Nổi tiếng là bộ tứ linh uy nghi có vẻ đẹp nên thơ, hài hòa thu hút khách du lịch trong và ngoài nước tìm đến miền sông nước. Tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng” là nơi mà bạn không thể bỏ qua trong các hành trình xuôi về Phương Nam để khám phá và tìm hiểu bao điều thú vị.

Tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng” miền Tây ở đâu?

Tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng” nằm trên dòng sông Tiền thuộc địa phận hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Tuy nằm gần nhau chỉ cách khoảng 1km – 2km đường sông, mất tầm 10 – 15 phút di chuyển bằng tàu; thế nhưng cồn Long và cồn Lân thuộc thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang; còn cồn Quy và cồn Phụng thuộc xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Vì vậy mà bạn có thể chọn bất kỳ trong điểm đến nào tại Bến Tre hoặc Tiền Giang để khám phá tứ linh cồn.

Di chuyển đến tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng” miền Tây như thế nào?

Để di chuyển đến tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng” của hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang, sẽ có hai cách để di chuyển đến. Đầu tiên là di chuyển bằng đường bộ đến bến tàu 30 tháng 4 của thành phố Mỹ Tho – tỉnh Tiền Giang, sau đó là di chuyển bằng tàu qua tứ linh cồn.

Xuất phát từ phố Hồ Chí Minh (quận Bình Tân), bạn theo hướng Tây chọn một trong hai đường để di chuyển về thành phố Mỹ Tho – tỉnh Tiền Giang. Nếu đi xe ôtô thì bạn sẽ đi trên cao tốc Trung Lương – thành phố Hồ Chí Minh, quãng đường di chuyển bằng đường này khoảng hơn 60km, mất hơn 1 giờ để di chuyển. Còn đi bằng xe máy thì bạn đi vòng quốc lộ 1A, quãng đường di chuyển bằng đường này cũng khoảng hơn 60km, mất hơn 1 giờ để di chuyển.

Bản đồ di chuyển đến bến tàu 30 tháng 4
Bản đồ di chuyển đến bến tàu 30 tháng 4

Lưu ý, ngoài bến tàu 30 tháng 4 ở thành phố Mỹ Tho – tỉnh Tiền Giang bạn có thể di chuyển đến địa phận tại tỉnh Bến Tre. Cụ thể …

Di chuyển trên cao tốc Trung Lương – thành phố Hồ Chí Minh, sau khi hết cao tốc thì có một bảng chỉ dẫn đi theo hai hướng, một hướng đi Bến Tre, một hướng đi Mỹ Tho. Bạn có thể dựa vào bảng chỉ dẫn này để đến nơi mình dự kiến xuất phát.

Song phương theo quãng đường di chuyển bằng đường cao tốc Trung Lương – thành phố Hồ Chí Minh thì việc di chuyển theo hướng QL1A cũng như vậy.

Để đảm bảo hơn, bạn có thể sử dụng google map để di chuyển hoặc tại các bảng chỉ dẫn bạn có thể hỏi người dân ven đường.

Đến tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng” trải nghiệm những gì?

Thưởng thức nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, tham quan di tích đạo dừa Nguyễn Thành Nam, trải nghiệm xuồng đò ba lá qua các kênh rạch chằng chịt … hay hòa mình vào những vườn trái cây xanh mát trĩu đầy quả ngọt là những điều thú vị không thể bỏ lỡ khi đến khám phá tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng” ở miền Tây.

Thưởng thức nghệ thuật “Đờn ca tài tử Nam Bộ”

Cùng với nghệ thuật sân khấu thứ ba “Cải Lương” thì nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ là thứ mà bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức một lần khi về miệt sông nước miền Tây. Vốn dĩ như vậy là vì “Cải Lương” và “Đờn ca tài tử Nam Bộ” là nghệ thuật thâm thúy, sâu sắc nói lên những điều đặc sắc trong cuộc sống văn hóa của con người nơi đây. Do vậy mà “Cải Lương” và “Đờn ca tài tử Nam Bộ” là thứ không thể tách rời trong sinh hoạt hàng ngày.

Thưởng thức trái cây nghe đờn ca tài tử Nam Bộ
Thưởng thức trái cây nghe đờn ca tài tử Nam Bộ

Tại tứ linh cồn, tuy nghệ thuật “Cải Lương” không được đưa vào phục vụ nhưng nghệ thuật “Đờn ca tài tử Nam Bộ” sẽ cho bạn cảm nhận hết tất cả mọi thứ. Bạn sẽ được các “đờn ca” và các “tài tử” đưa vào không gian văn hóa sông nước miền Tây với bao bản tình ca, hoài niệm. Được thả hồn phiêu lãng trong tiếng hát ngọt ngào của các cô gái dịu dàng cùng các chàng trai chân chất. Quan trọng hơn là được thư giãn trong không gian hồn quê bình yên, nhẹ nhàng.

