Nếu khách du lịch có thể nói được một vài câu đơn giản bằng tiếng Malaysia thì sẽ nhận được những nụ cười khích lệ của người dân địa phương trong chuyến du lịch Malaysia. Tuy tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở Malaysia nhưng nói được tiếng Malay cũng rất thú vị và đó là cách để du khách tìm hiểu một vài nét văn hoá địa phương. Dưới đây là tổng hợp những câu nói đơn giản bằng tiếng Malaysia cho du khách.

1. Nói lời chào

Nói lời chào ở Malaysia phụ thuộc vào thời gian trong ngày và người địa phương thường bắt tay khi chào hỏi. Các lời chào ở Malaysia đều bắt đầu bằng “selamat” (phát âm: Suh-lah-mat)
Chào buổi sáng: Selamat Pagi (phát âm: Suh-lah-mat Pag-ee)
Chào buổi chiều: Selamat Hari Tengah (phát âm: Suh-lah-mat teen-gah har-ee)
Chào buổi tối: Selamat Petang (phát âm: Suh-lah-mat Puh-tong)

2. Nói tạm biệt

Nói lời chào tạm biệt ở Malaysia phụ thuộc vào việc du khách là người đi hay ở lại. Nếu là người ở lại thì nói: Selamat Tinggal (phát âm: Suh-lah-mat teen-gal). Ngược lại thì nói Selamat Jalan (phát âm: Suh-lah-mat jah-lan)

3. Hỏi giá tiền khi mua hàng

Nếu du khách muốn dành thời gian đi du lịch Malaysia để mua sắm thì nên học thêm các con số bằng tiếng Malay cho đỡ tốn thời gian. Nếu không thì bạn có thể sử dụng máy tính để bấm số. Và câu hỏi “bao nhiêu?” đơn giản là Berapa (phát âm: ber-ah-pah). Nếu muốn hỏi đầy đủ hơn thì du khách có thể nói Berapa banyak ini (phát âm: ber-ah-pah bahn-yak ee-nee). Câu đó nghĩa là “cái này thì bao nhiêu?”

4. Thương lượng và mặc cả

Một số câu rất cần thiết khi khách du lịch muốn thương lượng giá cả lúc mua hàng:
Đắt: mahal (phát âm: mah-hal)
Rất đắt: sangat mahal (phát âm: sanh-get mah-hal)
Hơi đắt: sedikit mahal (phát âm: she-di-kit mah-hal)
Rẻ: murah (phát âm: moo-rah)
Khi đạt được giá thoả thuận, du khách có thể gật đầu và nói mahu (phát âm: maaw). Điều đó nghĩa là bạn muốn mua nó.

5. Nói cảm ơn

Một trong những câu cần thiết nhất khi đi du lịch Malaysia mà du khách nên biết là Terima Kasih (phát âm: ter-ee-mah-kah-see). Câu nói này nghĩa là cảm ơn bạn. Khách du lịch có thể nói với người phục vụ khách sạn, tài xế hay các nhân viên ở nhà hàng để tạo ấn tượng tốt đẹp với họ.

6. Nói xin lỗi

Câu nói để xin lỗi một ai bằng tiếng Malaysia rất đơn giản và dễ nhớ. Nếu du khách phải xin lỗi người địa phương thì hãy nói maaf (phát âm: mah-off). Nghĩa từ này là Tôi xin lỗi.

7. Làm quen

Nếu du khách muốn làm quen một người bạn mới trong khi đi du lịch Malaysia thì có thể dùng một vài câu nói dưới đây để trò chuyện
Tên của bạn là gì? Siapa nama anda (phát âm: see-apah nah-mah ahn-dah)
Tên tôi là …? Nama saya … (phát âm: nah-mah sai-yah …)
Bạn khoẻ không? Apa kabar (phát âm: apah-kah-bar)

Hy vọng những câu nói đơn giản bằng tiếng Malay trên đây sẽ giúp ích được phần nào trong chuyến du lịch Malaysia của du khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399