Một chuyến hành trình du ngoạn tại vùng đất huyền bí An Giang bạn có thể đến bất kỳ nơi nào mà không cần phải đắn đo, suy nghĩ. Thế nhưng dù đi đâu làm gì thì bạn cũng đừng quên ghé thăm làng Chăm Châu Giang, một nơi không thể thiếu trong các lịch trình khám phá văn hóa, con người của khách du lịch nuớc ngoài. Thế làng Chăm Châu Giang có gì đặc sắc và cuốn hút? Hãy cùng dattour.vn khám phá, tìm hiểu nét văn hóa làng người Chăm Châu Giang.

Làng Chăm Châu Giang ở đâu?

Cách trung tâm thành phố Châu Đốc theo hướng Bắc về phía đầu nguồn châu thổ sông Cửu Long của xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu (nơi gặp nhau của hai nhánh sông Tiền sông Hậu chảy vào đất Việt và là nơi giáp ranh của hai thị xã Tân Châu và Châu Đốc). Làng Chăm Châu Giang là một trong những làng Chăm nổi tiếng ở An Giang về nét sinh hoạt tập quán cũng như tín ngưỡng Hồi giáo trong đời sống văn hóa tinh thần. Đặc biệt, làng Chăm là nơi lưu giữ nét phong tục, tập quán truyền thống đặc sắc theo kiểu nhà sàn tại miền sông nước.

Làng Chăm Châu Giang có gì hấp dẫn du khách?

Không khác gì mấy với những làng Chăm khác như An Khánh, An Bình, Sa Bâu, Châu Phong hay Đa Phước. Làng Chăm Châu Giang là nơi diễn ra nhiều hoạt động phong phú trong nét sinh hoạt, tập quán, tín ngưỡng Hồi giáo trong đời sống văn hóa tinh thần.

Tuy nhiên, xét trên phương diện tổng thể thì làng Chăm Châu Giang có phần nổi trội hơn do còn lưu giữ nhiều nét sinh hoạt trong phong tục tập quán dưới bóng thánh đường. Đặc biệt là sức cuốn hút hấp dẫn dẫn bởi lối kiến trúc nhà sàn vô cùng độc đáo và quyến rũ giữa lòng châu thổ. Chính vì vậy mà làng Chăm Châu Giang là nơi được các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ chọn làm cảm hứng sáng tác trong văn học, nghệ thuật.

Thánh đường Hồi giáo Mubarak
Thánh đường Hồi giáo Mubarak

Đến đây, trong không gian vùng quê yên tĩnh đậm chất sông nước miền Tây bạn sẽ được cảm nhận sự thân thiện và hiếu khách của bà con. Được hòa mình trải nghiệm hoạt động chèo xuồng đi đánh cá với các chàng trai; dệt vải, thêu thùa với các cô gái; uống trà trò chuyện với các cụ già hay vui chơi, đùa giỡn với các em nhỏ … Đặc biệt là được tham quan thánh đường Mubarak – nơi tôn nghiêm trong tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người Chăm theo Hồi giáo.

Cùng với đó, tại làng Chăm Châu Giang bạn còn được tham quan tìm hiểu nghề dệt thổ cẩm truyền thống đã có từ hàng trăm năm qua.

Nét duyên dáng trong bộ trang phục truyền thống (Ảnh: pansytran380)
Nét duyên dáng trong bộ trang phục truyền thống (Ảnh: pansytran380)

Nhìn chung, thổ cẩm của đồng bào dân tộc Chăm An Giang nói chung và của người Chăm Châu Giang nói riêng rất giống với thổ cẩm của đồng bào người Chăm tại Ninh Thuận và Bình Thuận. Đa phần các sản phẩm làm ra không sản phẩm nào giống sản phẩm nào, chỉ có điều là hoa văn thể hiện khác nhau vì tín ngưỡng tôn giáo khác nhau. Chính từ điều này mà đã tạo nên điều ấn tượng riêng cho bộ trang phục truyền thống.

Góc vui chơi, nô đùa của các em nhỏ (Ảnh: faizatulamuraa)
Góc vui chơi, nô đùa của các em nhỏ (Ảnh: faizatulamuraa)

Tại làng Chăm Châu Giang, lúc nào bạn cũng thấy các thiếu nữ e thẹn trong chiếc khăn choàng đầu được thả lơi hoặc cột gọn bao trùm mái tóc với những họa tiết, hoa văn rất trang nhã. Còn đàn ông thì mặc xà-rông kẻ sọc ca-rô, áo sơ-mi cùng với chiếc nón vải tròn để đội đầu

Trang phục truyền thống người Chăm Châu Giang
Trang phục truyền thống người Chăm Châu Giang

Cùng với những điều trên, cái ấn tượng nhất trong văn hóa tín ngưỡng người Chăm Châu Giang chính là những ngôi nhà sàn gỗ đã có tuổi đời hàng trăm tuổi. Có nét văn hóa này là do điều kiện sinh sống ở vùng sông nước nên nhà sàn được làm để chống lũ.

Hầu hết, nhà sàn ở làng Chăm Châu Giang được cất rất cao và hoàn toàn sử dụng các loại gỗ quý nguyên khối cẩm lai, căm xe, cà chất… đặc biệt có nhiều ngôi nhà dùng cả gỗ giáng hương.

Tập quán sinh sống theo kiểu nhà sàn trên sống của người Chăm Châu Giang (Ảnh: James_robon90)
Tập quán sinh sống theo kiểu nhà sàn trên sống của người Chăm Châu Giang (Ảnh: James_robon90)

Theo như tìm hiểu, nhà sàn của người Chăm làng Châu Giang được thiết kế hết sức tinh tế theo không gian rộng, thoáng mát với thiên nhiên. Thông thường khi làm nhà, mặt tiền sẽ quay về hướng nam và phải có một cái thang bằng gỗ để đi lên đi xuống.

