Trong số các địa điểm du lịch Bến Tre phổ biến, được nhiều người yêu thích thì có một di tích lịch sử đáng chú ý. Đó chính là Làng Du Kích Đồng Khởi Bến Tre. Đây chính là ngôi làng đã làm nên “tên tuổi” cho người dân Bến Tre trên khắp cả nước. Ngày nay, ngôi làng trở thành địa điểm “về nguồn” để du khách tham quan, tìm hiểu thêm về tinh thần đấu tranh bất khuất của quân và nhân dân Bến Tre.

Làng Du Kích Đồng Khởi Bến Tre ở đâu? Đi như thế nào?

Làng Du Kích Đồng Khởi Bến Tre ngày nay tọa lạc tại xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, cách thị xã Bến Tre 15km. Từ TP. Hồ Chí Minh, du khách đi theo đường Cao Tốc Trung Lương, đi qua QL1A đến TP. Mỹ Tho (Tiền Giang). Từ đây bạn đi tiếp theo QL60 đến TP. Bến Tre và đi tiếp cho tới xã Định Thủy (cũng theo QL60).

(Trên đường đi, du khách đi qua phà Hàm Luông theo quốc lộ 60 đến thị trấn Mỏ Cày, rẽ qua xã Định Thủy đi thêm một đoạn nữa sẽ đến được làng du kích Đồng Khởi).

Làng du kích Đồng Khởi

Lịch sử của ngôi làng có nhiều đặc biệt. Đây chính là nơi nổi dậy đầu tiên của phong trào Đồng Khởi vào năm 1960. Đến đây, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về lòng yêu nước và tinh thần đấu tranh bất khuất của quân và nhân dân Bến Tre. Bước chân vào làng, du khách sẽ có những cảm xúc đầy rưng rưng, xúc động về một quá khứ hào hùng của dân tộc. 

Ngày nay, để bảo tồn những di tích và hình ảnh, tư liệu về sự kiện lịch sử này, nhà truyền thống Đồng Khởi đã được xây dựng tại xã Định Thủy.

Làng Du Kích Đồng Khởi Bến Tre có gì hay?

Vào đầu năm 2000, nhà truyền thống Đồng Khởi Bến Tre được khánh thành và đưa vào sử dụng. Khuôn viên của ngôi nhà nằm trong diện tích 4.684m2, trong đó diện tích sử dụng của ngôi nhà là 500m2. 

Tượng đài trong khuôn viên khu di tích
Tượng đài trong khuôn viên khu di tích

Kiến trúc của nhà truyền thống bao gồm một trệt, một lầu. Trên nóc nhà có biểu tượng ngọn đuốc được làm bằng bê tông cốt thép, chiều cao 24m, chiều dài 24,5m và chiều rộng 24m. Xung quanh nhà truyền thống có những thảm cỏ xanh tuyệt đẹp tạo thêm không gian mơ màng trong lành, tuyệt vời. Bên cạnh đó là có những hàng ghế đá dọc các lối nhỏ, rất tiện để du khách đi dạo tham quan và nghỉ ngơi.

Khu Di tích cũng có nhà triển lãm, trưng bày tất cả các loại vũ khí thô sơ tự tạo trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 

Đi làng Du Kích Đồng Khởi Bến Tre khi nào?

Để ghé thăm làng Du Kích Đồng Khởi Bến Tre, du khách có thể đi bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên nếu để trải nghiệm nhiều điều thú vị hơn, bạn nên đi vào dịp lễ kỷ niệm truyền thống của làng. 

Hàng năm, ngày 17/1 (ngày phong trào Đồng Khởi) được chọn làm ngày lễ hội truyền thống để kỷ niệm. Vào ngày này có nhiều hội nghị cũng như các hoạt động vui chơi thú vị trong làng được tổ chức, thu hút rất đông du khách tham gia.

Thông thường, làng Du Kích Đồng Khởi Bến Tre là địa điểm tham quan yêu thích của người lớn tuổi, các đoàn cựu chiến binh, gia đình hoặc nhóm bạn trẻ đam mê tìm hiểu lịch sử.

Về thăm làng Du Kích Đồng Khởi Bến Tre, du khách có thể tự đi theo hướng dẫn như trên (có thể tham khảo Google Maps). Ngoài ra, nếu không tiện/ không có sức khỏe để đi du lịch tự túc, du khách có thể đặt tour du lịch Bến Tre trọn gói, tour miền Tây theo yêu cầu… Với hành trình này, du khách hoàn toàn dễ dàng kết hợp khám phá Làng Du Kích Đồng Khởi cùng với các địa điểm du lịch khác gần đó trong tỉnh. Ngoài ra chương trình tour cũng có thể thiết kế để đến một loạt các địa điểm mà bạn yêu thích, phù hợp với sở thích và thời gian của đoàn, gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399