Một chuyến du lịch tại đảo ngọc Phú Quốc bạn thường đi đâu? Thị trấn Dương Đông, chợ đêm Dinh Cậu hay quần đảo An Thới? Nếu bạn đã đến những nơi này rồi thì chuyến du lịch lần này hãy ghé làng chài Hàm Ninh. Một làng chài nổi tiếng về nét văn hóa đa dạng của ngư dân vùng biển tại đảo ngọc.

Làng chài Hàm Ninh

Một góc nơi làng chài Hàm Ninh
Một góc nơi làng chài Hàm Ninh

Tọa lạc ngay dưới chân núi Hàm Ninh thuộc địa bàn xã Hàm Ninh về phía Bắc đảo Phú Quốc. Làng chài Hàm Ninh hiện đang giữ kỷ luật là làng chài cổ kính nhất Phú Quốc. Đặc biệt, đây là làng chài còn lưu giữ đầy đủ nhất những nghề truyền thống của ngư dân vùng biển trên đảo.

Cho đến ngày nay, chưa ai biết được Làng chài Hàm Ninh được thành lập khi nào. Chỉ biết rằng, khi Phú Quốc còn là một đảo hoang vắng chưa có nhiều người sinh sống. Làng chài Hàm Ninh đã xuất hiện những xóm dân nhỏ sinh sống với ngành nghề đánh bắt, khai thác thủy sản.

Đến thời Minh Mạng, Hàm Ninh được xác nhập vào tổng Phú Quốc thuộc huyện Hà Châu, phủ An Biên tỉnh Hà Tiên. Trải qua các thời vua Thiệu Trị, Tự Đức, Pháp thuộc, Hàm Ninh lần lượt thuộc các hạt Kiên Giang, Rạch Giá rồi Hà Tiên. Ngày 25 tháng 5 năm 1874, Hàm Ninh thuộc hạt Phú Quốc. Tiếp tục đến ngày 16 tháng 6 năm 1875, Hàm Ninh lại thuộc hạt Hà Tiên.

Sau nhiều lần trực thuộc, vào ngày 5 tháng 1 năm 1876, Hàm Ninh chính thức là làng thuộc hạt Hà Tiên. Khoảng 2 năm sau đó thì thuộc hạt Châu Đốc vào ngày 20 tháng 8 năm 1888. Tiếp tục thay đổi, ngày 27 tháng 12 năm 1892 Hàm Ninh lại thuộc hạt Hà Tiên.

Tiếp tục thay đổi, từ ngày 1 tháng năm 1900, làng Hàm Ninh trực tiếp thuộc tỉnh Hà Tiên. Từ ngày 9 tháng 12 năm 1913, Hàm Ninh trực thuộc trực tiếp chịu sự quản lý của tỉnh Châu Đốc. Tám năm sau, vào ngày 19 tháng 7 năm 1921, Hàm Ninh chính thức thuộc quận Phú Quốc, tỉnh Hà Tiên.

Trải qua nhiều năm thay đổi về mặt hành chính của các quận, huyện, tỉnh khác nhau. Sau giải phóng và thống nhất 30 tháng 4 năm 1975, Hàm Ninh chính thức thuộc huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho đến ngày này.

Để thuận tiện trong việc quản lý và bắt đầu đặt nền móng cho việc phát triển kinh tế trên đảo. Ngày 17 tháng 2 năm 1979, xã Hàm Ninh tách hai ấp Bãi Thơm, Hòn Một nhập vào xã Cửa Cạn; tách ấp Rạch Hàm nhập vào xã Dương Tơ; xã Hàm Bình đổi tên thành xã Bãi Bổn. Nhiều năm sau đó (ngày 24 tháng 4 năm 1993), xã Hàm Ninh tiếp tục tách một phần đất xã Hàm Ninh hợp với một phần đất tách ra từ xã Cửa Cạn để lập xã mới Bãi Thơm.

Đến làng chài Hàm Ninh trải nghiệm những gì?

Thực hiện một chuyến hành trình đến làng chài Hàm Ninh sẽ có nhiều điều trải nghiệm đáng nhớ. Từ chiêm ngắm bình minh, tìm hiểu ngành nghề hay thưởng thức hải sản… Tất cả sẽ có ở làng chài cổ kính này.

Chiêm ngắm bình minh tuyệt đẹp

Du lịch đảo ngọc Phú Quốc có rất nhiều nơi để chiêm ngắm bình minh trên biển. Từ Bãi Thơm, Bãi Dài, Bãi Sao cho đến Dinh Cậu, tất cả đều là những nơi chiêm ngắm bình mình tuyệt vời. Tuy nhiên, với nét cổ kính vốn có của mình, thêm vào đó không gian của đất trời bình dị; làng chài Hàm Ninh mới thật sự là nơi chiêm ngắm bình minh tuyệt nhất tại đảo Ngọc.

Một sáng bình minh trên làng chài Hàm Ninh
Một sáng bình minh trên làng chài Hàm Ninh

Để có một bổi sáng bình minh với bao điều tuyệt vời nhất trên đảo Ngọc. Bạn nên thức dậy sớm, trước khi mặt trời lên cao và di chuyển đến đây. Bạn có thể thong dong đi tìm một gốc nào đó tại làng để ngồi xuống hướng mắt ra xa về phía chân trời biển; Hoặc có thể thuê xe đạp đi loanh quanh trên con đường ngát mùi sương sớm để lặng nghe tiếng sóng vỗ rì rào.

