Nghe danh “Công tử Bạc Liêu, đốt tiền như giấy, tỏ ra mình giàu”, một câu hát, một câu nói mà với ai trên ba miền Bắc – Trung – Nam khi nhắc đến cũng đều biết về một danh thoại. Một danh thoại từng làm nhiều người kinh nể về độ giàu có nhất nhì Nam Kỳ nói riêng và Việt Nam nói chung thời bấy giờ. Một danh thoại dù đã là chuyện quá khứ nhưng vẫn để lại cái tiếng về sự kinh ngạc, choáng váng trong nhiều điều không tưởng cho đời sau.

Đôi nét về “Công tử Bạc Liêu”

Công tử Bạc Liêu tên thật là Trần Trinh Huy hoặc Trần Trinh Quy, là con của đại điền chủ Trần Trinh Trạch đất Bạc Liêu, một người nằm trong tứ đại danh “Nhất Sỹ, Nhì Phương, Tam Xường, Tứ Trạch” nổi về độ giàu có nhất đất Nam Kỳ.

Trần Trinh Huy là người con thứ ba, vợ đầu của Trần Trinh Trạch, là người được gia đình cho sang Pháp du học. Tuy nhiên, khi chưa thành công trong con đường học vấn thì Trần Trinh Huy đã lừng lẫy trên trường đời với biệt hiệu “Tay ăn chơi bậc nhất Sài Gòn những năm 1930 – 1940”. Đặc biệt, Trần Trinh Huy còn nổi tiếng với biệt danh khác là “máy tiêu tiền không biết ngừng nghỉ”. Từ biệt danh này mà Trần Trinh Huy được người đời gọi là “Công tử Bạc Liêu”.

Ngoài biệt danh, thành ngữ là “Công tử Bạc Liêu”, Trần Trinh Huy còn được nhiều người gọi với biệt danh khác là “Hắc công tử”. Biệt danh “Hắc công tử” này là cách để phân biệt với “Bạch công tử”, một người có thể gọi là sánh tầm ăn chơi với Trần Trinh Huy. Đó là Lê Công Phước, con trai thứ tư của Đốc phủ Lê Công Sủng người làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang). Và cũng chính hai biệt danh Hắc, Bạch công tử này đã tạo nên câu chuyện “đốt tiền Dương Đông soi tìm cái bông tai cho cô Bảy Phùng Há”.

Ông Trần Trinh Trạch
Ông Trần Trinh Trạch

Về đời tư, “Công tử Bạc Liêu” Trần Trinh Huy có bốn người vợ và rất nhiều nhân tình. Người vợ đầu là người Pháp, đây là người vợ ông cưới khi đi học ở Paris. Bà thứ hai là Ngô Thị Đen ở Bạc Liêu, bà này ở với ông và sinh được người con gái là cô Hai Lưỡng.

Từ năm 1945, Trần Trinh Huy lên Sài Gòn ở hẳn. Khoảng thời gian sống ở Sài Gòn, ông lấy bà vợ thứ ba tên là Nguyễn Thị Hai; bà này sinh được ba người con tên Thảo, Nhơn, và Đức. Trong ba người con này, có ông Trần Trinh Đức đang làm việc tại biệt thự “Công tử Bạc Liêu” hiện nay.  Công việc chính của ông là viết sách về cha mình sau đó đem bán cho khách du lịch để mọi người có thể hiểu hơn về cha và gia đình ông.

Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy
Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy

Khoảng 23 năm sau (năm 1968), khi tuổi đã về già với cuộc sống thanh nhàn trên đường Nguyễn Du, Sài Gòn. Mỗi sáng đứng trên lầu nhìn xuống, ông thấy một cô gái gánh nước đi qua đẹp quá. Hỏi thăm thì được biết cô gái đó là con ông già làm nghề sửa xe đạp. Ba Huy đến nhà ông già xin “đổi” căn nhà đó lấy cô gái. Ông già và cô gái sau khi bàn bạc đồng ý. Và đó là người vợ cuối cùng của ông, kém ông đến 50 tuổi. Bà sống chung thủy với ông đến ngày ông qua đời. Họ có ba con trai và một con gái tên Hoàn, Toàn, Trinh và Nữ.

Với thân thế được xuất phát trong một gia đình khét tiếng về giàu có lẫn quyền lực. Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy đã để lại cho cuộc đời nhiều giai thoại và nhiều câu chuyện kinh ngạc. Sự kinh ngạc này chỉ cần nhắc đến là đủ để trở thành một vấn đề bàn luận không có hồi kết. Trong đó, những câu chuyện gắn liền với các tiêu khiển về việc chơi ngông đã trở thành những giai thoại hấp dẫn sau này.

