Không chỉ người dân tại vùng sông nước miền Tây mà với ai từng từng yêu, từng thích vùng đất chín rồng này cũng đều phấn khởi, chờ đợi mùa nước nổi về. Một mùa thân thương, bình dị làm bao nhiêu người thích thú khi mẹ thiên nhiên mang về bao sản vật giá trị. Một mùa lý tưởng để hòa mình bao trải nghiệm thích thú với cuộc sống miền quê. Một mùa độc nhất vô nhị nhất định bạn phải trải nghiệm một lần.

Tại sao lại nói như thế khi vùng đất miền Tây từ thời khai hoang mở cõi đã nổi tiếng về sự trù phú? Tại sao phải nói mùa nước nổi miền Tây là mùa độc nhất vô nhị nhất đi phải đi trải nghiệm một lần? Tại sao phải đi và phải đến miền Tây trong mùa nước nổi?

Quả thật có rất nhiều câu hỏi tại sao mà với ai không phải là người còn vùng đất miền Tây có thể trả lời được. Bởi lẽ, đây là một mùa được xem là đặc sản ngon lành, hấp dẫn chỉ vùng đất chín rồng mới có. Bởi vì, khi mùa lũ về là lúc mà hai dòng Tiền Giang, Hậu Giang đón nhận một lượng phù xa vô ngàng vùng lượng sản vật vô tận từ dòng Mekong.

Do vậy, mùa này đâu đâu trên khắp cánh đồng, đâu đâu trên khắp dòng sông và đâu đâu trên các kênh rạch; người nông dân cũng đều tất bật với nhiều công việc khai thác, đánh bắt sản vật để làm ấm no cuộc sống. Vì thế mà mùa nước nổi được xem như một mùa xuân thứ hai trong năm.

Vì sao phải trải nghiệm mùa nước nổi miền Tây một lần?

Như đã đề cập trong rất nhiều bài về mùa nước nổi miền Tây. Cứ độ hàng năm, bắt đầu từ đầu tháng 9 đến tháng 12 dương lịch (tháng 8 đến tháng 11 âm lịch), khi nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về các biển hồ ở Campuchia và chảy về lưu vực tại hai dòng sông tiền và Hậu. Lúc này, dòng nước chảy mạnh sẽ tạo nên hiện tượng lũ tự nhiên.

Thế nhưng, một điều lạ là hiện tượng lũ này không tàn phá dữ dội như những hiện tượng lũ khác ở miền Trung, miền Bắc. Mà ngược lại, hiện tượng lũ này lại mang về cho lưu vực hai dòng sông Tiền và Hậu một lượng lớn phù xa cùng sản vật vô tận. Chính vì vậy mà mùa nước lũ hay mùa nước nổi là mùa đem lại cho đồng bằng sông Cửu Long một màu áo mới.

Đi du lịch miền Tây trong mùa nước nổi này, bạn sẽ có nhều trải nghiệm lý thú mà một năm chỉ có một lần. Đặc biệt là những trải nghiệm về cuộc sống thiết thực với người dân tại các vùng quê thân thương. Đó là lí do vì sao mà bạn phải đi du lịch mùa nước nổi một lần.

Những trải nghiệm phải thử một lần trong mùa nước nổi miền Tây

Để biết được mùa nước nổi miền Tây có những trải nghiệm gì, hãy cùng dimientay.net khám phá những điều dưới đây.

Chèo xuồng hái bông điên điển

Mùa nước nổi là phải chèo xuồng đi hái bông điên điển. Câu nói vui tưởng chừng đơn giản nhưng rất thú vị khi mùa lũ về.

Vào mùa này, dọc theo các bờ kênh, con rạch hay các vũng lầy. Bông điên điển ra hoa rất nhiều, nhiều đến nỗi mà màu vàng của chúng có thể tô cả một góc trời. Chính vì vậy mà ngày nào người ta cũng chèo xuồng đi hái để bán hoặc chế biến thành nhiều món cho bữa cơm.

Bông điên điển mùa nước nổi miền Tây
Bông điên điển mùa nước nổi miền Tây

Hái bông điên điển rất dễ dàng, chỉ cần ngồi trên xuồng, cầm cái rổ và dùng tay lắc mạnh vào cành là bông rụng như mưa. Nói không phải vui, chỉ cần một tiếng ngồi xuồng vừa chơi vừa hái là đủ ăn cho mấy ngày.

Lội nước nhổ bức bông súng

Cũng như bông điên điển, bông súng là thứ vào mùa nước nổi mọc rất nhiều, nhiều đến nỗi mà nhổ hoài vẫn không hết. Đặc biệt, con nước trên từng dòng kênh, con rạch dâng cao đến đâu thì bông súng mọc dài đó. Vì vậy mà có cây bông súng dài hơn 2m, 3m, thậm chí là 5 đến 6m.

Bông súng mùa nước nổi
Bông súng mùa nước nổi

Muốn ăn bông súng thì rất là dễ, chỉ cần chèo xuồng đến các bờ kênh, con rạch hay chỗ nào ngập nước. Chịu khó ngâm mình trong khoảng thời gian vài chục phút dưới nước là chở cà xuồng về.

Chế biến bông súng cũng rất là dễ, chỉ cần cắt đoạn, tướt vỏ, rửa sạch rồi chế biến rồi muốn chế biến thành món gì cũng được. Từ làm gỏi, nấu lẩu, nấu chua, muối chua cho đến ăn sống chấm với mắm kho, kho quỵe. Tất cả mọi thứ rất đơn giản nhưng lại rất tuyệt vời.

