Luk ThungMor Lam là hai loại hình âm nhạc dân gian rất phổ biến trong đời sống của người dân Thái Lan, trải qua nhiều thập kỉ hình thành và phát triển Kuk Thung và Mor Lan ở Thái Lan được cải biên cho phù hợp với cuộc sống hiện đại và được rất nhiều du khách yêu thích.

Luk Thung là gì?

Trong các tour du lịch Thái Lan du khách sẽ có những lúc bắt gặp các giai điệu âm nhạc truyền thống trong các quán bar, nhà hàng hay trong các điểm du lịch, đó chính là Luk Thung. Luk Thung được phát triển vào đầu thế kỉ 20 tại một tỉnh miền Trung của Thái Lan, ở phía bắc của thủ đô Bangkok. Trong thập niên 60 thì tỉnh Suphanburi trở thành thánh địa của thể loại nhạc Luk Thung với nhiều bài hát nổi tiếng ra đời trong đó có sự xuất hiện của Suraphol Sombatcharoen người được mệnh danh là Elvis Thái, ca sĩ hát nhạc dân ca hay nhất của thế kỉ 20. Đã có thời gian Luk Thung được so sánh với các thể loại nhạc phương Tây. Tuy nội dung có khác nhau nhưng về âm thanh hiện đại của Luk Thung là tương tự như những bản pop và balad khác. Nhạc Luk Thung ngày nay sử dụng những dụng cụ nhạc điện tử và ghita điện, rất khách biệt so với thời kỉ đỉnh cao trong thập niên 60.

Mor Lam là gì?

Mor Lam là âm nhạc dân gian thống trị vùng đông bắc Thái Lan, nơi được gọi là Isaan trong đó dân số chủ yếu là người Lào. Nó có nhiều điểm chung với Luk Thung là nội dung tập trung chủ yếu vào cuộc sống của người nghèo ở nông thôn. Nó mang đặc trưng bởi tiết tấu nhanh, giọng hát có nhịp điệu hòa cùng với các bộ gõ. Các ca sĩ hay còn được gọi là Mor Lam sử dụng một công cụ gọi là khene để biểu diễn. Trong những năm gần đây đã có sự hòa hợp giữa Luk Thung và Mor Lam, những ca sĩ nổi tiếng nhất đều hát hai thể loại nhạc này. Tuy nhiên Luk Thung vẫn nhỉnh hơn tí chút và được biết đến nhiều hơn ở Thái Lan. Mặc dù vậy Mor Lam vẫn là thể loại âm nhạc được nhiều du khách yêu mến của du lịch Thái Lan.

0911883399