Lễ Ramadan là tháng ăn chay của những người theo đạo Hồi. Và chắc chắn du khách sẽ thấy được lễ hội thú vị này khi đi du lịch Indonesia, một trong những quốc gia có số dân theo đạo Hồi rất đông. Tuy nhiên, tuỳ theo vùng miền mà người dân địa phương sẽ tổ chức tháng ăn chay này khác nhau. Sau đây là 5 cách chào mừng lễ Ramadan ở Indonesia phổ biến nhất.

1. Balimau (Tây Sumatra)

Balimau ở vùng Tây Sumatra, Indonesia
Balimau ở vùng Tây Sumatra, Indonesia

Đây là cách chào mừng lễ Ramadan ở Indonesia của người dân vùng Tây Sumatra. Balimau theo tiếng địa phương có nghĩa là “tắm gội”. Điều này tượng trưng cho việc bản thân phải sạch sẽ trước khi đón ngày lễ này. Tất cả mọi người, từ trẻ em đến người già đều ra các dòng sông, ao hồ để tắm gội. Thời gian thực hiện sẽ bắt đầu trước khi hoàng hôn.

2. Nyorog (Jakarta)

Người Indonesia đang chuẩn bị vài món để tặng trong ngày lễ Ramadan
Người Indonesia đang chuẩn bị vài món để tặng trong ngày lễ Ramadan

Nyorong là dùng để chỉ hành động mọi người sẽ đem biếu tặng thực phẩm cho ông bà, cha mẹ, họ hàng vào ngày lễ Ramadan. Mặc dù đất nước Indonesia ngày càng phát triển nhưng truyền thống này vẫn không bị mất đi, còn tồn tại cho đến nay. Một vài thực phẩm thường để biếu tặng là thịt, cá, cà phê, sữa hoặc sirô.

3. Dugderan (Central Java)

Diễu hành trước ngày lễ Ramadan ở Indoneisa
Diễu hành trước ngày lễ Ramadan ở Indoneisa

Dugderan là cách chào mừng lễ Ramadan ở Indonesia bắt nguồn từ vùng Semarang của Central Java. Tiếng chuông nhà thờ sẽ được đánh liên tục vào 2 tuần trước ngày lễ như báo hiệu tháng ăn chay sắp đến để người dân lo chuẩn bị. Ngoài ra, nếu đi du lịch Indonesia trong thời gian này, du khách còn thấy được những điệu múa truyền thống của người dân địa phương trong buổi diễu hành.

4. Meugang (Aceh)

Người dân Indonesia ở vùng Aceh thì chào mừng ngày lễ Ramadan bằng việc giết một con dê, trâu hoặc bò. Sau đó sẽ đem thịt bán ở chợ để mọi người mua về ăn. Truyền thống này đã tồn tại từ năm 1400 và được lưu truyền đến ngày nay.

5. Perlon Unggahan (Central Java)

Perlon Unggahan vào ngày lễ Ramadan ở Indonesia
Perlon Unggahan vào ngày lễ Ramadan ở Indonesia

Perlon Unggahan là truyền thống vào ngày lễ Ramadan xuất hiện ở nhiều vùng miền khắp cả nước, đặc biệt là Central Java. Những món ăn truyền thống như cơm gói, thịt nướng, rau cải xào,… được đem ra. Và mọi người sẽ ăn bằng cách tranh giành nhau, để có được phước lành trong tháng ăn chay Ramadan.

0911883399