Nam kỳ lục tỉnh hay Lục tỉnh là tên gọi xưa của miền nam dưới thời nhà Nguyễn. Vậy Nam kỳ lục tỉnh gồm có các tỉnh nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Lịch sử hình thành Nam kỳ lục tỉnh

Bản đồ Nam kỳ lục tỉnh xưa
Bản đồ Nam kỳ lục tỉnh xưa

Vùng đất Nam kỳ lục tỉnh xưa vốn là một vùng đất hoang sơ, chưa có bóng người, nhiều thú dữ sinh sống. Tuy nhiên, nhà Nguyễn nhận thấy rõ đây là một vùng đất màu mỡ, đất đai phì nhiêu, có khí hậu trong lành, rất phù hợp để dân cư lập nghiệp, trồng trọt các loại hoa màu, thực phẩm. Vì vậy, nhà Nguyễn tiến hành khai hoang, mở mang bờ cõi.

Theo như Đại Nam nhất thống chí đã ghi lại, vào năm Mậu Dần (1698) phủ Gia Định được xây dựng bởi chúa Nguyễn Phú Chu, đến năm Nhâm Tuất (1802) khi vua Gia Long lên ngôi đã đổi phủ Gia Định thành trấn Gia Định. Năm Mậu Thìn (1808), trấn Gia Định được nâng lên Gia Định thành với 5 trấn là Phiên An, Biên Hòa, Định Tường, Vĩnh Thanh, Hà Tiên. Cuối cùng vào đời vua Minh Mang thứ 13 (1802 – 1832) đã đổi các trấn của Gia Định thành 6 tỉnh với, từ đó có tên là Nam kỳ lục tỉnh.

Nam kỳ lục tỉnh gồm có các tỉnh nào?

Sauk hi vua Minh Mạng đổi các trấn của Gia Định thành 6 tỉnh gọi chung là Nam Kỳ gồm các tỉnh: Gia Định, Biên Hòa, Định Tường, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên. Trong đó, dân gian còn chia làm 3 tỉnh Miền Đông (Gia Định, Biên Hòa, Định Tường) và 3 tỉnh Miền Tây (Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399