Bắt đầu một chuyến du ngoạn tại vùng đất “địa linh nhân kiệt” Mỹ Tho – Tiền Giang, hầu hết nhiều người đều chọn chợ nổi Cái Bè, cồn Thới Sơn hay chùa Vĩnh Tràng … làm điểm đến mà quên đi một công trình kiến trúc công giáo nổi tiếng đã hơn 100 năm tuổi, đó là nhà thờ chính tòa Mỹ Tho.

Đôi nét lịch sử hình thành nhà thờ chính tòa Mỹ Tho

Theo trang giaoxugiaohoivietnam.com thì nhà thờ chính tòa Mỹ Tho được khởi công xây dựng ngày 11 tháng 8 năm 1906 bởi linh mục Régnier (Gẫm) tại vị trí đại lộ Bourdais (nay là đại lộ Hùng Vương). Đây là nhà thờ công giáo thứ ba sau nhà thờ đầu tiên do thánh Phanxicô Xaviê cùng các linh mục thừa sai dựng nên trước năm 1866; Và nhà thờ Vĩnh Tường được Giám mục Miche cho xây dựng vào năm 1866.

Trong ba nhà thờ này thì nhà thờ Vĩnh Tường và nhà thờ chính tòa Mỹ Tho được xây dựng theo lối kiến trúc Hy Lạp – Rôma thời Phục Hưng. Riêng nhà thờ Vĩnh Tường được xây dựng vào năm 1866 sau thời gian sử dụng đã bị xuống cấp nặng nên không sử dụng nữa. Chính từ điều này mà linh mục Régnier (Gẫm) đã cho xây dựng nhà thờ mới và vững chãi cho đến hôm nay.

Hình ảnh cũ nhà thờ Chính Tòa Mỹ Tho
Hình ảnh cũ nhà thờ Chính Tòa Mỹ Tho

Ngày 24 tháng 11 năm 1960, Giáo hoàng Gioan XXIII ban hành Sắc chỉ Venerabilium Nostrorum thành lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, đồng thời tổ chức lại các giáo phận cũ và mới, trong đó có việc thiết lập Giáo phận Mỹ Tho tách ra từ Giáo phận Sài Gòn. Kể từ đây nhà thờ Mỹ Tho được nâng lên thành Nhà thờ chính tòa với tước hiệu “Đức Mẹ Vô Nhiễm”.

Dịp Năm Thánh 2000, Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã cử hành Lễ Cung Hiến Nhà thờ chính tòa Mỹ Tho và chọn ngày Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm ngày lễ Bổn mạng thứ hai của Nhà thờ.

Năm 2007, mừng kỷ niệm 100 năm ngày xây dựng nhà thờ, linh mục Giacôbê Hà Văn Xung đã tiến hành trùng tu và nới rộng nhà thờ, thay mái ngói, xây dựng lại phòng thánh, cải tạo tháp chuông và đặt đàng Thánh Giá xung quanh nhà thờ.

Trải qua hơn 100 (1866 – 1960) năm mưa nắng vững chãi cùng thời gian, đến nay giáo xứ Mỹ Tho được sự hướng dẫn chăm sóc của hơn 80 linh mục, trong đó có khoảng 30 linh mục thừa sai.

Từ năm 1960 đến năm 2007, Giáo xứ được sự chăm sóc của 20 linh mục, trong có có 6 cha sở. Tuy thời gian dài ngắn khác nhau, các linh mục xuất thân từ nhà thờ chính tòa Mỹ Tho đã đóng góp quan trọng vào đời sống đức tin của giáo dân cũng như phát triển, ổn định công giáo trong đời sống văn hóa.

Nhà thờ chính tòa Mỹ Tho và phong cách Hy Lạp – Rôma lộng lẫy

Nhìn chung, tổng thể kiến trúc nhà thờ Mỹ Tho được xây dựng theo phong cách Hy Lạp – Rôma thời Phục Hưng vô cùng lộng lẫy và bắt mắt. Phong cách kiến trúc này được hoàn toàn xây theo nguyên bản nhà thờ Vĩnh Tường được Giám mục Miche cho xây dựng vào năm 1866. Thời gian hoàn thành công trình này mất gần 4 năm (từ năm 1906 – 1910) do xây trên một khu đất nền sình, vì vậy mà việc xây dựng gặp rất nhiều trở ngại.

Nhà thờ chính tòa Mỹ Tho nhìn toàn cảnh từ bên ngoài

Theo dự định ban đầu, kiểu dáng nhà thờ sẽ được xây theo không gian thoáng đã, cao ráo và tận dụng hết khoảng không gian đất hơn 2000 mét vuông. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho công trình, ngôi nhà được xây cao 24m, dài 53m và rộng hơn 17m với một gian chính và hai gian phụ hai bên.

