Đảo ngọc Phú Quốc không chỉ được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều cảnh đẹp trên rừng và dưới biển. Mà Phú Quốc còn được thiên nhiên ban tặng cho một nguồn lợi thủy sản vô tận. Chính từ nguồn lợi của nguồn thủy sản này mà Phú Quốc đã tạo thêm cho mình một danh tiếng về nước chấm, đó chính là nước mắm Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc

Ra đời và có mặt trong đời sống nhân dân trên đảo đã gần 200 năm. Nước mắm Phú Quốc đã trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm bên dòng lịch sử dân tộc.

Tuy được biết đến vào thế kỷ XIX, khi còn là nơi sản xuất và cung cấp cho hai nước bạn Thái Lan và Campuchia. Thế nhưng, nước mắm Phú Quốc chính thức được biết đến vào năm 1950 và cực thịnh vào giai đoạn năm 1965 – 1975.

Mô hình muối mắm tại các nhà thùng Phú Quốc
Mô hình muối mắm tại các nhà thùng Phú Quốc

Sau ngày giải phóng thống nhất đất nước, trong giai đoạn 1975 – 1986 thời kỳ bao cấp, ngành sản xuất ở Phú Quốc thị phần, dẫn đến việc nhiều cơ sở đóng cửa, chuyển nghề. Tuy nhiên, khi nền kinh tế chuyển hướng sang hội nhập, danh tiếng nước mắm Phú Quốc đã dần phát triển và dần khẳng định vị thế trên trị trường cho đến ngày nay.

Một điều tiếc nối khi nói đến giai đoạn hưng thịnh của thương hiệu nước mắm Phú Quốc. Đó là trước 1945, ở Phú Quốc đã có gần 100 nhà thùng làm nước mắm, chủ yếu tập trung ở Dương Ðông và Cửa Cạn. Trong thời gian chiến tranh, các nhà thùng ở Cửa Cạn bị tàn phá, nên các nhà thùng dần chuyển qua Dương Ðông và An Thới như hiện nay.

Phương thức chế biến nước mắm Phú Quốc

Để cho ra một thứ nước mắm bình thường, bất cứ loại cá biển nào cũng cho ra được. Tuy nhiên, để thật sự có một thứ nước mắm ngon hảo hạng, ăn hoài không chán và không thể thiếu trong mỗi bữa ăn thì chỉ có loài cá cơm.

Ghe pha hay còn gọi là tàu pha, phương tiện đánh bắt cá cơm
Ghe pha hay còn gọi là tàu pha, phương tiện đánh bắt cá cơm

Hiện nay, trên những vùng biển khai thác thủy sản, người ta có thể khai thác và đánh bắt được cả chục loại cá cơm. Thế nhưng khi làm mắm thì chỉ có loại cơm Sọc Tiêu, Cơm Ðỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm cao nhất. Đây là ba loại cá được người dân Phú Quốc cũng như các nơi khác chọn làm mắm.

Cá cơm dùng để muối mắm
Cá cơm dùng để muối mắm

Bên cạnh nguyên liệu cá được chọn, muối là thứ không thể thiếu. Quan trọng muối phải là thứ muối có tạp chất thấp và phải cất giữ được ba tháng mới đem ra sử dụng. Thường thì muối được các cơ sở ở Phú Quốc chọn là muối ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngoài việc chọn lựa nguyên liệu để có thứ nước mắm ngon. Thùng dùng để muối mắm cũng phải làm bằng loại gỗ đặc biệt từ gỗ bời lời hoặc gỗ vên. Gỗ này được lấy từ núi Ông Tám và núi khu vực vùng Bắc Đảo.

Thùng gỗ dùng để muối mắm
Thùng gỗ dùng để muối mắm

Kích thước làm thùng muối mắm có chiều cao từ 2m đến 4m, đường kính từ 1,5m đến 3m và phải được niềng bằng 6 đến 8 sợi đai, mỗi sợi được quấn bằng 120 sợ song mây. Một thùng gỗ dùng để muối mắm như thế này sẽ chứa được từ 6 – 8 tấn cá tùy theo kích thước của thùng.

