Không phải là một đất nước có nhiều áp bức nhưng du khách rất dễ gặp rắc rối khi đi du lịch Singapore. Bởi vì đất nước này có luật pháp hà khắc hơn rất nhiều so với láng giềng Malaysia hay các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Một vài luật cấm ở Singapore mà du khách cần biết sẽ giúp chuyến du lịch của bạn thoải mái và không gặp những phiền phức khó chịu.

Một số luật cấm ở Singapore
Một số luật cấm ở Singapore

Những luật cấm ở Singapore cần chú ý

1. Cấm đem thức ăn, đồ uống trên các phương tiện công cộng.

Hệ thống tàu điện ngầm ở Singapore rất sạch sẽ nhờ một lý do. Chính là không có bất kì loại thức ăn hay nước uống nào được phép đem lên tàu. Quy tắc này được người dân địa phương thực hiện rất nghiêm chỉnh.

Có camera và bộ phận theo dõi rất nghiêm ngặt vấn đề này trên các phương tiện giao thông công cộng. Ăn một miếng bánh nhỏ hay uống 1 ly nước đều bị cấm nên du khách hãy để thức ăn trong túi xách.

2. Cấm hút thuốc lá

Không hút thuốc lá là một luật cấm ở Singapore mà du khách nước ngoài nên lưu ý. Bên cạnh việc hút thuốc rất bất tiện thì giá bán thuốc lá còn rất mắc ở Singapore.

Theo luật, Singapore không có mức miễn thuế cho thuốc lá, bất kể là nhiều hay ít. Bạn phải kê khai và nộp thuế trên tất cả sản phẩm thuốc lá nhập vào đất nước Singapore. Các hải quan đôi khi sẽ khoan dung, cho phép một gói thuốc dở dang thiếu vài điếu được đem qua. Nhưng theo luật thì họ không được phép làm vậy.

Khu vực cho phép hút thuốc lá ở Singapore
Khu vực cho phép hút thuốc lá ở Singapore

Tại đảo quốc Sư tử, hút thuốc lá trong nhà cũng phạm luật. Tính đến tháng 1/2013, hút thuốc lá bị cấm trên tất cả con đường và cây cầu dành cho người đi bộ, các trạm dừng xe bus. Bạn chỉ hút những nơi được cho phép, có gạt tàn để sẵn.

Thuốc lá điện tử cũng đang bị cấm ở Singapore, tương tự như nhai kẹo cao su để cai thuốc lá.

3. Luật đem các thức uống có cồn vào Singapore

Du khách có thể được miễn thuế từ 1-3 lít các thức uống có cồn (ví dụ như: 1 lít rượu, 2 lít bia hay 1 lít bia, 2 lít rượu,…….). Nếu đem nhiều hơn, bạn sẽ phải nộp thuế. Khách du lịch đem các thức uống có cồn phải trên 18 tuổi và có ít nhất 48 tiếng ở ngoài lãnh thổ Singapore.

Lưu ý: các du khách đến từ Malaysia không được miễn thuế ở bất cứ mức nào. Bạn không thể đem rượu từ Maylaysia qua mà không khai báo với hải quan. Mức phạt rất cao nếu bạn trốn nộp thuế, ngay cả với những người vi phạm lần đầu.

4. Cấm nhai kẹo cao su

Không nhai kẹo cao su là luật cấm ở Singapore
Không nhai kẹo cao su là luật cấm ở Singapore

Đây là một luật cấm ở Singapore mà du khách cần biết vì đôi khi nhai kẹo cao su là thói quen của một số người. Nhưng hành vi nhai kẹo cao su ngoài đường là phạm luật ở Singapore, mức phạt tiền có thể lên tới 1000 $. Doanh thu bán kẹo cao su là bất hợp pháp và nó không được phép nhập khẩu vào Singapore.

5. Luật cấm ma tuý ở Singapore

Luật cấm ma tuý ở Singapore rất hà khắc, thậm chí có thể bằng tất cả các tiêu chuẩn khó khăn của các nước Đông Nam Á cộng lại. Kẻ buôn lậu ma tuý ở Singapore bắt buộc nhận án tử hình. Mặc dù hiếm xảy ra nhưng cảnh sát có quyền yêu cầu tra xét ma tuý với bất kì ai, ngay cả đối với khách du lịch.

Không quan trọng việc bạn sử dụng ma tuý trước hay sau khi đến Singapore, nếu thử nghiệm dương tính thì bạn sẽ bị phạt hoặc vào tù.

6. Sách báo khiêu dâm bị cấm ở Singapore

Cũng như nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, những sách báo hay các thiết bị có nội dung khiêu dâm đều là bất hợp pháp ở Singapore.

Các nhà chức trách có thể tịch thu và kiểm tra ổ cứng, máy ảnh hay thiết bị điện tử của bạn bất cứ lúc nào. Du khách cũng tránh đem theo tạp chí có ảnh bìa hở hang, kể cả hình bikini.

7. Cấm tàng trữ DVD và phim lậu

Trong khi DVD lậu được bán khắp đường phố Thái Lan và Malaysia có giá chỉ 2 USD, nhưng nhập chúng vào Singapore là bất hợp pháp.

8. Không được chỉ trích chính phủ

Chính phủ Singapore giám sát rất chặt chẽ các phương tiện truyền thông và các trang web. Hãy cẩn thận những gì bạn viết trên blog và các phương tiện truyền thông khác, không được có bất cứ lời chỉ trích nào đối với chính phủ. Những sách báo có nội dung chống lại chính phủ đều bị liệt vào danh sách đen và hàng cấm.

Một vài luật cấm ở Singapore mà du khách thường gặp

Khách du lịch cũng thường xuyên bị công an ở đất nước Singapore phạt tiền do phạm vào những lỗi thường ngày dưới đây

  • Đi ẩu (phải băng qua đường tại những nơi có vạch trắng).
  • Khạc nhổ (trên vỉa hè và trên cỏ).
  • Xả rác (nghĩa đen là bất cứ thứ gì bị vứt trên đường).
  • Không dội nhà vệ sinh công cộng.
0911883399