Miền tây Nam Bộ nổi tiếng là vùng đất của những món đặc sản đặc biệt. Một trong số đó, đặc sản mang tên mùa nước nổi miền Tây là thứ làm cho nhiều người thích thú đến tò mò vì không biết là gì. Vậy mùa nước nổi là mùa nước gì? Mùa nước này có gì khác so với mùa nước khác? Để hiểu rõ về những điều này, hãy cùng dimientay.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vì sao gọi là mùa nước nổi?

Mùa nước nổi hay mùa nước lũ, mùa nước lên, mùa lũ về là tên gọi chung của một mùa nước tại Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là một mùa nước tự nhiên khi nước từ biển hồ Campuchia (thượng nguồn sông Mekong) đổ về lưu vực sông Mekong và đổ về hai dòng Tiền Giang và Hậu Giang của Việt Nam, từ đó đổ ra biển theo các cửa sông nhỏ. Hiện tượng này gọi là lũ tự nhiên mà năm nào đồng bằng sông Cửu Long cũng có.

Khác với mùa lũ tại miền Trung hay miền Bắc, mùa lũ vòng Đồng Bằng sông Cửu Long không hung giữ và gây ra thiệt hại nhiều. Đổi lại, mùa lũ về là lúc nguồn nước thay chua rửa mặn cho các kênh rạch, bù đặp phù xa cho những cánh đồng, đặc biệt là đem lại một nguổn thủy sản sông nước vô tận cho vùng đất chín rồng. Do vậy mà mùa nước nổi tại miền Tây là mùa mà cư dân tất bật với nhiều công việc đồng án mưu sinh.

Mùa nước nổi miền Tây vào tháng mấy?

Thường thì, mùa nước nổi miền Tây bắt đầu vào khoảng thời gian đầu tháng 8 đến tháng 12 dương lịch. Khoảng thời gian này ở miền Tây là mùa mưa. Tuy nhiên, với họ mùa mưa không quan trọng bằng mùa nước nổi vì cuộc sống canh tác nông nghiệp đa phần dựa vào các con sông, ao hồ và kênh rạch.

Đây là một sự khác biệt hoàn toàn với các vùng miền khác trên bản đồ Việt Nam.

Vẻ đẹp nên thơ mùa nước nổi miền Tây
Vẻ đẹp nên thơ mùa nước nổi miền Tây

Có một điều khi nói về khoảng thời gian trong mùa nước nổi miền Tây chính là sự thay da đổi thịt. Nói đúng hơn, khoảng thời gian trong mùa nước nổi là lúc đồng bằng sông Cửu Long tô điểm cho mình một màu sắc mới. Màu sắc của niềm phấn khởi, hy vọng và căng tràn sức sống.

Trải nghiệm những gì trong mùa nước nổi miền Tây?

Là đặc sản có một không có hai của vùng đất thân thương miền Tây Nam Bộ, thậm chí là cả khu vực Đông Nam Á. Cho nên một điều chắc chắn rằng sẽ có nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Tiêu điểm có thể nói đến một số như …

Hòa mình vào những hoạt động khai thác sản vật cùng với cư dân

Như đã đề cập từ trên, mùa nước nổi là mùa của hy vọng, của niềm phấn khởi với người dân miền Tây. Chính vì vậy mà mùa nước nổi là mùa tất bật của những ngày khai thác sản vật. Cho nên, được hòa mình vào những hoạt động đánh bắt cùng cư dân là điều vô cùng thú vị.

Khai thác sản vật mùa nước nổi miền Tây
Khai thác sản vật mùa nước nổi miền Tây

Không đâu bằng, tại các vùng quê của các tỉnh của vùng Đồng Tháp Mười (Đồng Tháp, Long An và một phần Tiền Giang) và Tứ giác Long Xuyên (TP Long Xuyên, TP Châu Đốc, thành phố Rạch Giá và Thị Xã Hà Tiên). Chỉ cần bạn chủ động tìm đến một nhà dân quanh năm gắn liền với công việc đồng áng để xin trải nghiệm các hoạt động như: đặt câu, giăng lưới, đặt trúm, đặt lợp v.v. Dám chắc sẽ rất tuyệt vời mà bạn không thể nào quên được.

Kéo vó mùa nước nổi
Kéo vó mùa nước nổi

Tuyệt vời hơn, bằng phương tiện chiếc xuồng ba lá bé nhỏ, thân thương. Bạn có thể cùng họ lướt nhanh qua các kênh rạch, dòng sông để đi hái bông điên điển, bông đu đủ, bông súng v.v. để về tự tay chế biến những các món ngon bình dị.