Một số điều cần biết về “Công tử Bạc Liêu” Trần Trinh Huy

Tuy bài viết không thể nói hết về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của “Công tử Bạc Liêu” Trần Trinh Huy; cùng với đó là những câu chuyện, giai thoại đã lan truyền trong những năm Pháp thuộc. Tuy nhiên, để có cái hiểu cơ bản nhất về một công tử ăn chơi khét tiếng thời bấy giờ, bạn có thể tìm đọc và nghiền ngẫm qua các điều sau:

  • “Công tử Bạc Liêu” – người sở hữu chiếc Peugeot, loại xe chỉ có hai chiếc tại miền Nam thời đó.
  • “Công tử Bạc Liêu” – người Việt đầu tiên sở hữu máy bay dân sự.
  • “Công tử Bạc Liêu” – người đi thăm ruộng bằng máy bay dân sự. Đặc biệt, toàn Việt Nam thời đó chỉ có hai chiếc máy bay dân sự, vua Bảo Đại sở hữu một chiếc, “Công tử Bạc Liêu” một chiếc.
  • “Công tử Bạc Liêu” – người tổ chức hội chợ và hội thi “Hoa hậu miệt đồng” đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long.
  • “Công tử Bạc Liêu” – người trọng lời hứa và chữ tín.
  • “Công tử Bạc Liêu” – người đào hoa, phóng khoáng và đa tình.

Nhà “Công tử Bạc Liêu” ở đâu?

Nằm trong hệ thống nhà hàng khách sạn mang tên “Công tử Bạc Liêu”, nhà “Công tử Bạc Liêu” tọa lạc tại số 13, đường Điện Biên Phủ, phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Ngôi nhà là tổng thể một công trình rộng lớn được xây năm 1919 theo phong cách kiến trúc Đông Âu kết hợp bởi kiến trúc sư người Pháp. Điểm đặc biệt cuốn hút của ngôi nhà với vẻ đẹp quý phái, sang trọng bậc nhất một thời.

Nhà công tử Bạc Liêu nhìn từ ngoài đường vào
Nhà công tử Bạc Liêu nhìn từ ngoài đường vào

Đến tham quan ngôi nhà nằm trọn trong một hệ thống nhà hàng, khách sạn. Điều thú vị là tổng thể hình ảnh tổng thể công trình nằm trong một vị trí đẹp nhất của thành phố Bạc Liêu. Vì vậy mà nhà Công tử Bạc Liêu được nhiều người bình phẩm là ngôi nhà sang trọng và bề thế nhất miền Tây.

Nhà “Công tử Bạc Liêu” có gì hấp dẫn?

Với những gì mà các giai thoại, các câu chuyện và sự truyền tụng về một gia đình giàu có nhất đất Nam Kỳ thời đó. Việc hỏi nhà “Công tử Bạc Liêu” có gì thú vị là một điều suy ngẫm trước khi trả lời. Sự suy ngẫm này phải ít nhất một lần được tận mắt thấy, tận tay sờ vào những hiện vật có trong nhà “Công tử Bạc Liêu” thì câu trả lời mới làm người khác kinh ngạc.

Choáng ngợp trước một gia sản đồ sộ

Theo như ghi chép và thống kê nhiều sách vở, đặc biệt là quyển sách “Công tử Bạc Liêu” do chính ông Trần Trinh Đức viết. Tổng khối gia sản thời ông nội ông sở hữu gần 200,000 mẫu ruộng ngọt và mặn, 11/13 sở ruộng muối ở Bạc Liêu, hơn 200 căn nhà (bao gồm ở Bạc Liêu và Sài Gòn) v.v. chưa kể ông nội ông còn đầu tư vào nhiều lĩnh vực như ngân hàng, địa ốc. Chưa dừng lại đó, ông còn đấu thầu rồi trúng thầu độc quyền quản lý sở cầm đồ, quản lý rượu Bình Tây ở Bạc Liêu. Nói chung, chỉ cần ngành gì sinh lời là đều có mặt của ông Trần Trinh Trạch.

Bộ bàn ghế được làm từ gỗ quý hàng trăm năm tuổi
Bộ bàn ghế được làm từ gỗ quý hàng trăm năm tuổi

Với một gia sản được ông Trần Trinh Trạch gây dựng và có được như thế này là bạn đủ hiểu gia đình “Công tử Bạc Liêu” giàu có như thế nào. Tuy nhiên, đó là những số liệu mà bạn biết khi ghi chép trên sách vở; còn việc bạn đến tận nhà để ngắm nhìn những vật dụng, phương tiện, v.v. mà ông Trần Trinh Trạch và ông Trần Trinh Huy đã mua sắm mới là điều kinh hoàng.

