Về miền Tây thì phải thưởng thức các đặc sản của miền Tây, nếu không thì thật là đáng tiếc. Thế nhưng bạn đã biết miền Tây có những món ăn đặc sản nào chưa? Hôm nay, Trippy.vn xin được giới thiệu đến các bạn 10 món đặc sản miền Tây cực ngon, chỉ cần bạn thưởng thức 1 lần thôi là ghiền ngay.

1. Bánh xèo

10 món đặc sản miền Tây: Bánh xèo
Bánh xèo miền Tây trông to hơn ở những chỗ khác

Trên dải đất hình chữ S của Việt Nam ta, có lẽ bánh xèo miền Tây là cái bánh được đúc to nhất trong 2 Miền còn lại. Và vì thế, đây cũng là nét đặc trưng riêng không trùng lẫn với những loại bánh xèo khác. Được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo, nước cốt dừa, thịt, nắm… ăn kèm với các loại rau rừng chấm nước mắm chua ngọt. Bánh xèo miền Tây không chỉ là món đặc sản của một vùng miền. Mà đây còn là phương thuốc trị bệnh của những ngày thời tiết oi bức.

2. Chuột đồng

10 món đặc sản miền Tây: chuột đồng quay lu
Món chuột đồng quay lu đặc sản miền Tây

Chuột đồng từ xa xưa đã trở thành món ăn đặc sản không chỉ riêng miền Bắc mà cả miền Tây. Có thể nói: sau những vụ mùa gặt lúa, chuột đồng là nguyên liệu chính để chế biến trong những bữa cơm hoặc nhưng buổi nhậu về chiều. Nhiều du khách khi về miền Tây nghe đến món này thì vừa sợ vừa tò mò và không dám thử. Nhưng khi đã ăn một lần rồi thì trở nên ghiền và khó quên hương vị đặc biệt này. Có dịp, du khách hãy thưởng thức các món sau: chuột đồng nướng mọi, chuột đồng nấu rim nước cốt dừa, chuộc đồng rang me… rất nhiều món đang chờ quý vị thưởng thức.

3. Hủ tiếu

10 món đặc sản miền Tây: Hủ tiếu miền Tây
Hủ tiếu cũng là món ăn rất đáng thưởng thức khi về với miền Tây

Miền Tây nổi tiếng là nơi có những làng nghề truyền thống lâu đời. Từ khi vùng đất Đông Nam bộ được khai hoang, hủ tiếu đã có mặt để phục vụ đời sống trong tinh thần. Ngày nay, hủ tiếu không chỉ thành món đặc sản của miền Tây mà nó còn nổi tiếng trên cả thế giới. Chỉ đơn giản với hương nước lèo đậm đà được ninh từ xương heo, cộng hủ tiếu dai ngon được chế biến từ bột gạo và vị nồng nàng của hành lá và hẹ. Kèm theo đó là các nguyên liệu của gang heo, tôm tươi, thịt gà, sường non… Tất cả tạo nên một món ăn dân giã nhưng đậm chất quê hương.

4. Cơm tấm

Những món ăn đặc sản miền Tây: Cơm tấm
Cơm tấm miền Tây

Là 1 trong 10 món ăn đặc sản phải thử khi về miền Tây. Cơm tấm là món ăn có thể bắt gặp nơi đâu trên đường đi. Nhưng, để có một dĩa cơm tấm đúng điệu, điều quan trọng nhất phải đạt được được các yếu tố sau: gạo thơm ngon, gia vị ướp thịt đậm đà, đặc biệt là cách pha nước mắm chua ngọt đúng cách. Đảm bảo, tuy là một dĩa cơm tấm bình thường nhưng nó sẽ làm du khách nào khó tính cũng phải khuất phục.

5. Lẩu mắm

10 món ăn đặc sản miền Tây Nam Bộ: Lẩu mắm
Lẩu mắm miền Tây

Là món ăn có nguồn góc từ Cần Thơ được làm bằng mắm cá sặc hay mắm cá linh ở An Giang. Lẩu mắm không chỉ là món ăn đặc sản mà còn là một món thách thức vị giác của tất cả du khách đến từ nhiều vùng miền. Với nước lèo đậm đà múi vị mắm, ăn kèm với các loại rau xanh và hải sản có từ sông và biển. Lẩu mắm là món ăn bạn phải thử khi về miền Tây.