Sản phẩm sau hơn 3 tháng ủ trong thùng
Sản phẩm sau hơn 3 tháng ủ trong thùng

Sau khi đã có và hoàn tất các công đoạn. Muối và cá sẽ được liên tục trong vòng 12 tháng đến 15 tháng, tùy theo loại mà người ta sẽ cho ra thứ nước mắm có chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, bằng phương thức tự nhiên mà trong khoảng thời gian này mà người ta có thể lấy được loại nước mắm có 420 đạm – loại nước mắm hảo hạng nhất của đất Phú Quốc.

Tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Hiện nay, hầu hết trong các tour du lịch đều có tham quan nhà thùng nước mắm. Tuy nhiên, nếu bạn đi tự túc bạn có thể đến đây để khám phá cũng như tìm hiểu những nhà thùng này.

Quy trình đóng chai thủ công tại một trong những nhà thùng nước mắm Phú Quốc
Quy trình đóng chai thủ công tại một trong những nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Một điều cần phải hết sức lưu ý khi đến tham quan chính là phải xem khu vực đó nằm chỗ nào. Do hầu hết, những nhà thùng nước mắm đều nằm ở thị trấn Dương Đông và thị trấn An Thới. Trong đó, khu vực thị trấn Dương Đông là khu vực của nhiều nhà thùng chuyên về sản xuất và tham quan du lịch. Chính vì vậy mà bạn có thể tham khảo các nhà thùng sau đây.

  • Nhà thùng nước mắm Hưng Thịnh, địa chỉ: đường 30 tháng 4 – thị trấn Dương Đông – huyện Phú Quốc.
  • Nước mắm Thịnh Phát, địa chỉ: đường 30 – khu phố 1 – thị trấn Dương Đông – huyện Phú Quốc.
  • Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn, địa chỉ: đường Hùng Vương – thị trấn Dương Đông – huyện Phú Quốc.
  • Nhà thùng sản xuất nước mắm Red Boat, địa chỉ: thị trấn Dương Đông – huyện Phú Quốc.
Khách du lịch tham quan nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc
Khách du lịch tham quan nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc

Tại các nhà thùng này, bạn sẽ được nhân viên hoặc người trong cơ sở sản xuất giới thiệu về quy trình làm nước mắm. Bên cạnh đó là được tham quan hàng chục, thậm chí đến hàng trăm thùng nước mắm trong một không gian rộng lớn. Không chỉ vậy, khi đến đây bạn sẽ được cảm nhận một hương thơm đặc trưng của mắm Phú Quốc mà chắc rằng bạn sẽ khó lòng quên được.

Mua gì tại nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Đến nhà thùng nước mắm, ngoài việc mua mắm thì mua những gì? Một câu hỏi quá đỗi quen thuộc của những du khách khi đến các nhà thùng. Vậy, đến những nhà thùng nước mắm ngoài nước mắm, nên mua gì?

Quầy hàng tại một nhà thùng nước mắm Phú Quốc
Quầy hàng tại một nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Thay vì bạn rong ruổi đến những cửa hàng hoặc các khu chợ để tìm mua các món đặc sản của Phú Quốc. Tại các điểm tham quan nhà thùng nước mắm bạn có thể mua đặc sản nổi tiếng như các loại khô, rượu, hải sâm, hải mã hoặc hải long. Ngoài ra, bạn có thể mua những đồ trang sức được làm bằng ngọc trai hay những vỏ ốc, vò sò.

Thông tin tham quan

  • Nhà thùng nước mắm Hưng Thịnh, địa chỉ: đường 30 tháng 4 – thị trấn Dương Đông – huyện Phú Quốc.
  • Nước mắm Thịnh Phát, địa chỉ: đường 30 – khu phố 1 – thị trấn Dương Đông – huyện Phú Quốc.
  • Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn, địa chỉ: đường Hùng Vương – thị trấn Dương Đông – huyện Phú Quốc.
  • Nhà thùng sản xuất nước mắm Red Boat, địa chỉ: thị trấn Dương Đông – huyện Phú Quốc.

Thời gian tham quan: 8h00 – 17h00

Kafin

0911883399