Nhà sàn của người Chăm làng Châu Giang (Ảnh: tieuthuhoagiay)
Nhà sàn của người Chăm làng Châu Giang (Ảnh: tieuthuhoagiay)

Nhà được chia thành hai loại là nhà nhỏ 4 gian và nhà lớn 5 gian. Hai cửa cái ra vào hơi thấp so đầu người để khi người lạ vào nhà phải cúi thấp với ý chào chủ nhà. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà loại gỗ dùng cất nhà sẽ thể hiện đẳng cấp của gia chủ.

Khác với nhà sàn của người Việt quen các con sông của đồng bằng sông Cửu Long, nhà sàn ở làng Chăm Châu Giang bên trong không có bàn ghế. Vì vậy mà khi khách đến nhà thì chủ nhà thường trải chiếc chiếu hoặc tấm thảm để chủ khách cùng ngồi xếp bằng trên sàn gỗ. Đặc biệt trong nhà có một khung cửa có màn che được trang trí tùy được trang trí bắt mắt để ngăn cách với gian nhà trong.

Nếp sống trong ngôi nhà sàn của người Chăm Châu Giang (Ảnh: fazatulamiraa)
Nếp sống trong ngôi nhà sàn của người Chăm Châu Giang (Ảnh: fazatulamiraa)

Theo tập tục, đây là khu vực sinh hoạt hoàn toàn dành riêng cho đàn bà con gái, đàn ông con trai không được vào. Do đó mà khu vực này rất được coi trọng khi có khách hoặc người lạ đến nhà chơi.

Song cùng những nét sinh hoạt, văn hóa, tín ngưỡng trong đời sống tinh thần. Người Chăm làng Châu Giang còn rất nhiều điều hấp dẫn khác về đặc sản, ẩm thực … Nếu có dịp về An Giang du lịch, bạn hãy đến tham quan làng Chăm Châu Giang một lần.

Đôi nét tập tục, tín ngưỡng hồi giáo của làng người Chăm Châu Giang

 • Thánh đường là nơi tôn nghiêm, sinh hoạt tôn giáo, thực hiện các nghi thức, nghi lễ quan trọng vì vậy rất được coi trọng.
 • Theo tín ngưỡng Hồi giáo, mỗi năm người Chăm tại An Giang phải thực hiện Tháng Ramadal (Tháng nhịn ăn) và cầu nguyện 5 lần/ngày.
 • Khác với người Chăm theo Bàlamôn, người Chăm hồi giáo (Islam) tại An Giang kiêng ăn thịt heo.
 • Không được uống rượu, không được đeo vàng … là tập tục bắt buộc với người con trai
 • Theo tập tục hồi giáo, ngày trước các cô gái Chăm Islam sẽ bị cấm cung từ lúc tuổi dậy thì cho đến khi lấy chồng. Tuy nhiên, ngày nay tập tục này ngày nay đã được xóa bỏ, phụ nữ tham gia vào các hoạt động xã hội.
 • Ăn bốc là điều còn thấy ở một số người tại đây, đặc biệt là với những vị chức sắc trong thánh đường.

Di chuyển đến làng Chăm Châu Giang như thế nào?

Với khoảng cách 5km đường bộ (mất hơn 20 phút di chuyển) và 3,5km đường sông (mất hơn 15 phút di chuyển) nếu xuất phát từ trung tâm thành phố Châu Đốc. Việc di chuyển đến làng Chăm Châu Giang sẽ chọn một trong hai hình thức này.

Nếu di chuyển bằng đường bộ thì bạn có thể sử dụng phương tiện xe ô tô hoặc xe gắn máy để đến bến phà Châu Giang tại thị xã Châu Đốc, huyện Châu Đốc (cách trung tâm thành phố Châu Đốc khoảng 3km). Tại đây, bạn sẽ chờ phà để qua địa phận xã Châu Phong của huyện Tân Châu. Qua phà, bạn đi hơn 1km nữa là bắt gặp thánh đường Mubarak bên phía tay trái của người Chăm làng Châu Giang.

Cùng với việc di chuyển bằng đường bộ, đường sông thì bạn sẽ đến ngã ba Châu Đốc (cách khách sạn Victoria khoảng 500m) hoặc tại bến đò Châu Giang nằm bên kia thị xã Châu Đốc để thuê tàu. Giá thuê thuyền tại mỗi điểm sẽ có nhiều mức khác nhau, tùy theo chuyến đi của bạn đến những điểm nào và đi bao nhiêu người. Tuy nhiên một điều mà bạn có thể an tâm là giá tương đối rẻ và rất hợp lý.

Những lưu ý cần biết khi tham quan làng Chăm Châu Giang

 •  Không sử dụng cử chỉ, hành động, từ ngữ thiếu thiện cảm, soi mói và so bì văn hóa.
 • Thánh đường là nơi tôn nghiêm, sinh hoạt văn hóa đạo Hồi nên chỉ vào khi có sự cho phép của ban quản lý.
 • Hạn chế tiếp xúc, đứng cạnh với phụ nữ chưa có chồng.
 • Hàng hóa lưu niệm du lịch ở đây bán rất hợp lý, do vậy mà bạn đừng trả giá.
 • Nếu được mời vào nhà chơi, bạn nên tuân thủ những quy định, tục lệ của gia chủ.

Kafin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399