Một chuyến du lịch trải nghiệm mùa nước nổi miền Tây bạn có thể đến bất kỳ tỉnh thành nào tại đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, dù đi đâu làm gì thì bạn cũng nên tìm đến mùa nước nổi An Giang một lần. Dám chắc, bạn chỉ có mê, mê và mê mà không thấy chán, chán, chán. Hãy tin mình và hãy lên kế hoạch để đến An Giang vào mùa nước nổi ngay.

Mùa nước nổi An Giang tháng mấy?

Được biết đến là tỉnh nằm trong vùng Tứ giác Long Xuyên của đồng bằng sông Cửu Long cùng với Kiên Giang và thành phố Cần Thơ. Cho nên, mùa nước nổi ở An Giang thường bắt đầu vào đầu tháng 8 hoặc giữa tháng 8 dương lịch hàng năm. Cụ thể hơn, mùa nước nổi tại An Giang của vùng Tứ giác Long Xuyên và các tỉnh thành của vùng Đồng Tháp Mười (Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp) thường bắt đầu vào khoảng giữa tháng 8 đến cuối tháng 12 dương lịch hàng năm.

Đây là hai vùng có diện tích ngập nước lớn nhất tại đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì vậy mà vùng Tứ giác Long Xuyên và vùng Đồng Tháp Mười được xem là hai vùng có mùa nước nổi tiêu biểu nhất miền Tây.

Mùa nước nổi An Giang có gì thú vị?

Cũng như mùa nước nổi ở các tỉnh thành khác của hai vùng Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên. Mùa nước nổi An Giang là nơi diễn ra bao hoạt động cuộc sống thú vị của con người, cây cối và muôn vật. Đặc biệt, mùa nước nổi về là lúc An Giang khoác lên mình màu áo mới của mẹ thiên nhiên đã âm thầm đang dệt trong 6 tháng khô hạn.

Đến An Giang trải nghiệm mùa nước nổi, thật khó có thể dùng hết lời hoa, thẩm mỹ để miêu tả về vẻ đẹp nơi đây. Một vẻ đẹp bình yên, nhẹ nhàng, thơ mộng phủ lên toàn không gian và thời gian trên những cánh đồng, khu rừng.

Cảnh ngập nước tại An Giang vào mùa nước nổi (Ảnh: Vietnamthoughmyeyes)
Cảnh ngập nước tại An Giang vào mùa nước nổi (Ảnh: Vietnamthoughmyeyes)

Không những vậy, mùa nước nổi về, An Giang như khác biệt hẳn đi so với những ngày thường. An Giang không còn nắng cháy. An Giang không còn rộn rã và An Giang không vội vàng. Mà An Giang đang quyến rũ, An Giang đang mộng mị rồi An Giang ngây thơ. Nói tóm lại, An Giang rất đẹp trong mùa nước nổi.

Đặc sản mùa nước nổi An Giang

Chưa dừng lại, An Giang khi mùa nước nổi về là lúc ai đó ghé chơi sẽ được ăn, được thưởng thức bao món ngon đặc sản. Nào là canh chua bông điên điển, bông súng chấm mắm kho, lẩu mắm rau cù nèo, cá linh non nấu mẻ … Tất cả sẽ có hết khi mùa nước nổi về trên đất An Giang.

Du lịch mùa nước nổi ở An Giang nên đi, làm gì?

Vốn nổi tiếng là vùng đất của nhiều cảnh đẹp sinh thái như rừng tràm Trà Sư, Búng Bình Thiên, sông Vàm Nao hay cánh đồng thốt nốt tại núi Tạ Pạ. Vì vậy, một chuyến du lịch trải nghiệm mùa nước nổi tại An Giang bạn có thể đến các điểm này.

Khám phá rừng tràm Trà Sư

Hẳn những ai chưa từng đến An Giang thì chưa biết miếu Bà Chúa Xứ và hẳn những ai đã từng đến Miếu Bà Chúa Xứ mà không đến rừng tràm Trà Sư thì đã lỡ chuyến hẹn với An Giang. Vốn dĩ nói như vậy là vì miếu Bà Chúa Xứ và rừng tràm Trà Sư là hai điểm được xem như niềm hãnh diện của du lịch An Giang. Đặc biệt là rừng tràm Trà Sư, khu rừng ngập nước được xem là nơi có khung cảnh đẹp nhất trong mùa nước nổi miền Tây.

Rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi (Ảnh: taidat711)
Rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi (Ảnh: taidat711)

Đến đây, giữa một không gian thiên nhiên rộng lớn đang bao trùm một màu xanh mây trời và non nước. Cảm giác như đang đi vào từng khung bật cảm xúc sẽ vô cùng tuyệt hảo đến nhường nào. Và càng tuyệt hảo hơn khi tâm hồn được cảm nhận bao điều bình yên, giản dị mà chỉ rừng tràm Trà Sư mới có.

