Thái Lan là một trong những điểm đến hàng đầu của du lịch Đông Nam Á trong đó thủ đô Bangkok là điểm dừng chân không thể bỏ qua đối với du khách. Hệ thống giao thông công cộng ở đây rất phát triển, đặc biệt là xe bus. Dưới đây là một vài kinh nghiệm đi xe bus ở Bangkok mà du khách có thể tham khảo

Giới thiệu hệ thống xe bus

Xe bus ở Bangkok
Xe bus ở Bangkok

Xe bus ở Bangkok là phương tiện vận chuyển giá rẻ giúp du khách dễ dàng di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khách trong nội ô hoặc ra ngoài khu vực ngoại thành. Đi bằng xe bus cũng giúp du khách khám phá được những nét độc đáo của Bangkok mà du khách không thể thấy được khi đi bằng các phương tiện khác.

Tuy nhiên bus cũng không phải là phương tiện tối ưu nhất dành cho du khách bởi những vấn đề như kẹt xe, ô nhiễm không khí, tài xế, người soát vé…du khách nên kết hợp đi xe bus với các phương tiện khác như BTS, MRT, Taxi hay tuk tuk…

MBTA là đơn vị quản lí và cung cấp dịch vụ xe bus ở Bangkok và một số vùng lân cận như Nonthaburi, Samut Sakhon, Nakhon Pathom…Mạng lưới xe bus ở Bangkok có hơn 100 tuyến với hơn 3000 đầu xe. Trong đó chia thành xe bus thông thường và xe bus có điều hòa nhiệt độ.

Các loại xe và giá vé

Xe bus chất lượng cao ở Bangkok
Xe bus chất lượng cao ở Bangkok

Có nhiều loại xe bus khác nhau để du khách lựa chọn, hầu hết các xe bus chạy từ 5h sáng cho tới 23h đêm, trừ những tuyến xe bus đêm. Giá xe bus màu kem đỏ là 7 bath, 8 bath là xe bus mà xanh trắng. Xe bus nhanh là 8,5 bath còn bus có máy lạnh màu kem xanh từ 9 tới 19 bath tùy thuộc vào quãng đường du khách di chuyển.

Tất cả các tuyến xe bus đêm đều có giá 8 bath, trong khi đó EURO Bus II có màu vàng cam thì giá vé từ 12 tới 22 bath. Với việc phân chia rõ ràng như vậy hệ thống xe bus ở Bangkok sẽ dễ dàng hơn đối với du khách, những người không thường xuyên sử dụng chúng.

Lưu ý khi đi xe bus ở Bangkok

Một số lưu ý dành cho du khách khi sử dụng dịch vụ xe bus ở Bàngkok

  • Vé xe được bán bởi người thu vé trên xe.
  • Nên chuẩn bị số tiền nhỏ để mua vé, tốt nhất là dưới 100bath.
  • Nên giữ lại vé xe bus trừ trường hợp kiểm tra đột xuất.
  • Giá vé xe bus nhiều tuyến phụ thuộc vào quãng đường du khách di chuyển, nên nói trước với người bán vé nơi mình đến.
  • Lên xe bus nên đi thẳng vào trong, tránh đứng bên cửa sổ, lối lên xuống.
  • Dặn tài xế trạm muốn xuống trước khi tới.
  • Cầm sẵn danh thiếp của khách sạn đề phòng trường hợp bị lạc.
  • Mới nhất, an toàn, nhanh chóng và tiện lợi nhất là xe bus EURO II màu vàng cam, có máy lạnh, tài xế và người soát vé rất lịch sự, thân thiện.
  • Luôn nhường ghế cho trẻ em, các nhà sư, người lớn tuổi và phụ nữ mang bầu.

>>>Xem thêm: Các phương tiện vận chuyển công cộng ở Bangkok

0911883399