Phần trên kiến trúc Rôma nhà thờ chính tòa Mỹ Tho

Không gian bên trong tòa nhà được xây dựng theo lối cột tròn chống đỡ, mái vòm kiểu Âu rất bắt mắt và vững chắc. Đặc biệt, toàn thể không gian bên trong đều theo một màu chủ đạo là trắng tinh; sàn lót gạch men không có hoa văn; trên trần treo những chùm đèn của Châu Âu; màn hình chiếu, loa phát thanh, tất cả nhìn rất trang nghiêm, lộng lẫy rất bề thế.

Kiến trúc mái vòm kiểu châu Âu của nhà Chính Tòa Mỹ Tho

Cùng với không gian bên trong, nhà thờ chính tòa Mỹ Tho còn tạo điểm nhấn với các chi tiết trên từng cửa vòm là nhiều họa tiết được trang trí hết sức tinh xảo, độc đáo, lối kiến trúc Hy Lap – Roman thời Phục Hưng như sống lại ở nhà thờ này. Bằng những điều này, khi đến tham quan nhà thờ, càng đi sâu vào trong nhà thờ thì trên từng cửa vòm càng được chú trọng nhiều họa tiết với cách trang trí hết sức tinh xảo, độc đáo của lối kiến trúc Hy Lap – Roman thời Phục Hưng.

Không gian kiến trúc Rôma thời Phục Hưng đậm nét
Không gian kiến trúc Rôma thời Phục Hưng đậm nét

Điểm đặc biệt cũng như điểm nhấn của nhà thờ này với hai hai thơ được xây dựng trước năm 1866 và vào năm 1866, nhà thờ chính tòa Mỹ Tho được sơn ba màu chủ đạo duy nhất là màu vàng, viền trắng và mái lợp ngói đỏ. Ba màu này được dùng để toát lên vẻ uy nghi, cổ kính và cuốn hút từ ánh nhìn đằng xa. Quan trọng là thể hiện cho sự vững chãi, mạnh mẽ và phát triển mạnh của giáo xứ sau hơn 100 năm.

Một buổi thánh lễ
Một buổi thánh lễ

Theo như tìm hiểu, tháp chuông nhà thờ đầu tiên được dựng bên hông nữ. Đến năm 1958, cha sở Phaolô Nguyễn Minh Chiếu đã di dời chuông lên tháp cao bên Nam. Vài chục năm sau (năm 1995), vì sợ đổ chuông có thể gây hư hại cho ngôi thánh đường cổ xưa, cha Giuse Nguyễn Văn Chúc cho xây dựng lại một tháp chuông khác tách rời nhà thờ, tức là tháp chuông hiện nay.

Phía trong khuôn viên nhà thờ chính tòa Mỹ Tho
Phía trong khuôn viên nhà thờ chính tòa Mỹ Tho

Năm 2006, kỉ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ đã tiến hành trùng tu và nới rộng diện tích nhà thờ ra, xây thêm mái ngói, xây dựng lại phòng thánh, cải tạo tháp chuông và đặt hàng thánh giá xung quanh nhà thờ làm tô thêm vẻ trang nghiêm, yên tĩnh của nhà thờ này.

Di chuyển đến nhà thờ chính tòa Mỹ Tho như thế nào?

Nằm về hướng Đông trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 3km theo hướng bến tàu 30 tháng 4 tại đường Hùng Vương, phường 7, thành phố Mỹ Tho; việc di chuyển đến nhà thờ chính tòa Mỹ Tho sẽ mất khoảng 5 phút đi xe và hơn 15 phút đi bộ.

Để di chuyển đến nhà thờ chính tòa, tại ngã ba đường Ấp Bắc bạn đi thẳng một mạch đến ngã tư đường Nguyễn Trãi. Tại ngã tư đường Nguyễn Trãi, bạn rẽ trái vào đường Hùng Vương là đến nhà thờ chính tòa Mỹ Tho.

Bản đồ di chuyển đến nhà thờ chính tòa Mỹ Tho
Bản đồ di chuyển đến nhà thờ chính tòa Mỹ Tho

Thông tin tham quan nhà thờ chính tòa Mỹ Tho

  • Địa chỉ: 32 Hùng Vương – phường 7 – thành phố Mỹ Tho – tỉnh Tiền Giang.
  • Thời gian: từ 7h30 – 19h30 hàng ngày.
  • Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật: 5h15, 7h30, 16h30 và 18h30.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399