Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Côn Đảo, nơi yên nghỉ của hàng ngàn chiến sĩ cách mạng và các tù nhân đã bị địch giết trên hòn đảo này. Ngày đây đây là điểm tham quan hàng đầu của du khách khi đến với Côn Đảo.

Côn Đảo vùng đất địa ngục trần gian

Nhà tù Côn Đảo
Nhà tù Côn Đảo

Côn Đảo nằm cách tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hơn 100 hải lí nên khu vực này được xem như biệt lập với đất liền, cùng với nó là địa hình đồi núi ,rừng già rất hoang sơ và rậm rạp. Chính vị trí địa lý hiểm trở đó đã biến Côn Đảo trở thành một nhà tù khổng lồ, nơi giam giữ hàng chục ngàn tù binh trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Từ những năm đầu của thế kỉ XX thực dân Pháp đã cho xây dựng hệ thống nhà tù kiên cố, vững chắc để giam cầm tù binh chiến tranh, đến thời đế quốc Mỹ thì hệ thống nhà tù càng được mở rộng, bên cạnh đó là những màn tra tấn dã man của những cai ngục đã biến Côn Đảo trở thành một nấm mồ khổng lồ.

Theo thống kê chưa chính xác thì số lượng các chiến sĩ cũng như tù binh bị giam giữ đã mất mạng ở Côn Đảo lên đến hàng vạn người, trong đó có rất nhiều chiến sĩ vẫn chưa tìm được xương cốt, đặc biệt là trong những hố chôn tập thể.

Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương là nghĩa trang lớn nhất tại Côn Đảo. Đây là nơi chôn cất hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày, kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975, trong nhà tù Côn Đảo của chính quyền thuộc địa Pháp, và sau này là chính quyền Việt Nam cộng hòa. Họ đã chết dưới sự tàn bạo của cai ngục và hoàn cảnh sống khắc nghiệt tại nhà tù.

Giới thiệu nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương

Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương ở Côn Đảo
Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương ở Côn Đảo

Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương được Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội giao cho UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm chủ đầu tư và giao cho Viện kĩ thuật công binhkhởi công xây dựng và tôn tạo vào ngày 19/12/1992. Sau đó Tổng công ty xây dựng Trường Sơn tiếp tục thi công trên diện tích khoảng 20 ha, và được chia làm 4 khu:

  • Khu A: Gồm 688 ngôi mộ (có 7 mộ tập thể) trong đó 91 mộ có tên và 597 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1945 trở về trước. Nơi đây có mộ của liệt sĩ cách mạng Lê Hồng Phong và nhà yêu nước Nguyễn An Ninh.
  • Khu B: Gồm 695 ngôi mộ (có 17 mộ tập thể) trong đó 276 mộ có tên và 419 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1945 đến 1960. Nơi đây có mộ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu và anh hùng Cao Văn Ngọc.
  • Khu C: Gồm 373 ngôi mộ (có 1 mộ tập thể) trong đó 332 mộ có tên và 41 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1960 đến 1975. Nơi đây có mộ của anh hùng Lê Văn Việt
  • Khu D: Gồm 157 ngôi mộ, trong đó 14 mộ có tên và 143 mộ khuyết danh. Đặc biệt mộ khu D được quy tập các mộ từ Hòn Cau và Hàng Keo về.
0911883399