Tìm hiểu nền văn hoá địa phương thông qua các buổi lễ hội là hoạt động rất thú vị khi đi du lịch Malaysia. Rất nhiều lễ hội náo nhiệt được người dân địa phương tổ chức hàng năm. Trong số đó có 9 lễ hội quan trọng nhất ở Malaysia, được chính phủ công nhận là lễ hội quốc gia.

1. Hari Raya Puasa

Người dân Malaysia mừng ngày Tết Hari Raya Puasa
Người dân Malaysia mừng ngày Tết Hari Raya Puasa

Hari Raya Puasa là lễ hội quan trọng nhất ở Malaysia vì nó là ngày Tết của người Malay. Vào tháng 9 theo lịch Islam, tất cả người theo đạo Hồi sẽ không ăn vào ban ngày và lễ Hari Raya Puasa sẽ rơi vào ngày đầu tiên của tháng 9 lịch Islam. Vào sáng sớm, người dân sẽ đến các buổi cầu nguyện trong các nhà thờ và chúc mừng năm mới lẫn nhau. Nếu du khách đi du lịch Malalaysia vào thời điểm này thì sẽ thấy những nhà thờ lớn đều rất đông đúc.

2. Lễ hội mùa xuân

Đây là ngày mừng năm mới của Trung Quốc nhưng nó vẫn là một trong các lễ hội quan trọng nhất ở Malaysia. Du khách sẽ thấy những câu biểu ngữ màu đỏ ghi những lời chúc và đèn lồng treo khắp nơi. Ngoài ra cũng có tiếng chiêng, tiếng trống cùng đội múa lân biểu diễn trên đường phố. Người dân địa phương cũng đi chùa để cầu phúc cho bản thân và gia đình.

3. Lễ hội hoa

Lễ hội hoa được tổ chức kéo dài cả tuần. Khi đi du lịch Malaysia đúng vào dịp này, du khách sẽ thấy Kuala Lumpur tràn ngập trong các vườn hoa xinh đẹp. Người dân địa phương tổ chức rất nhiều hoạt động như cắm hoa, trang trí hoa,… Những lối vào trung tâm mua sắm cũng rực rỡ hơn với các bông hoa đầy màu sắc.

4. Ngày Quốc khánh

Được tổ chức vào ngày 31/8 hàng năm, Ngày Quốc khánh là một trong những lễ hội quan trọng nhất ở Malaysia. Người dân ở thủ đô sẽ ăn mừng với các buổi diễu hành. Còn ở những khu vực khác thì sẽ trình chiếu một số bộ phim miễn phí cho trẻ em xem.

5. Lễ Deepavali

Người dân thắp nến Ngày lễ Deepavali ở Malaysia
Người dân thắp nến Ngày lễ Deepavali ở Malaysia

Deepavali là ngày mừng năm mới của người Ấn Độ. Ngày lể được tổ chức vào tháng 10 hoặc tháng 11, sau ngày trăng tròn. Người dân sẽ đến các ngôi đền Hindu và dâng hoa, chuối, cau, bánh để cầu bình an cho gia đình. Trong ngày lễ này, mỗi ngôi nhà đều thắp nhang và nến sáng trưng nên nó còn được gọi là “Ngày ánh sáng”.

6. Lễ giáng sinh

Đây là ngày mừng chúa Giesu ra đời và đã phát triển thành một lễ hội quan trọng ở Malaysia. Vào đêm giáng sinh, các linh mục sẽ dâng thánh lễ trong nhà thờ. Và ở những nơi như trung tâm mua sắm, khách sạn hay khu dân cư sẽ bật các bài hát giáng sinh cho mọi người cùng nghe.

7. Ngày Mawlid

Người dân địa phương mừng ngày lễ Mawlid ở Malaysia

Mawlid là ngày sinh nhật của Muhammad – người sáng lập ra đạo Hồi. Vì là đất nước có tỷ lệ người dân theo Hồi giáo rất đông nên đây là ngày lễ rất quan trọng ở Malaysia. Người dân địa phương thường đến các nhà thờ Hồi giáo để cầu nguyện và các buổi lễ diễu hành rất hoành tráng sẽ được tổ chức.

8. Ngày Phật đản

Ngày Phật đản là kỷ niệm ngày sinh của Thích ca Mâu Ni – người sáng lập ra đạo Phật. Vào ngày này, các Phật tử sẽ đi chùa rất sớm và dâng các thực phẩm chay lên cúng Phật. Đèn dầu được thắp sáng ở khắp nơi.

9. Hari Raya Haji

Đây là ngày lễ hiến tế của người Do Thái đối với chúa trời. Hari Raya Haji là một lễ hội tuyệt vời và thú vị của đạo Hồi ở Malaysia
Bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều lễ hội thú vị khác ở Malaysia để du khách tìm hiểu như: lễ hội nước Baram, lễ hội Maclacca Carnial,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399