Lễ hội Cày ruộng Hoàng gia ở Thái Lan là một trong những nghi lễ quan trọng nhất đối với người dân địa phương. Vì nông nghiệp chiếm một phần quan trọng của nền kinh tế đất nước và Thái Lan là nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới.

Lễ hội Cày ruộng Hoàng gia truyền thống ở Thái Lan
Lễ hội Cày ruộng Hoàng gia truyền thống ở Thái Lan

Được tổ chức vào một ngày đẹp trời của tháng 5 hàng năm, lễ hội Cày ruộng Hoàng gia ở Thái Lan đánh dấu sự kết thúc của mùa khô và báo hiệu một khởi đầu tốt đẹp cho mùa trồng lúa. Lễ hội gồm 2 phần riêng biệt:

– Lễ Phraraj Pithi Peuj Mongkol (lễ gieo trồng):

Buổi lễ diễn ra các nghi lễ chúc phúc cho lúa gạo và hạt giống sẽ được dùng trong ngày lễ hôm sau. Buổi lễ này diễn ra trong chùa Phật Ngọc – điểm tham quan rất nổi tiếng trong các tour du lịch Thái Lan.

– Lễ Phraraj Pithi Jarod Phranangkal Raek Na Kwan (lễ cày cấy):

Được tổ chức sau lễ gieo trồng, lễ cày cấy diễn ra tại Sanam Luang – một lô đất gần Cung điện Hoàng gia Thái Lan. Người chủ trì buổi lễ sẽ thực hiện một số nghi lễ để dự đoán điều kiện thời tiết trong mùa lúa sắp tới. Đầu tiên ông sẽ chọn một trong 3 mảnh vải sarong. Mảnh dài nhất dự đoán lượng mưa ít nhất, mảnh dài vừa dựa đoán lượng mưa trung bình và mảnh ngắn nhất dự đoán một mùa mưa tuyệt vời. Sau đó, một đôi bò đã được ban phước sẽ kéo cày một đường qua mảnh đất Sanam Luang và người chủ trì buổi lễ gieo hạt lúa xuống và tưới nước, tượng trưng cho việc trồng lúa. Khi buổi lễ kết thúc, người dân địa phương thường vào nhặt các hạt giống để làm bùa may mắn, phù hộ cho mùa lúa năm nay thu hoạch tốt hơn.

Kéo cày trên mảnh đất Sanam Luang
Kéo cày trên mảnh đất Sanam Luang

Đôi bò sau khi cày xong còn đóng vai trò như thầy bói. Người ta sẽ đưa cho chúng 7 loại thực phẩm như: cỏ, lúa, ngô, hạt mè, đậu nành, nước và rượu. Sự lựa chọn của chúng sẽ cho biết mùa thu hoạch lúa năm sau sẽ như thế nào.

Lễ hội Cày ruộng Hoàng gia ở Thái Lan là một lễ hội truyền thống và rất thú vị của đất nước chùa vàng. Nếu đi du lịch Thái Lan vào thời điểm này, du khách có thể tham gia cùng người dân địa phương để biết thêm văn hoá và phong tục tập quán nơi đây.

0911883399