Hòa mình vào nhịp sống cư dân tại Búng Bình Thiên

Nằm về phía Bắc huyện An Phú tại địa phận các xã Khánh An, Khánh Bình, Nhơn Hội, Quốc Thái, Búng Bình Thiên là một hồ nước ngọt trời ban có cảnh sắc vô cùng đẹp. Và càng đẹp hơn lúc nào hết khi An Giang đón mùa nước nổi về.

Cảnh sắc Búng Bình Thiên về chiều (Ảnh: Huongdo161)
Cảnh sắc Búng Bình Thiên về chiều (Ảnh: Huongdo161)

Theo tiếng địa phương, Búng có nghĩa hồ và đầm. Còn Bình là do mặt nước lúc nào cũng êm ả và Thiên có nghĩa là trời. Vì vậy mà người địa phương gọi đây là Búng Bình Thiên hoặc hồ nước trời (hồ nước trời ban).

Nhẹ nhàng Búng Bình Thiên mùa nước nổi (Ảnh: huynhhanh)
Nhẹ nhàng Búng Bình Thiên mùa nước nổi (Ảnh: huynhhanh)

Cái đặc biệt của hồ nước Búng Bình Thiên này là chỉ dâng lên và hạ xuống chứ không chảy. Mặc dù miệng búng thông với nhánh sông Bình Di và thường xuyên bị các dòng phù sa đỏ ngầu xâm lấn. Thế nhưng khi chạm đến miệng hồ thì dòng nước trở thành chiếc gương xanh biếc, rất trong lành.

Ngắm quan cảnh nơi cánh đồng thốt nốt núi Tà Pạ

Thông thường đi du lịch An Giang trong mùa nước nổi người ta rất ít đến tham quan, ngắm cảnh núi Tà Bạ. Ít ở đây là không phải vì núi Tà Pạ không đẹp mà ít ở đây là do người ta không biết. Vì vậy mà bạn đừng như người ta khi đã xem qua bài viết này.

Núi Tà Pạ một mùa nước nổi
Núi Tà Pạ một mùa nước nổi (Ảnh sưu tầm)

Phải nói rằng, mùa nước nổi về là lúc núi Tạ Pạ thay mình đổi sắc tuyệt đẹp trong không gian đa chiều. Đặc biệt vẻ đẹp này được ví như một tấm thảm rộng lớn với những đồng lúa xanh ngắt và những hàng thốt nốt hiên ngang giữa trời xanh.

Du ngoạn sông Châu Đốc tìm hiểu nghề nuôi cá trên các bè nổi

Cách trung tâm thành phố Châu Đốc khoảng 4km đường sông, làng bè nổi trên sông Châu Đốc là nơi bạn không thể bỏ qua khi đến An Giang mùa nước nổi. Một làng bè đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy và phát triển kinh thế tại thành phố Châu Đốc. Một làng bè nuôi cá basa truyền thống trên sông mang trong mình bao nét phong tục, tập quán rất đặc trưng và thú vị.

Làng bè nổi trên sông Châu Đốc (Ảnh: damductu)
Làng bè nổi trên sông Châu Đốc (Ảnh: damductu)

Tham quan, tìm hiểu văn hóa các làng Chăm hồi giáo An Giang

Một chuyến du ngoạn tại An Giang nói chung và thành phố Châu Đốc nói chung. Nếu bạn đã du ngoạn sông Châu Đốc tìm hiểu nghề nuôi cá trên các bè nổi thì không có gì mà không đến các làng Chăm gần đó.

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống người Chăm An Giang (Ảnh: tieuthuhoagiay)
Nghề dệt thổ cẩm truyền thống người Chăm An Giang (Ảnh: tieuthuhoagiay)

Tại làng bè nổi trên sông Châu Đốc, chỉ cần đi khoảng 2km đường sông nữa về huyện An Phú là đến các làng Chăm nổi tiếng như Đa Phước, Châu Giang, Châu Phong … Đến đây, bạn sẽ được tham quan tìm hiểu nghề dệt thổ cẩm truyền thống, được tham quan nhà sàn, được tìm hiểu văn hóa hồi giáo và được ngắm nhìn những thánh đường tôn nghiêm.

Thánh đường hồi giáo người Chăm An Giang (Ảnh: Flaaadventures)
Thánh đường hồi giáo người Chăm An Giang (Ảnh: Flaaadventures)

Kinh nghiệm cần biết khi du lịch An Giang mùa nước nổi

  • Thời điểm lý tưởng để trải nghiệm mùa nước nổi An Giang là giữa tháng 8 đến cuối tháng 11 dương lịch.
  • 2 ngày là khoảng thời gian đẹp cho chuyến du ngoạn tại An Giang.
  • Đi đứng cẩn thận khi đến trải nghiệm các hoạt động như đi tắc ráng, đi xuồng ba lá, xuống máy …
  • Sử dụng sản phẩm chống côn trùng là điều cần thiết.
  • Nên mua tour du lịch nếu đi lần đầu.
  • Ăn mặc nhẹ nhàng và đem theo ô để phòng các cơn mưa bất chợt.
  • Thưởng thức lẩu mắm với các loại rau (bông súng, cù nèo, điên điển …) là điều không nên bỏ lỡ khi đến An Giang.

Quốc Kafin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399