Thái Lan là một đất nước có rất nhiều điều hấp dẫn. Từ những di tích lịch sử ấn tượng, công trình kiến trúc hoành tráng, trung tâm thương mại sầm uất đến các bãi biển tuyệt vời. Vì thế, vùng đất này luôn thu hút lượng du khách Việt ghé thăm đông đúc quanh năm. Câu hỏi nên đi du lịch Thái Lan vào thời gian nào cũng là thắc mắc của nhiều người khi có ý định ghé thăm xứ sở Chùa Vàng.

Nên đi du lịch Thái Lan vào thời gian nào hợp lý?

Đất nước Thái Lan chịu ảnh hưởng của khí hậu gió mùa rõ rệt, nghĩa là thời tiết luôn ấm áp và ẩm ướt quanh năm. Có 3 mùa chính ở Thái Lan gồm mùa lạnh (từ tháng 11 đến tháng 2), mùa nóng (giữa tháng 3 đến tháng 5) và mùa mưa (từ tháng 6 đến tháng 10). Do vậy, đi du lịch Thái Lan vào thời gian nào cũng tùy thuộc địa điểm du khách sẽ dừng chân.

1. Chiang Mai và miền Bắc của Thái Lan

Chiang Mai và các khu vực phía Bắc của Thái Lan có thời tiết mát mẻ suốt cả năm. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 26˚C, đôi khi giảm xuống còn 15˚C. Mùa mưa ở đây thường ít hơn so với những khu vực khác nên du khách có thể đi du lịch các tỉnh miền Bắc Thái Lan quanh năm suốt tháng.

Lễ hội hoa đăng Loy Krathong ở Chiang Mai
Lễ hội hoa đăng Loy Krathong ở Chiang Mai

Đặc biệt thời điểm diễn ra lễ hội hoa đăng Loy Krathong ở Chiang Mai thu hút lượng du khách tham dự đông đúc. Tuy nhiên, vào tháng 9 có những cơn bão gió mùa nên khách du lịch nhớ cẩn thận.

2. Bangkok và miền Trung của Thái Lan

Nhiệt độ ở Bangkok lạnh nhất là dao động từ 21˚C đến 26˚C nên mùa lạnh là thời điểm lý tưởng để có một chuyến du lịch Thái Lan. Nếu du khách ghé thăm Bangkok vào mùa nóng thì hãy chú ý thời tiết bên ngoài. Đôi khi, nắng nóng lâu quá cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ và chuyến tham quan của bạn.

Thủ đô Bangkok lung linh về đêm
Thủ đô Bangkok lung linh về đêm

Mùa mưa ở Bangkok chỉ có một vài cơn bão nhỏ không đáng kể. Nếu muốn tránh đám đông vào mùa cao điểm du lịch Thái Lan và không ngại ẩm ướt thì có thể đi du lịch Bangkok vào thời gian này.

3. Phuket và miền Nam của Thái Lan

Thời tiết ở miền Nam Thái Lan rất khác biệt so với phần còn lại của đất nước. Nó không có mùa lạnh hay mùa nóng rõ ràng vì nhiệt độ chỉ chênh lệch nhau khoảng 10˚ giữa tháng nóng nhất và tháng lạnh nhất trong năm.

Bãi biển ở Phuket
Bãi biển ở Phuket

Mùa mưa bắt đầu vào những thời điểm khác nhau tuỳ thuộc vào việc du khách đang ở phía Đông hay phía Tây. Nếu ở phía Tây (gồm Phuket và các đảo thuộc bờ biển Andaman), mùa mưa sẽ bắt đầu vào tháng 4 và kéo dài đến tháng 10. Còn ở phía Đông (gồm Koh Samui và các đảo nằm ở Bờ Vịnh Thái Lan) thì mùa mưa thường xảy ra giữa tháng 10 đến tháng 1.

Những lưu ý khi du lịch Thái Lan vào mùa cao điểm

Mùa cao điểm là một trong các đáp án mà du khách lựa chọn khi được hỏi nên đi du lịch Thái Lan vào thời gian nào trong năm. Vì đó là thời gian diễn ra các lễ hội lớn, là mùa sale giảm giá và có thời tiết rất mát mẻ. Vì thế, có một số lưu ý cần biết nếu du khách muốn đi du lịch vào mùa cao điểm.

Chi phí

Chắc chắn chi phí để du lịch Thái Lan trong mùa cao điểm sẽ mắc hơn bình thường. Các khách sạn, đặc biệt là ở Phuket sẽ tăng giá từ 10% – 30%. Ngoài ra thì quán ăn, nhà hàng hay dịch vụ cũng sẽ có giá cao hơn so với thời điểm khác trong năm. Vì thế, du khách nên đăng ký các tour du lịch Thái Lan trọn gói để tiết kiệm chi phí.

Đông đúc

Mùa cao điểm nên đám đông là điều không thể tránh khỏi. Nếu đi Phuket hay Bangkok trong thời điểm này thì khách du lịch nên chuẩn bị sẵn tinh thần là rất ồn ào và náo nhiệt. Tuy nhiên, ở các hòn đảo hoang vắng như Koh Lipe hay Koh Samet thì không khí lại rất yên tĩnh và thanh bình.

0911883399