Bộ ván ngựa được làm từ gỗ lim nguyên khối hơn 500 tuổi
Bộ ván ngựa được làm từ gỗ lim nguyên khối hơn 500 tuổi

Đến đây, dạo một vòng qua các phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp hay một không gian nào để gia đình nghỉ ngơi. Bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng tất cả các vật dụng vô cùng giá trị như: các bộ bàn ghế, bộ ly văn, bộ ván ngựa, bộ trường kỷ, bộ bình ly cổ, tivi, xe hơi, máy lạnh, xe hơi, … tất cả đều là những thứ đều không thể mua được bằng tiền thời này.

Chiếc xe Peugeot nhập từ Pháp
Chiếc xe Peugeot nhập từ Pháp

Nói đúng hơn, nếu có mua được thì nó phải trả bằng rất nhiều vàng hoặc đôla thì may đâu có thể được. Có như vậy thì bạn mới hiểu, vì sao người ta ngày xưa xếp ông Trần Trinh Trạch vào hàng bốn người giàu có nhất xứ Nam Kỳ.

Bộ bàn trộn cá Hỏa Long
Bộ bàn trộn cá Hỏa Long

Trầm mình khi nghe về lịch sử gia đình

Ngoài việc được tận mắt tham quan một gia sản đồ sộ của nhà “Công tử Bạc Liêu”, việc được nghe thuyết minh viên tại đây kể về lịch sử của gia đình ông Trần Trinh Trạch là một điều cực kỳ lý thú.

Sẽ không một ai có thể không trầm mình lại khi nghe lịch sử về một gia đình giàu “nứt vách đổ tường” qua hai đời. Nói đúng hơn là một gia đình giàu có và quyền thế đến nỗi mà không ai có thể sánh bằng, ngay cả vua Bảo Đại. Đây mới chính là điều làm cho danh tiếng “Công tử Bạc Liêu” vang danh khắp chốn thời bấy giờ.

Gia đình công tử Bạc Liêu
Gia đình công tử Bạc Liêu

Đến tại đây, trước hết là bạn sẽ được nghe về thân thế và cuộc đời của ông Trần Trinh Trạch. Người mà dân xứ Nam Kỳ lúc bấy giờ xếp vào tứ đại danh “Nhất Sỹ, Nhì Phương, Tam Xường, Tứ Trạch” về độ giàu có. Sau đó là đến cuộc đời của quý tử ông chính là Trần Trinh Huy, danh gọi “Công tử Bạc Liêu”.

Bộ bàn tròn mắt tre và bộ ly văng
Bộ bàn tròn mắt tre và bộ ly văng

Bằng những câu chuyện được lưu truyền, ghi chép và thuật lại theo đúng nội dung và hoàn cảnh. Bạn sẽ chẳng ngờ rằng trong thời kỳ biết bao người đang thiếu cái ăn, không đủ mặt mà lại có người tiêu xài tiền bạc như một thú chơi mới lạ. Đó là những lúc ông Trần Trinh Trạch đi mua xe ôtô siêu đẳng cho Trần Trinh Huy, cá cược với các đại điền chủ khác bằng hàng ngàn mẫu ruộng đến việc xây hầm để chôn cất vàng. Tất cả là những điều mà bạn không thể nghĩ đến khi chính tai nghe, mắt thấy.

Đồng hồ cổ thời Pháp
Đồng hồ cổ thời Pháp

Lịch sử của gia đình “Công tử Bạc Liêu” không chỉ dừng lại ở những điều về Trần Trinh Trạch, mà còn làm người khác lạnh mình khi nói đến danh tiếng của Trần Trinh Huy. Một danh tiếng của cậu công tử ăn chơi khét tiếng mà chỉ có “Bạch công tử” của đất Mỹ Tho mới sánh ngang được.

Bộ ti vi đầu máy thời Pháp
Bộ ti vi đầu máy thời Pháp

Không những thế, những câu chuyện “độc nhất vô nhị” về những món hàng mà “Công tử Bạc Liêu” sở hữu khiến cho người ta phải nói rằng: “Công tử Bạc Liêu” Trần Trinh Huy không khác gì một ông vua sau Bảo Đại.

