽ thấy rất hiếm món Pad Thai bán ở Thái Lan có bất kỳ loại thịt khác nào ngoài tôm.Các biến thể có thêm thịt bò hay thịt gà chủ yếu là để thu hút khẩu vị kiểu phương Tây. Một món Pad Thai cơ bản thường chỉ có một ít nước, để trên bề mặt là tôm tươi và một miếng đậu phụ. Phần lớn, món ăn này thường có trứng xào chung với mì hoặc là chiên 1 lớp trứng mỏng cuốn xung quanh để món ăn nhìn hấp dẫn hơn. Các loại rau trong món Pad Thai đó là hẹ Trung Quốc và giá đỗ xanh.

Ăn Pad Thai thế nào là đúng cách?

Một sự hiều sai về món ăn là cách bạn ăn nó. Pad Thai là ví dụ cụ thể về cách người dân Thái Lan gọi là “ahahn jahn diaw” – một bữa ăn một món ăn. Một người dân Thái sẽ không bao giờ ăn món Pad Thai cùng với cơm hay cà ri. Gia vị của món ăn cũng được làm theo phương pháp truyền thống. Trong phương pháp nấu ăn của đất nước Thái Lan, các món ăn luôn được cân bằng vị ngọt, chua, mặn, cay và đắng. Bởi vì các nguyên liệu của món này không có cái nào có vị đặc biệt cay và đắng nên món Pad Thai được cho thêm hoa chuối – có vị chát và vài lá hẹ Trung Quốc. Để thêm vị chua, Pad Thai cũng được cho thêm vài lát chanh. Cũng giống như các món mì khác của Thái Lan, bạn còn có thêm 1 khay gia vị gồm đường, nước mắm và ớt sấy khô để bạn có thể thêm vào món ăn theo ý thích của mình.

Những nơi tìm thấy món Pad Thai truyền thống ở Bangkok

Nếu bạn sắp đi du lịch Thái Lan thì dưới đây là những nhà hàng có món Pad Thai truyền thống bạn có thể ghé qua.

Nhà hàng Thip Samai

Là nơi nhận được nhiều lời khen ngợi nhất cho món Pad Thai ở Bangkok. Tuy có hơn 50 năm thành lập nhưng gần đây, nhà hàng mới là nơi thu hút một lượng khách hàng đông đúc. Món mà bạn nên chọn để thử là Pad Thai Man Gung – Pad Thai xào với mỡ tôm làm cho mì có một màu hồng và hương vị phong phú.

Nhà hàng Pad Thai Mae Am

Là nhà hàng theo kiểu shophouse điển hình ở Bangkok. Các sợi mì ở đây được ướp trước với me, nước mắm và đường thốt nốt rồi được đặt lên than để xào. Đây là cách làm Pad Thai lúc xưa.

Nhà hàng Pad Thai Ratchawong

Nhà hàng này được mở bởi 1 cặp vợ chồng cùng tuồi, ở ven đường trong khu phố Tàu, món Pad Thai được bán trong những cái dĩa nhỏ với hương vị tinh tế. Sợi mì họ làm mỏng hơn những sợi mì thông thường, và được cắt dài, ngắn khác nhau. Món ăn sử dụng trứng vịt nên hương vị khác biệt hơn.

Nhà hàng Pad Thai Soi 2

Nhà hàng ngoài trời này nằm ở trung tâm Bangkok. Sợi mì dường như nấu chưa được chín lắm (cũng có thể là họ muốn chế biến như vậy). Món Pad Thai cũng nhiều trứng và đậu phụ cùng với sự phục vụ của nhân viên rất chu đáo.

Nhà hàng Pad Thai Ari

Để tìm hiểu thêm về món Pad Thai, hãy đến nhà hàng này ăn thử. Đây là 1 thương hiệu nổi tiếng với nhiều chi nhánh. Hãy thử dùng món sáng tạo mới dựa trên món Pad Thai, đó là thay những sợi mì dai mềm bằng những sợi đu đủ xanh giòn, ngọt.

0911883399