Nhổ bông súng mùa nước nổi
Nhổ bông súng mùa nước nổi

Chưa hết, mùa nước nổi là mùa mà người miền Tây thức đêm để đi săn ếch, lương, cua, ba khía, rắn, chuột đồng. Bạn đừng ngại gì mà chối bỏ trải nghiệm này khi một măm chỉ có một mùa nước lũ về.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bức tranh thiên nhiên đa sắc màu

Khác với vẻ đẹp của bức tranh mùa xuân tràn ngập sắc hoa rực rỡ trên mọi nẻo đường, con phố. Khi mùa nước nổi về là lúc những khu vực ngập nước của vùng Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên khoe bày vẻ đẹp của mình. Một vẻ đẹp dịu đà, bình dị, ngây thơ nhưng cực kỳ quyến rũ.

Vậy đi đâu để chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của những bức tranh này?

Quan cảnh đồng lúa An Giang mùa nước nổi
Quan cảnh đồng lúa An Giang mùa nước nổi

Với điều này thì không khó. Chỉ cần đặt chân đến vùng tứ giác Long Xuyên hay vùng Đồng Tháp Mười. Nơi mà đang hiện hữu của Làng Sen Việt Nam (Long An), Làng nổi Tân Lập (Long An), Gáo Giồng (Đồng Tháp), Tràm Chim – Tram Nông (Đồng Tháp), rừng tràm Trà Sư (An Giang), Búng Bình Thiên (An Giang), v.v. có thể làm say mê bất kỳ tâm hồn nào khi một lần đến.

Vẻ đẹp bình dị một kênh rạch tại rừng tràm Trà Sư
Vẻ đẹp bình dị một kênh rạch tại rừng tràm Trà Sư

Ngoài những vẻ đẹp của những điểm này, bạn có thể tìm về các làng quê xa xôi bình dị của miền Tây. Những ngôi làng nằm cách xa thành phố quanh năm chỉ yên ả bên sông nước, bên đồng ruộng. Hình ảnh của những cánh cò bay lả, con trâu nước cày đông hay đàn vịt cỏ lội nước … Phải nói rằng, không gì có thể đẹp hơn khi lang thang, ngắm nhìn.

Thưởng thức các món đặc sản mùa nước nổi

Nói về đặc sản, ẩm thực miền Tây Nam Bộ thì không có gì để nói ngoài hai từ phong phú và hấp dẫn. Nhưng càng phong phú và hấp dẫn hơn khi mùa nước nổi về là lúc mẹ thiên nhiên ban tặng cho một nguồn sản lượng vô giá. Vì vậy mà những món ăn trong mùa nước nổi thơm ngon, đặc biệt hơn bao giờ hết.

Đặc sản mùa nước nổi miền Tây
Đặc sản mùa nước nổi miền Tây

Đến tham quan du lịch bất kỳ điểm nào trong mùa nước nổi, bạn đừng quên bỏ qua một số món đặc sản nổi tiếng như…

 • Cá linh non nấu mẻ.
 • Chuột đồng nướng lu.
 • Canh chua cá bông lau.
 • Cá lóc nướng trui cuốn rau rừng chấm mắm me.
 • Lương um nước dừa.
 • ếch đồng xào lăn.
 • Các món ốc (hấp, nướng, um chuối …).
 • Gỏi bông súng trộng tôm thịt.
 • Lẩu cá đồng bông điên điển.
 • Cơm gạo lức gói lá sen.

Đây chỉ là một số món điển hình, còn rất nhiều món ngon khác chỉ có trong mùa nước nổi đang chờ bạn khám phá.

Các điểm đến hấp dẫn trong mùa nước nổi miền Tây?

Có rất nhiều điểm đến hấp dẫn trong mùa nước nổi. Tuy nhiên để gói gọn trong một danh sách thì dimientay.net xin gợi ý một số điểm sau …

 • Khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười – Long An.
 • Làng Sen Việt Nam – Long An.
 • Khu Bảo Tồn Đất Ngập Nước Láng Sen – Long An.
 • Làng nổi Tân Lập – Long An.
 • Miệt vườn Cái Bè – Tiền Giang.
 • Vườn quốc gia Tràm Chim Tam Nông – Đồng Tháp.
 • Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng – Đồng Tháp.
 • Khu di tích Xẻo Quýt – Đồng Tháp.
 • Đồng Sen Tháp Mười – Đồng Tháp.
 • Búng Bình Thiên – An Giang.
 • Rừng tràm Trà Sư – An Giang.

Một số lưu ý khi đi du lịch trong mùa nước nổi miền Tây

 • Thời gian lý tưởng để trải nghiệm mùa nước nổi miền Tây nên bắt đầu tháng 9 đến giữa tháng 11.
 • Nếu có thời gian dài, hãy khám phá trọn vẹn một trong trong hai cùng Đồng Tháp Mười hoặc tứ giác Long Xuyên, hoặc kết hợp cả hai.
 • Nếu đi tự túc hãy đi từ 2 người trở lên.
 • Sử dụng trang phục nhẹ nhàng, thoải mái để dễ trải nghiệm các hoạt động.
 • Đem theo điện thoại smartphone, máy ảnh, máy chụp hình để lưu lại nhiều khoảnh khắc đẹp nhất.
 • Lên lịch trình cụ thể, rõ ràng cho chuyến hành trình.

Kafin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399