Bên cạnh các điểm du lịch nổi tiếng đang thu hút không ít du khách trong và ngoài nước tìm đến, Đồng Tháp còn có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như làng hoa Tân Quy Đông, làng nem Lai Vung, làng chiếu Định Yên, làng thớt Định An.

Làng nghề truyền thống ở Đồng Tháp

1. Làng hoa Tân Quy Đông

Làng hoa Tân Quy Đông ở Đồng Tháp
Làng hoa Tân Quy Đông ở Đồng Tháp

Tọa lạc tại thành phố Sa Đéc, làng hoa Tân Quy Đông là một làng hoa truyền thống tuổi đời hàng trăm năm và là làng hoa lớn nhất vùng đông bằng sông Cửu Long. Làng hoa trồng nhiều các loài hoa đẹp mắt như hoa cúc, đồng tiền, dạ yến thảo, cát tường, vạn thọ, hoa mười giờ,… Đặc biệt có nhiều giống hoa hồng nhập khẩu như hồng Grada màu tím sen, hồng Cleopatre màu hồng phấn, hồng Korokit màu gạch tôm, hồng Masseille màu trắng, hồng Elizabet phơn phớt,… Vào những ngày cuối năm, làng hoa Tân Quy Đông lại đón nhiều du khách thập phương về chiêm ngưỡng và chụp hình lưu niệm với các loài hoa đang khoe sắc.

2. Làng nem Lai Vung

Làng nem Lai Vung là một trong các làng nghề truyền thống ở Đồng Tháp
Làng nem Lai Vung là một trong các làng nghề truyền thống ở Đồng Tháp

Những năm gần đây, làng nghề nem Lai Vung đang thu hút ngày một đông khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu. Làng nem Lai Vung tồn tại đến nay đã hơn 60 năm, được biết đến là một trong các làng nghề truyền thống ở Đồng Tháp. Về thăm làng nem du khách mới biết làm nem rất công phu và trải qua nhiều công đoạn, bắt gặp những con người dành trọn cả đời mình gắn bó với nghề làm nem truyền thống và được thưởng thức miếng nem tươi đỏ, thơm nồng mùi tỏi, cay hạt tiêu đen.

3. Làng chiếu Định Yên

Làng chiếu Định Yên ở Đồng Tháp
Làng chiếu Định Yên ở Đồng Tháp

Làng chiếu Định Yên nằm cạnh sông Hậu, thuộc xã Định Yên, huyện Lấp Vò, là địa chỉ không thể thiếu trong các điểm tham quan hấp dẫn của tỉnh Đồng Tháp, thu hút du khách đến tham quan làng nghề đã có tuổi đời gần một thế kỷ. Đến làng chiếu Định Yên, bạn sẽ thấy thích thú khi nơi này lúc nào cũng đầy màu sắc của những sợi lát vàng, tím, xanh, đỏ được phơi từ trong nhà ra đến ngoài ngõ. Bên cạnh đó, du khách sẽ ấn tượng và phải thán phục trước đôi tay khéo léo, điêu luyện của các nghệ nhân khi tạo ra các sản phẩm chiếu bền đẹp cho người dùng.

4. Làng thớt Định An

Làng thớt Định An ở Đồng Tháp
Làng thớt Định An ở Đồng Tháp

Làng thớt Định An thuộc ấp An Hòa, xã Định An, huyện Lấp Vò hoạt động quanh năm đến nay đã hơn 60 năm phục vụ những miếng thớt, vật dụng hàng ngày không thể thiếu trong mỗi nhà bếp Việt. Nghề làm thớt ở Định An là một nghề cha truyền con nối, đây đây tham quan du khách lúc nào cũng sẽ nghe những âm thanh sôi nổi, chứng kiến cảnh nhộn nhịp của những tiếng cưa, tiếng đục, tiếng vận hành máy, người thì kéo xe, kẻ thì đang phơi thớt. Dù công việc rất mệt nhọc với bao khó khăn, vất vả, người dân Định An vẫn gắn bó với nghề làm chiếu bởi đây là nghề vừa tạo ra thu nhập, vừa là nghề truyền thống cần được bảo tồn của cha ông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399