Khám phá những ngành nghề đánh bắt nổi tiếng

Đã đến với làng chài cổ Hàm Ninh, đã thưởng thức những hải sản nổi tiếng thì không nên bỏ lỡ chuyến hành trình khám phá những ngành nghề đánh bắt tại đây.

Nhộn nhịp cảnh thu hoạch tại làng chài Hàm Ninh
Nhộn nhịp cảnh thu hoạch tại làng chài Hàm Ninh

Vang danh là ngôi làng còn lưu giữ nhiều lưới nghề đánh bắt, khai thác thủy sản biển. Đặc biệt là những lưới nghề sử dụng sức người trên các phương tiện tàu thuyền có kích thước nhỏ. Những hộ dân tại làng chài đã gìn giữ trọn vẹn những nghề từ khi mới đến lập ấp, sinh sống, mưu sinh bên vùng biển lớn.

Tại làng chài, bạn có thể tìm đến càng Hàm Ninh, nơi có rất nhiều ghe, thuyền neo đậu để tìm hiểu về những ngành nghề khai thác biển. Bạn có thể giao lưu, trò chuyện với những ngư dân tại đây để biết thêm nhiều điều thú vị. Không những vậy, cơ hội trải nghiệm đánh bắt thủy sản sẽ đến với bạn nếu như các chủ ghe đồng ý cho bạn đi theo.

Trải nghiệm đánh bắt trên biển

Đến làng chài cổ Hàm Ninh giản dị, nếu bạn đã có những chuyến khám phá, tìm hiểu những ngành nghề đánh bắt. Việc xin đi theo ngư dân để trải nghiệm quy trình đánh bắt thủy sản biển sẽ là một điều vô cùng thú vị.

Cảnh đánh bắt tại làng chài Hàm Ninh
Cảnh đánh bắt tại làng chài Hàm Ninh

Khác hẳn với những chuyến đi biển trên tàu lớn hay những tour câu mực đêm trên tàu du lịch. Một đêm lênh đênh trên biển với chiếc thuyền nhỏ là lúc bạn cùng những người ngư phủ bắt đầu các công việc đánh bắt. Từ chong đèn dụ cá, thả lưới giăng câu… mọi thứ sẽ được làm liên hoàn trong đêm gọi là mưu sinh bên biển.

Trải nghiệm một đêm như thế này, đâu đó bạn mới thấy được sẽ khổ nhọc của người ngư phủ. Thấy được sự cố gắng, chịu đựng thậm chí là nguy hiểm để tìm về những thứ hải sản ngon nhất. Từ đó bạn sẽ hiểu, cuộc sống này cái quý giá của con người chính là sức lao động.

Thưởng thức đặc sản làng biển

Nếu như bạn đến Phú Quốc và đã từng thưởng thức tại chợ đêm Dinh Cậu, đặc biệt bạn đã cho rằng nơi đó hải sản ngon và hợp với túi tiền; thì trong chuyến du lịch này bạn nên một lần đến làng chài Hàm Ninh để có sự so sánh.

Các hàng cá tại làng chài Hàm Ninh
Các hàng cá tại làng chài Hàm Ninh

Mặt dù cũng là một khu vực trên huyện đảo Phú Quốc, cùng đánh bắt và khai thác các loại thủy sản để cung cấp cho cuộc sống và du lịch. Tuy nhiên, hải sản tại làng Chài Hàm Ninh phải nói là hải sản ngon nhất, chất lượng nhất tại đảo Ngọc. Hơn hẳn thế, hải sản nơi đây có giá cả rất hợp lý, bình dân với túi tiền của nhiều người.

Đến đây, dù như thế nào bạn cũng phải một lần thưởng thức ghẹ, thứ hải sản đại diện cho làng. Ngoài ra, những hải sản như tôm, cua, mực, tu hài, các món gỏi … chỉ với 300.000 nghìn cho một người là không còn điều gì hối tiếc khi đến Phú Quốc.

Nên đến làng chài Hàm Ninh khi nào?

Hiện nay, có rất nhiều tour du lịch khám phá và trải nghiệm đảo Phú Quốc. Tuy nhiên, nếu bạn đi du lịch tự túc, thích ngao du theo kiểu của mình và thích đến Hàm Ninh trong một ngày trọn vẹn thì bạn nên thực hiện theo gợi ý sau đây.

Góc bình yên tại làng chài Hàm Ninh
Góc bình yên tại làng chài Hàm Ninh

Với làng chài cổ Hàm Ninh, bạn không nên đến ngay khi vừa tới Phú Quốc. Mà bạn cứ chơi thoải mái tại các đến khác để tận hưởng những điều tuyệt vời. Khi nào, gần đến ngày về, bạn có thể đến đây vào một buổi sáng sớm hoặc canh chiều sẫm. Đây là hai khoảng thời gian thích hợp nhất để bạn trải nghiệm những điều mà trong bài đã đề cập.

Thông tin tham quan

Địa chỉ: làng chài Hàm Ninh – Xã Hàm Ninh – huyện Phú Quốc – tỉnh Kiên Giang.

Thời gian: không giới hạn

Kafin

0911883399