Thưởng thức Đờn ca tài tử Nam Bộ
Thưởng thức Đờn ca tài tử Nam Bộ

Trải nghiệm chèo xuồng ba lá qua các kênh rạch

Bên cạnh việc thưởng thức nghệ thuật “đờn ca tài tử Nam Bộ” thì trải nghiệm chèo xuồng ba lá qua các kênh rạch là điều hết sức thú vị.

Trải nghiệm xuồng chèo ba lá
Trải nghiệm xuồng chèo ba lá

Trải nghiệm hoạt động này, bạn sẽ được các cô chú, anh chị chống chèo đi qua các kênh rạch chằng chịt để thưởng ngoạn phong cảnh. Trên đường thưởng ngoạn, bạn sẽ được hòa mình vào không gian nhộn nhịp và được làm quen với nhiều người. Đó là những vị khách đến từ các vùng miền khắp cả nước, các vị khách từ nhiều nước … lúc nào cũng vui tươi vì đan trải nghiệm chèo xuồng ba lá. Và tất nhiên, bạn cũng đừng quên thử chèo một lần cho biết.

Trải nghiệm một ngày làm nông dân

Trải nghiệm một ngày làm nông dân là hoạt động mà được rất nhiều các bạn nhỏ và trẻ ưa thích khi đến tứ linh cồn. Với hoạt động này, các bạn sẽ được hóa mình thành những người nông dân để làm các công việc đồng án như tát mương bắt cá, chăm sóc lúa nương, thu hoạch nông sản … rất nhiều. Nổi bật trong các hoạt động này, thì tát mương bắt cá là hoạt động được nhiều người chọn để đùa giỡn, thi đua với nhau.

Tát mương bắt cá
Tát mương bắt cá

Thường đi số lượng đông, các bạn trẻ chia thành hai đội để thi bắt cá dưới mương ruộng. Số cá bắt được sẽ được tính rồi sau đó sẽ trở thành món ăn đúng chất hương đồng cỏ nội. Đặc biệt là cá khi bắt được sẽ được chế biến ngay tại chỗ mà không phải đem vào bếp, đây mới chính là điều thú vị.

Tham quan vườn trái cây trĩu đầy quả ngọt

Hẳn những ai không phải là người con của miền sông nước miền Tây thì khi thấy những tấm hình về các vườn trái cây đầy trái đều rất thích. Và thích hơn cả nếu được một lần hòa mình vào vườn trái cây để hái, để ăn, để chụp ảnh thì không còn gì tuyệt vời bằng.

Tham quan vườn chôm chôm (Ảnh: penguinx___o)
Tham quan vườn chôm chôm (Ảnh: penguinx___o)

Đến tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng”, nhất là cồn Long và cồn Quy, bạn sẽ được thỏa sức hòa mình vào những vườn trái cây bạt ngàn như mận, ổi, bưởi, dừa, quýt, cam, chôm chôm, nhãn, măng cụt, xoài, đu đủ … Tùy theo mùa trong năm mà từng vườn trái cây tại mỗi cù lao sẽ đơm hoa kết trái khác nhau. Tuy nhiên quan trọng hơn cả là khi vào vườn, bao tử bạn chưa được bao nhiêu kg trái cây để có cái gọi là đã.

Tham quan, tìm hiểu các nghề truyền thống

Nuôi ong lấy mật, trồng hoa lấy phấn và dùng dừa làm kẹo là các nghề truyền thống nổi tiếng tại tứ linh cồn. Chính vì vậy mà khi đến đây, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến từng quy trình cụ thể theo phương thức hoàn toàn thủ công. Quan trọng là bạn vừa xem, vừa được nghe giới thiệu cụ thể, vừa được trải nghiệm thử và được thưởng thức sản phẩm làm ra tại chỗ.

Quy trình đóng gói kẹo dừa
Quy trình đóng gói kẹo dừa

Trong hoạt động tham quan các nghề truyền thống tại tứ linh cồn này, có nghề nuôi ong lấy mật, lấy sữa là nơi mà các du khách thích nhất. Vốn dĩ như vậy là vì tại đây du khách được thưởng thức vị trà mật ong thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng với đó là mua các sản phẩm từ thiên nhiên có ích cho sức khỏe để về làm quà.

Tham quan di tích đạo Dừa Nguyễn Thành Nam

Di tích đạo Dừa Nguyễn Thành Nam là một di tích nổi tiếng ở miền Tây nói chung và Bến Tre nói riêng vào những năm 60, 70, 80, 90 của thế kỷ trước. Tuy không được nhà nước công nhận là một tôn giáo ở Việt Nam do những giáo lý và giáo luật mang tính tiêu cực và mê tín dị đoan. Thế nhưng, sự xuất hiện của đạo Dừa này đã làm phong phú thêm đa dạng trong quá trình phát triển du lịch.

Di tích đạo Dừa Nguyễn Thành Nam
Di tích đạo Dừa Nguyễn Thành Nam

Đến đây, tại cồn Quy (cồn Biện Quy), bạn sẽ được tìm hiểu rõ hơn về đạo Dừa này thông qua hình ảnh, đài tu luyện cùng các công trình mà ông Nguyễn Thành Nam đã xây dựng lên. Đặc biệt là được nghe những câu chuyện kinh, lời phát ngôn mà ông Nguyễn Thành Nam đã từng nói. Nhất là việc ông gửi thư phản đối Tổng thống Ngô Đình Diệm năm 1958 về vấn đề tôn giáo và ra ứng cử tổng thống năm 1967.

Ăn gì ở tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng”?

Cũng như bao điểm du lịch sông nước khác, tại tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng” có rất nhiều món ngon, đặc sản nổi tiếng để bạn thưởng thức. Tuy nhiên, các món ngon, đặc sản này không bày bán theo kiểu hàng quán mà tất cả đều được bày bán trong nhà hàng. Do vậy mà muốn thưởng thức món gì, bạn phải vào trong một nhà hàng nào đó để order.

Bánh xèo miền Tây
Bánh xèo miền Tây

Dưới đây là gợi ý một số món ngon, đặc sản tại các nhà hàng của tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng” miền Tây mà bạn có thể tham khảo.

 • Bánh xèo miền tây
 • Tôm càng sông hấp bia
 • Gỏi tàu hủ dừa tôm thịt
 • Lẩu chua cá đồng (cá hú, cá lóc, cá trê, cá linh, …) ăn với rau tập tàng
 • Cá tai tượng chiên xù cuốn rau bánh tráng chấm mắm me
 • Cá lóc đồng nướng trui cuốn rau bánh tráng chấm mắm me
 • Lươn đồng um nghệ
 • Cá hú kho tộ
 • Ếch đồng nướng mọi
 • Chuột đồng nướng lu
 • Gà thả vướng nướng lu
 • Ba khía rang me
 • Chả rắn
Đặc sản đồng quê cá lóc nướng trui
Đặc sản đồng quê cá lóc nướng trui

Thông thường các món ngon đặc sản tại các nhà hàng ở tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng” có giá giao động từ 40,000 vnđ – 120,000 vnđ/ món. Nếu bạn đi số lượng đông từ 5 hay 6 người trở lên thì nên đặt suất ăn khoảng 110,000 vnđ – 120,000 vnđ/ người. Giá của một suất ăn dành cho một người này đã bao gồm một sét ăn từ 8 – 10 món.

Nên mua tour hay đi tự túc?

Thông thường một chuyến du lịch tại linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng” miền Tây nhiều người sẽ mua tour để đi hơn là đi tự túc. Vốn dĩ như vậy là vì giá tour trọn gói cho một chuyến tham quan tại tứ linh cồn tương đối rẻ, khoảng từ 400,000 – 500,000 vnđ/ người. Quan trọng khi mua tour du lịch trọn gói của các công ty lữ hành, bạn sẽ chẳng phải lo bất kỳ vấn đề gì khi tham quan, trải nghiệm.

Những điều lưu ý khi đi du lịch tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng:

 • Nếu chuyến du lịch tự túc, nên chọn điểm đến là bến tàu 30 tháng 4 tại thành phố Mỹ Tho để thuê tàu di chuyển.
 •  Nên mua tour du lịch trọn gói để khỏi mất công phải lo vấn đề di chuyển, hướng dẫn viên, ăn uống, tham quan …
 • Thời điểm du lịch lý tưởng tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng” là từ tháng 4 đến cuối tháng 9.
 • Nếu chuyến du lịch sáng đi chiều về thì nên đi vào ngày thứ 7 và chủ nhật.
 • Sử dụng trang phục nhẹ nhàng dễ di chuyển.
 • Chú ý lời nhắc nhở khi di chuyển lên tàu, trên tàu và lúc trải nghiệm đi xuồng chèo.
 • Các sản phẩm bán tại cồn như mật ong, sữa ong, phấn hoa, … rất tốt cho sức khỏe, giá cả lại hợp lý, vì vậy bạn có thể mua về làm quà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399