Hòn đảo Bali là nơi dừng chân của nhiều người khi đi tour du lịch Indonesia. Khung cảnh thiên nhiên thơ mộng cùng cảnh biển ấn tượng luôn thu hút được bất kì một du khách nào. Và ngoài việc biết những điểm tham quan, khu nghỉ dưỡng hay nhà hàng trên đảo thì những kinh nghiệm ứng xử khi du lịch ở Bali dưới đây cũng rất quan trọng. Nó có thể giúp khách du lịch tạo được ấn tượng tốt đối với người dân địa phương.

Đảo Bali thơ mộng ở Indonesia
Đảo Bali thơ mộng ở Indonesia

1. Ăn mặc và hành động khiêm tốn, lịch sự

Người dân ở đảo Bali sống bảo thủ rất nhiều so với những nơi khác. Họ sẽ không chấp nhận việc thể hiện tình cảm nơi công cộng. Vì vậy du khách nên hạn chế hành động này khi viếng thăm đền chùa hay ở khu vực nhiều dân cư.

Ngoài ra thì cả nam lẫn nữ đều phải mặc quần áo đơn giản, lịch sự khi vào nơi thờ phụng thiêng liêng của người địa phương. Áo phải dài dài tay, không được hở phần vai và quần dài qua đầu gối. Nếu không thì khách du lịch phải thuê tấm xà rong để mặc thì mới được vào bên trong.

2. Không dùng tay trái để đưa hay nhận đồ vật từ người khác

Đây là kinh nghiệm ứng xử nên biết khi đến Bali mà du khách cần nhớ. Bởi vì lúc trước người dân địa phương không có dùng giấy vệ sinh mà dùng nước để rửa bằng tay trái. Do vậy, rất hạn chế việc sử dụng tay trái để đưa, nhận hay chạm vào người khác.

3. Không dùng ngón tay trỏ để chỉ

Nếu du khách cần gọi nhân viên phục trong nhà hàng hay bất cứ một người nào đó thì không nên dùng ngón tay trỏ để chỉ vì như thế là bất lịch sự. Bạn có thể vẫy cả bàn tay để gây sự chú ý.

4. Không vào bất kỳ ngôi đền nào nếu đang có kinh nguyệt

Đây có thể là điều gây bực mình cho nhiều khách du lịch nữ. Tuy nhiên, bạn cần phải làm dứng với nền văn hoá trên đảo Bali trong chuyến du lịch Indonesia. Bất cứ người phụ nữ nào đang có kinh nguyệt hoặc là có ai bị thương, chảy máu thì đều không được phép vào đền thờ của người dân Bali.

5. Đừng bước qua lễ vật trên đường phố

Canang Sari của người dân Bali
Canang Sari của người dân Bali

Một kinh nghiệm ứng xử nữa mà du khách nên biết khi đến Bali đó là không được bước qua lễ vật trên đường phố. Vào sáng sớm, khi bước ra ngoài đường thì khách du lịch sẽ thấy những gói nhỏ làm bằng lá cọ, hoa hay thảo dược (gọi là Canang Sari) đặt ở khắp nơi, ngay cả trên vỉa hè và cầu thang. Vì vậy, muốn ngắm cảnh đảo vào buổi sáng khi đi du lịch Indonesia thì du khách nên chú ý đừng vô tình giẫm trúng các lễ vật trên đường.

6. Không được chen vào buổi rước kiệu tôn giáo

Những buổi rước kiệu tôn giáo xảy ra ở Bali khá thường xuyên, đặc biệt là trong những ngày thánh như Nyepi. Và việc này được ưu tiên hàng đầu. Vì thế nếu đang mắc kẹt sau một buổi rước kiệu thì du khách cũng không được bấm còi hay la hết ầm ĩ gây náo loạn.

7. Không xoa đầu người khác, kể cả trẻ em

Theo như quan điểm ở Bali thì các linh hồn được cho là nằm trên đầu của mỗi người. Do đó đầu là nơi thiêng liêng nhất, không ai được phép chạm vào. Kể cả việc xoa đầu một đứa trẻ.

0911883399