Đến với Đà Lạt, bạn sẽ nghĩ ngay đến các địa điểm check-in thơ mộng, huyền ảo hay những nơi yên bình trong chuyến đi của mình. Nhà thờ Cam Ly là một trong những điểm đến được các bạn yêu thích đến tham quan. Hãy cùng với dattour.vn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Thánh đường Cam Ly nhé.

Mùa hoa nở làm cho giáo xứ đẹp hơn

Một vòng quanh thánh đường

Địa chỉ

Nhà thờ Cam Ly tọa lạc ở số 11 Đường Nguyễn Khuyến, Phường 5, Thành phố Đà Lạt.

Giờ hoạt động

Ở đây rất ít khi mở cửa tham quan, nên các bạn nêu lưu ý khi đến nhé

Hướng dẫn đường đi

  • Từ chợ Đà Lạt, bạn theo đường Hòa bình để ra đến đường 3 tháng 2
  • Khoảng 500m bạn sẽ gặp vòng xoay, rẻ phải đường Hải Thượng
  • Đi thẳng đường Hải Thượng rồi đến Trần Đình Trọng.
  • Sau cùng đi hết đường là bạn sẽ gặp được Giáo xứ Cam Ly

Thánh đường Cam ly hình thành khi nào?

Giáo xứ Cam Ly được xây dựng vào năm 1959 và mãi đến 1967 mới hoàn thiện. Người thành lập là linh mục người Pháp Boutary. Ngài vô cùng sáng tạo và liều lĩnh khi xây một ngôi nhà chung cho Chúa với Yàng (nhân vật thiêng liêng của người đồng bào) để dân thờ cúng trước đó, trước khi người dân biết đến Chúa.

Mái nhà rộng lớn ở nhà thờ Cam Ly
Nhà thờ Cam Ly còn được biết với cái tên giáo xứ Sơn Cước

Gần 100 công trình kiến trúc công giáo ở đây từ 1920 đến 1960, duy nhất chỉ có nhà thờ Cam Ly là xây dành cho dân tộc thiểu số. Nó mang một nét riêng biệt độc đáo. Khác hẳn với những giáo xứ dành cho người Kinh.

Kiến trúc độc đáo của nhà thờ Cam Ly

Với lối kiến trúc nhà rông của dân tộc ở đây, nhà thờ Cam Ly đã được nhiều du khách yêu mến khi đến. Một sự kết hợp hài hòa giữa những đường nét phương Tây, nhưng lại rất chi là truyền thống với những hoa văn giản dị.

Chỗ check-in sau nhà nhà Cam Ly
Phía sau nhà thờ, góc chụp quá tuyệt vời

Diện tích của giáo xứ cũng không quá lớn, vỏn vẹn 324m2 với 2 không gian đó là cung thánh và nơi tín đồ dự lễ. Mái nhà được thiết kế cao 17m với hình mũi tên hướng lên trời cao, nếu bạn nhìn từ xa thì nó giống như là một lưỡi búa vậy. Và đã được lợp bằng 80.000 viên ngói với tổng trọng lượng lên đến 90 tấn.

Vẻ đẹp yên bình ở nhà thờ Cam Ly

Phần trang trí cũng không kém đặc sắc. Những ánh nắng chiếu qua các khung cửa sổ hình vuông, tam giác khác nhau, đã làm không gian thêm huyền ảo. Đối với dân tộc ở đây, hình tam giác tượng trưng cho sự ưu việt của Chúa, hình vuông là trái đất. Đồng thời trên các khung cửa, có treo thêm 14 bức tranh nói về sự khó khăn của Chúa Jesus.

Bên trong lễ đường
Thánh đường của giáo xứ Cam Ly. Nguồn: VNP

Phía trước cổng vào, có 2 con thú. Cọp tượng trưng sự mạnh mẽ, phượng hoàng tượng thể hiện sự thông thái. Theo người dân thì 2 con vật như là linh vật cảnh báo mọi điềm may rủi cho đồng bào nơi đây.

Nơi nuôi dưỡng cho các trẻ 

Không những là điểm tâm linh cho các tín ngưỡng đến cầu nguyện, nhà thờ Cam ly còn nuôi dạy hơn 50 trẻ mồ côi. Theo như lời của Sơ Đào (người phụ trách): “Ở đây đã nuôi dưỡng những trẻ em từ các gia đình đồng bào nghèo, nuôi ăn học từ lớp 1 cho đến vào đại học. Lứa này lớn sẽ phụ các sơ trông lứa nhỏ, có một số em sau khi tốt nghiệp đại học thì về lại buông làng”. Tuy giáo xứ không quá rộng lớn, nhưng tình thương của các sơ dành cho những người dân nghèo chưa bao giờ là nhỏ. 

Nơi thờ thần và Chúa
Không gian vô cùng ấm áp

Để cảm nhận được trọn vẹn tình thương của các sơ ở đây, và nét đẹp cổ kính của nhà thờ Cam Ly, bạn phải đến đây mà thôi. Một tình thương ấm áp, một nét đẹp khó tả, không chỉ mô tả qua vài con chữ mà còn là sự cảm niệm của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399