Thu hoạch lúa ma (lúa trời)

Khi mùa nước lũ về, trong khi các loại cây cỏ khác đang khốn đốn vì không có đất sống thì cây lúa ma (lúa trời) lại vực dậy lên khỏi mặt nước để sinh trưởng. Cũng như cây bông súng, nước càng dâng cao đến đâu thì thì lúa càng làm đồng, trổ bông rồi kết hạt. Nhờ vậy mà người nông dân thêm vụ mùa mới khi nước lũ về.

Thu hoạch lúa ma trong mùa nước nổi
Thu hoạch lúa ma trong mùa nước nổi

Mỗi lần đi thu hoạch, chỉ cần hai người bơi xuồng ra chỗ có lúa, người cầm sào chống, người kia điều khiển cần đạp nhịp nhàng là chẳng mấy chốc đầy thúng. Tuy nhiên, thời điểm gặt lúa là phải vào ban đêm vì khi mặt trời lên là lúa bị rụng hết xuống nước.

Giăng lưới, đóng dớn bắt cá linh

Giăng lưới, đóng dớn bắt linh có lẽ là hoạt động không bao giờ phai được của người miền Tây khi mùa nước nổi về. Nói đúng hơn, đây là hoạt động để người dân vùng quê miền Tây thu hoạch thứ đặc sản thơm ngon đặc biệt trong mùa nước nổi này.

Đánh bắt cá linh mùa nước nổi
Đánh bắt cá linh mùa nước nổi

Có nhiều cách để bắt cá linh như chài lưới, đặt bẫy, giăng câu hay đặt vó. Tuy nhiên, một cách đơn giản mà hiệu quả nhất được người miền Tây sử dụng là giăng lưới hoặc đóng dớn. Hai cách này chỉ cần tốn chút thời gian và chút công sức là cá ăn mệt nghỉ.

Con đánh về có thể chế biến thành nhiều món như: cá linh nấu mẻ, cá linh nấu bông điên điển, cá linh hấp mướt, cá linh kho tộ … nếu muốn để ăn lâu thì làm khô hoặc làm mắm.

Giăng câu, đặt bóng, đặt lợp, đặt trúm …

Một chuyến du lịch mùa nước nổi miền Tây sẽ thú vị rất nhiều nếu được một lần đi giăng cây, đặt bóng, đặt lợp hoặc đặt trúm. Với những cách này, một ngày theo chân những người nông dân là bạn muốn ăn loại gì cũng có. Từ cá, lươn, tôm, ếch cho đến cua đồng, chỉ cần chịu khó một chút là được.

Đánh bắt thủy hải sản mùa nước nổi
Đánh bắt thủy hải sản mùa nước nổi

Săn bắt chuột đồng

Giăng câu, đặt bóng, đặt lợp, đặt trúm … đã vui. Nhưng sẽ vui hơn rất nhiều khi đi săn bắt chuột đồng ngoài đồng.

Với điều này sẽ chẳng mấy ai dám trải nghiệm vì chưa bắt được chuột đã bị chuột rượt chạy mất dép. Nhưng với ai mạnh dạng thì khác. Đi bắt chuột rồi làm thị chuột, chế biến thịt chuột rồi ăn thịt chuột thì rất tuyệt vời.

Bắt chuột đồng sau khi gặt lúa
Bắt chuột đồng sau khi gặt lúa

Có nhiều món ăn thơm ngon từ chuột đồng như chuột rô ti, nướng muối ớt, nướng lu, khìa nước dừa, kho sả ớt…Chuột đồng chủ yếu sống ngoài đồng ruộng, ăn thóc lúa là chính nên thịt chúng sạch.

Ngắm sen khoe sắc trắng hồng

Nếu bạn là người thích khám phá cảnh đẹp, thích selfie, chụp ảnh; thì những cánh đồng sen tại vùng Đồng Tháp mười hay vùng Tứ giác Long Xuyên là nơi lý tưởng để bạn tìm về.

Sắc sen mùa nước nổi
Sắc sen mùa nước nổi

Đến đây, trước một không gian thiên nhiên rộng lớn của những cánh rừng tràm, đám bèo, lục bình đang lững lờ bao bọc các cánh đồng sen rực thắm màu tím. Chỉ cần đứng tại một chỗ, phóng một tầm mắt và mở rộng vòng tay là có thể ôm hết vào lòng

Xem chim mớm mồi, về tổ

Miền tây Nam Bộ nổi tiếng là vùng đất cư ngụ của nhiều loài chim, đặc biệt là nhiều loài chim quý hiếm đang nằm trong sách đỏ. Đa phần chúng cư ngụ, sinh sống và phát triển tại các vườn quốc gia hoặc khu ngập nước như tại Vườn quốc gia Tràm Chim Tam Nông, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Khu Bảo Tồn Đất Ngập Nước Láng Sen … Do vậy mà trải nghiệm xem chim, khám phá thế giới hoang dã vào mùa nước nổi cũng là một điều vô cùng thú vị.

Chim sếu đầu đỏ tại vườn quốc gia Tràm Chim
Chim sếu đầu đỏ tại vườn quốc gia Tràm Chim

Trên đây là những gợi ý trải nghiệm về các hoạt động hấp dẫn mà bạn nên thử một lần trong mùa nước nổi miền Tây. Nếu có dịp, bạn hãy thử trải nghiệm một lần trong chuyến du lịch mùa nước nổi tại miền Tây.

Kafin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399