6. Lẩu cua đồng

10 món ngon đặc sản miền Tây: Lẩu cua đồng
Lẩu cua đồng miền Tây

Cũng là món ăn dân dã nằm trong danh mục 10 món đặc sản phải thưởng thức 1 lần khi về miền Tây. Lẩu cua đồng là món ăn giải nhiệt vào những buổi trưa hè oi bức. Theo thời gian, lẩu cua đồng được biến đổi theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, lẩu cua đồng vẫn giữ nguyên vẹn nét dặc trưng riêng biệt của mình.

7. Đuông dừa

10 món ăn đặc sản miền Tây: Đuông dừa nước mắm
Món đuông dừa đặc sản miền Tây

Vài năm nay, nhiều du khách đã phải dở khóc dở cười khi trải nghiệm một đặc sản nổi tiếng của miền Tây. Đó chính là đuông dừa, một loại đặc sản bổ dưỡng, sạch, chứa nhiều protein và cung cấp nhiều vitamin A, C, B1 với chức năng chống lão hóa, tăng cường sức khỏe. Bằng cách chế biến thành nhiều món khác nhau như: đuông chiên giòn, gỏi đuông tầu hữu dừa, đuông lăn bột,… đặc biệt là ăn sống với nước mắm nhỉ trộn tỏi, ớt. Đuông dừa sẽ là món ăn khó quên khi quý khách thưởng thức một lần.

8. Cháo cá lóc

Cháo cá lóc miền Tây
Cháo cá lóc miền Tây

Miền Tây từ xưa đã gắn liền với những từ: hào phóng, thân thiện và mến khách. Những tính tình đó không chỉ thể hiện bề ngoài mà còn thể hiện trong cả món ăn. Nhắc đến những điều đó, phải kể đến món cháo cá lóc. Một món ăn dân giã, bình thường nhưng đủ nói lên sự hiếu khách khi ai đó đến nhà. Dù ăn một chén cháo vào trời mưa hay trời nắng, bạn vẫn thấy thật ấm lòng khi về với cuộc sống con người miền Tây Nam Bộ.

9. Bánh bía (Bánh pía)

Bánh bía (Bánh pía)
Bánh bía (Bánh pía)

Nổi tiếng là thứ bánh đặc sản của vùng đất Sóc Trăng. Bánh bía đã trở thành một món ăn, một thứ quà tặng ý nghĩa cho những chuyến du lịch từ lúc nào không biết. Không chỉ đơn giản về nguyên liệu chế biến bánh mà nét đặc biệt ở đây chính là hương vị thơm ngon nhẹ nhàng. Bánh ăn ngon nhất là những lúc bạn trò chuyện trên xe, tại văn phòng hay những buổi gặp mặt bạn bè để café hay sơi trà.

10. Bò tùng xẻo

Những món ăn đặc sản miền Tây: Bò tùng xẻo
Món bò tùng xẻo

Bò tùng xẻo hay còn gọi là bò gác chéo, một món ăn vừa sang vừa dân dã tại miền Tây. Cũng giống như cách chế biến theo kiểu heo quay, chỉ có điều khác về cách làm chín. Bò tùng xẻo được trộn nhiều hương vị với các loại rau thơm trong vườn. Sau đó cột 4 cái chân mắt vào 4 thân cây tre để nướng trên một đống lửa nhiều than hồng. Chỉ nhìn qua cách nướng bò thui đã thèm rồi, còn khi thưởng thức thì có thể nói là tuyệt vời.

Trên đây là 10 món ăn đặc sản phải thưởng thức một lần khi về miền Tây. Du khách hãy một lần thưởng thức nếu có những chuyến du lịch về đây. Danh muc này sẽ chẳng làm cho du khách thất vọng về hương vị mà còn để lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị.

Bạn vừa xem bài viết “10 món đặc sản miền Tây ăn 1 lần là ghiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *