Campuchia đất nước nổi tiếng với những đền tháp nguy nga, kì bí của Angkor Wat và Angkor Thom. Campuchia còn là đất nước của Phật giáo với rất nhiều ngôi chùa đẹp mắt, uy nghiêm. Vậy ở Campuchia có những ngôi chùa nổi tiếng nào?

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Campuchia

Chùa bà Pênh

Đường lên chùa bà Pênh
Đường lên chùa bà Pênh

Chùa bà Pênh là tên gọi dân dã của Wat Phnom, ngôi chùa linh thiêng bậc nhất tại Campuchia, là điểm hành hương thu hút rất đông người dân và cả du khách tham gia trong các tour du lịch Campuchia. Chùa được xây dựng vào năm 1373 trên một ngọn đồi ở trung tâm thủ đô Phnom Penh. Chùa được một quả phụ giàu có tên là Daun Penh xây dựng sau một trận lụt lớn cuốn trôi các tượng Phật tới vị trí này. Có nhiều giả thiết cho rằng sự hình thành của thủ đô Phnom Penh gắn liền với sự ra đời của Wat Phnom. Wat Phnom là tâm điểm của người dân trong các lễ hội lớn được tổ chức ở thủ đô.

Chùa Bạc

Chùa Bạc ở Phnom Penh
Chùa Bạc ở Phnom Penh

Chùa Bạc là một công trình kiến trúc tôn giáo tọa lạc trong khuôn viên của Hoàng cung. Sở dĩ chùa được gọi tên như vậy bởi sàn nhà của chùa được dát bằng 5329 miếng bạc, mỗi miếng bạc được làm thủ công có trọng lượng 1.125g. Bề ngoài chùa Bạc cũng không khác gì các ngôi chùa khác ở Campuchia nhưng khi du khách bước chân vào bên trong chánh điện thì sẽ thực sự choáng ngợp bởi các bảo vật đang được lưu giữ tại đây. Ở phía trên cùng của chánh điện là bức tượng Phật ngọc lục bảo, phía dưới là tượng Phật Di Lặc được đúc từ 90kg vàng ròng và được gắn 2086 viên kim cương. Ngoài ra tại chùa Bạc còn lưu giữ hàng ngàn bảo vật quý báu của Hoàng gia.

Chùa Năm Thuyền

Chùa Năm Thuyền trên cao nguyên Bokor
Chùa Năm Thuyền trên cao nguyên Bokor

Cao nguyên Bokor là điểm tham quan nổi tiếng của du lịch Campuchia. Nơi đây không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, khí hậu mát mẻ của vùng cao mà còn có những địa danh hấp dẫn, trong đó phải kể đến chùa Năm Thuyền, một ngôi chùa nổi tiếng ở Campuchia. Chùa được vua Monivong xây dựng năm 1924 để làm nơi lễ bái, cầu nguyện mỗi khi vua lên cao nguyên Bokor nghỉ dưỡng. Ngôi chùa này còn gắn với một truyền thuyết li kì, hấp dẫn liên quan tới chuyện tình của hoàng tử Preah Thong và công chúa thủy cung Nagani. Vợ chồng hoàng tử được Long Vương ban cho năm chiếc thuyền chứa đầy vàng bạc, châu báu cùng 500 gia nhân đi tìm kiếm vùng đất mới để lập nghiệp. Họ dừng chân tại vùng đất ngày nay là Campuchia, hoàng tử Preah Thong được xem như là cha đẻ của nền văn minh Khmer. Năm chiếc thuyền chính là năm tảng đá lớn trong chùa ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399