Vật dụng gia đình nhà công tử Bạc Liêu
Vật dụng gia đình nhà công tử Bạc Liêu

Gặp gỡ, giao lưu ông Trần Trinh Đức – con trai vợ hai của “Công tử Bạc Liêu”

Được biết đến là một trong những người con của bà vợ thứ hai tên Nguyễn Thị Hai mà ông Trần Trinh Huy đã cưới khi lên sống ở Sài Gòn. Ông Trần Trinh Đức là người được nhiều nhà báo, phóng viên hay những người chuyên về viết văn, viết truyện tìm đến để tìm hiểu về gia đình và cuộc đời của “Công tử Bạc Liêu”. Đặc biệt, ông là người đã dành trọn tâm huyết để viết cuốn sách “Công tử Bạc Liêu” nói rõ nhiều vấn đề.

Đến tham quan tại nhà “Công tử Bạc Liêu” thấp thoáng một dáng hình của một người đã hơn 70 tuổi, mặt lúc nào cũng trầm tư như đang hồi tưởng lại bao ký ức. Sẽ nhiều người không biết rằng, cứ nghĩ ông là một nhân viên đang phụ trách công việc gì đó trong ngôi nhà này. Tuy nhiên, khi được giới thiệu thì mới biết, ông chính là con trai của “Công tử Bạc Liêu” Trần Trinh Huy.

Trần Trinh Đức con trai Trần Trinh Huy
Trần Trinh Đức con trai Trần Trinh Huy

Nói về ông, Trần Trinh Đức – con vợ hai của “Công tử Bạc Liêu” Trần Trinh Huy là nói đến một cuộc đời đầy cơ nhọc và cay đắng. Đáng ra, là người con của một người con, một người cháu nội giàu có nổi tiếng khắp xứ Nam Kỳ. Ấy mà, ai biết được ông là người đã từng làm rất nhiều nghề như chạy xe ôm, bán giày, bán sách …để mưu sinh. Để rồi khi về già, với mong muốn được nhìn lại quê hương, nhìn lại thời vàng son gia đình ông phải xin về Bạc Liêu để làm nghề hướng dẫn viên ngay chính ngôi nhà của cha mình.

Nếu để dành thời gian kể về ông Trần Trinh Đức thì cũng như đang tâm sự, đang tìm hiểu về cả gia đình của ông. Chính vì thế, để mà hiểu, để mà thỏa mãn được sự tò mò thì chỉ có thể gặp trực tiếp ông để trò chuyện. Đây chính là lí do vì sao mà với mỗi người khi về Bạc Liêu thăm nhà “Công tử Bạc Liêu” đều muốn ở lại thật lâu, thật lâu để tâm sự với ông Trần Trinh Đức.

Quyển sách viết về công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy
Quyển sách viết về công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy

Hiện tại, hàng ngày ông Trần Trinh Đức vẫn làm một công việc thường niên tại nhà “Công tử Bạc Liêu”. Đó là hướng dẫn viên tại điểm và bán sách, cùng với đó là sự chờ đợi để giải đáp khi có ai đó muốn hỏi ông về những chuyện của gia đình. Sách ông bán là do chính ông viết về cha mình, chuyện ông kể là chính ông được chứng kiến và được nghe. Nếu có dịp, bạn hãy một lần đến tham quan nhà “Công tử Bạc Liêu” và hãy một lần nói chuyện với ông Trần Trinh Đức.

Di chuyển đến nhà “Công tử Bạc Liêu” như thế nào?

Chỉ cách trung tâm thành phố Bạc Liêu hơn 1km tại một góc phố tuyệt đẹp và ngay bên dòng sông cổ nhạc Bạc Liêu. Chỉ mất khoảng 5 đến 10 phút nếu đi bộ và từ 6 đến 7 phút nếu đi xe. Việc tìm đến nhà “Công tử Bạc Liêu” Trần Trinh Huy dễ như chưa từng thấy.  Để giúp bạn có thể nhận diện điểm đến, bạn có thể di chuyển theo cung đường sau:

Bắt đầu từ ngã tư Trần Huỳnh hoặc nhà hát Cao Văn Lầu – bạn đi theo đường Trần Phú đến vòng xoay Hai Bà Trưng – tiếp tục đi đường Hai Bà Trưng khoảng 70m thì rẻ đi đường Mai Thanh Thế – đi đến cuối đường Mai Thanh Thế bạn rẽ trái đường Điện Biên Phủ là đến.

Bản đồ di chuyển đến nhà công tử Bạc Liêu
Bản đồ di chuyển đến nhà công tử Bạc Liêu

Thông tin tham quan

Địa chỉ: khu dinh thự “Công tử Bạc Liêu” số 13 đường Điện Biên Phủ – phường 3 – thành phố Bạc Liêu – tỉnh Bạc Liêu.

Thời gian: 7h30 – 17h30 hàng ngày

Giá vé:

  • Người lớn: 30,000 vnđ/lượt
  • Trẻ em: 20,000 vnđ/lượt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399