Những di sản thế giới nổi tiếng ở Malaysia không chỉ là tuyệt tác của tự nhiên mà còn có nơi được xây dựng bởi chính bàn tay con người. Nếu đến tham quan những địa danh này trong chuyến du lịch Malaysia thì chắc chắn du khách sẽ thấy được sự kỳ vĩ của thiên nhiên cùng với nền văn hoá sâu sắc của người dân địa phương nơi đây.

1. Vườn quốc gia Gunung Mulu

Vườn quốc gia Gunung Mulu, Malaysia
Vườn quốc gia Gunung Mulu, Malaysia

Ngay từ ánh nhìn đầu tiên thì có lẽ nhiều khách du lịch đã hiểu vì sao mà vườn quốc gia Gunnung Mulu được công nhận là một di sản thế giới nổi tiếng ở Malaysia. Với diện tích khoảng 52.864 ha, công viên này tập trung hơn 17 khu thực vật bao gồm 3500 loài khác nhau. Bên cạnh đó còn có hệ thống núi đá vôi nhiệt đới ấn tượng được nhiều nhà nghiên cứu tìm đến thường xuyên, đặc biệt là đỉnh núi cao 2377 mét bằng đá sa thạch.

Năm được UNESCO công nhận: 2000

2. Công viên Kinabalu

Công viên Kinabalu ở Malaysia
Công viên Kinabalu ở Malaysia

Công viên Kinabalu ở Malaysia có diện tích hơn 754 km², bao gồm núi Kinabalu, núi Tambayukon và khu vực dưới chân đồi. Nơi đây tự hào là nhà của hơn một nửa các loài chim, động vật có vú, loài lưỡng cư và bò sát sống trên đảo Borneo. Vì thế công viên đã được chỉ định là Trung tâm thực vật đa dạng ở khu vực Đông Nam Á, tiêu biểu như hệ thực vật từ dãy Himalaya, Trung Quốc, Úc, Malaysia cũng như nhiều hệ thực vật nhiệt đới khác. Và khi dừng chân tham quan tại nơi đây trong chuyến du lịch Malaysia thì du khách còn khám phá thêm nhiều hệ sinh thái khác nhau, từ vùng đất thấp nhiệt đới cho đến vùng rừng núi nhiệt đới.

Năm được UNESCO công nhận: 2000

3. Malacca và George Town

Thị trấn Malacca ở Malaysia
Thị trấn Malacca ở Malaysia

Đây là một thành phố lịch sử đã phát triển từ hơn 500 năm trước và là nơi giao thương giữa bán đảo Malay với đảo Sumatra ở Indonesia. Thêm vào đó, Malacca cũng là tuyến đường biển quan trọng để cho những tàu biển từ Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương lưu thông được dễ dàng hơn. Kết quả đã tạo nên sự ảnh hưởng nhiều nền văn hoá vào cuộc sống của người dân tại thị trấn này. Vì thế nên Malacca cùng với George Town được công nhận là di sản thiên nhiên nổi tiếng ở Malaysia nhờ vào nền văn hoá đa dạng, gồm Ấn Độ, Malay, Trung Quốc, Hồi giáo và các nước Châu Âu (Anh, Hà Lan, Bồ Đào Nha,…). Rất nhiều du khách khi muốn tìm một nơi yên tĩnh để thư giãn trong chuyến du lịch Malaysia thì đều chọn dừng chân ở thị trấn Malacca cổ xưa.

Năm được UNESCO công nhận: 2008

4. Khu vực khảo cổ ở thung lũng Lenggong

Khu vực khảo cổ ở thung lũng Lenggong, Malaysia
Khu vực khảo cổ ở thung lũng Lenggong, Malaysia

Khu vực khảo cổ ở thung lũng Lenggong chính là nơi mà những nhà nghiên cứu đã tìm thấy được những di tích của loài vượn người cách đây 1800 năm với nền văn hoá đồ đá cũ, văn hoá đồ đá mới và văn hoá đồ đồng. Ngoài ra thì du khách nên vào tham quan phòng sưu tập ở thung lũng Lenggong để quan sát bộ xương người lâu đời nhất được tìm thấy ở Malaysia. Theo như nghiên cứu thì các nhà khảo cổ học đã xác định bộ xương đó là của Australomelanesoid – một loài vượn người từng sống khu vực phía Tây quần đảo Indonesia và Đông Nam lục địa Châu Á.

Năm được UNESCO công nhận: 2012

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399