Đi bus đêm là phương án được lựa chọn phổ biến để tiết kiệm ngân sách của du khách khi đi du lịch Thái Lan. Đây là cách di chuyển khá tiện lợi vì nó giúp bạn có thể ngủ được trên 1 chặng đường di chuyển xa xôi, giúp bạn tiết kiệm thời gian (sau 1 đêm đã tới chỗ cần tới) và nhất là tiết kiệm một đêm ngủ ở khách sạn. Có hàng trăm ngàn du khách và khách ba lô đi xe bus đêm trên khắp Thái Lan mỗi năm. Hầu hết họ đều thấy chúng an toàn, tuy nhiên một số người lại gặp vài vấn đề rắc rối. Vậy nên, nếu bạn đang có ý định di chuyển đến nơi nào đó trên đất Thái bằng phương tiện này, hãy lận lưng cho mình một ít kinh nghiệm đi bus đêm ở Thái Lan dưới đây.

Kinh nghiệm chọn xe bus đêm ở Thái Lan

Kinh nghiệm đi bus đêm ở Thái Lan
Xe bus đêm là lựa chọn tối ưu cho nhiều du khách du hí Thái Lan

Do tàu hỏa đôi khi thường hết chỗ sớm cả tuần còn xe bus lại có thể đặt vé trong ngày và giá vé tương đối rẻ, xe bus đêm là lựa chọn tối ưu cho nhiều du khách du hí Thái Lan. Có 2 lại xe bus đêm để du khách lựa chọn và mỗi loại đều có ưu, nhược điểm:

  • Xe bus VIP du lịch: Giá rẻ, thỉnh thoảng có xe miễn phí. Xe đưa đón bạn từ khách sạn. Xe có đầy đủ máy lạnh, nhà vệ sinh trên xe, trên xe có chăn, ghế được đánh số rõ ràng. Đôi khi xe cũng cung cấp nước uống. Vé được bán tại các cơ quan/ đại lý du lịch và những chiếc xe bus này về cơ bản là để vận chuyển du lịch. Thông thường bạn sẽ được nhận miễn phí từ chỗ ở của mình (những khu vực được ghi trong vé). Tuy nhiên nhược điểm là trên những chiếc xe này thường xảy ra tình trạng bị cướp, rất nguy hiểm.
  • Xe bus địa phương: Giá cả và hạng ghế khác nhau tùy từng công ty cung cấp xe bus nhưng du khách sẽ được tự do lựa chọn hãng xe mà mình tin tưởng. Thường du khách phải tự trang bị chăn hoặc áo len, nước uống và hạn chế đi vệ sinh trên xe nếu đi xe thường.

Bạn có thể phân biệt các hạng xe và loại xe bus bằng cách nhìn vào màu sọc bên cạnh xe buýt:

  • Sọc màu xanh: Hạng First Class, 40 ghế
  • Sọc màu vàng: VIP, 32 ghế
  • Sọc màu hồng: VIP +, 24 chỗ

Tất cả các xe bus đêm VIP đều có máy lạnh, có chăn, có nhà vệ sinh và bạn có thể tựa ghế. Số chỗ ngồi càng ít thì không gian cho bạn để chân càng nhiều! Điểm đến cũng như biển số của mỗi xe bus đêm ở Thái Lan thường được viết ở bên hông xe. Trong một số trường hợp, voucher cho một bữa ăn đơn giản, một bữa ăn nhẹ và một chai nước nhỏ được bao gồm trong vé của bạn. Voucher này có thể được sử dụng cho một bữa ăn đơn giản hoặc bữa ăn nhẹ trong thời gian nghỉ ngắn, thường là sau khi xe khởi hành được vài giờ.

Kinh nghiệm khi đi bus đêm ở Thái Lan

Xe bus đêm ở Thái Lan có điều hòa không khí nên thường bạn sẽ bị lạnh. Một số xe buýt VIP có chăn nhưng những xe bus còn lại thì không. Đó là lý do tại sao bạn cần phải lên kế hoạch trước cho việc chọn xe hay mang chăn. Tốt nhất là hãy luôn mang theo một chiếc áo len hay chăn mỏng để phòng thân, nhất là bạn lại hay bị cảm lạnh. Bạn có thể mua chúng với giá dưới 4 đô la tại hầu hết các siêu thị Thái Lan.

Luôn luôn nhớ “giữ khư khư”các món đồ có giá trị của bạn mọi lúc mọi nơi. Nguyên tắc quan trọng nhất của việc đi xe buýt đêm ở Thái Lan là không bao giờ để bất cứ thứ gì bạn quan tâm vào khoang hành lý! Đặc biệt, hãy giữ vé xe cẩn thận từ đầu đến cuối hành trình vì nhiều nhà xe dùng để đối chiếu với hành lý của bạn.

Một vấn đề thường thấy là xe bus đêm ở Thái Lan sẽ mở phim (phim Anh hoặc phim Mỹ) hoặc  nhạc với âm lượng lớn, rất lớn. Bạn nên mang theo tai nghe để đeo và nghe nhạc từ điện thoại của mình hoặc có thể  dễ ngủ/ đọc sách hơn.

Đừng uống quá nhiều nước. Có một phòng vệ sinh trên xe bus nhưng thỉnh thoảng không dễ chịu để sử dụng chút nào vì nó khá là bẩn. Tốt nhất là bạn chỉ nhấp môi đủ để không bị khát nước trên chặng đường dài và hạn chế hết mức có thể việc phải đi vệ sinh.

Cẩn thận đề phòng nạn trộm cắp trên xe bus. Không đặt túi của bạn trên giá trên cao, vì làm như vậy sẽ dễ dàng hơn cho ai đó khi họ có ý định lấy cắp túi của bạn. Nhất là một ai đó đi qua trong khi bạn đang ngủ. Trong giờ nghỉ tại trạm dừng dọc đường, hãy chụp hình xe hoặc ghi lại biển số xe để lúc sau bạn vẫn có thể nhận ra xe của mình. Đôi khi nhiều xe bus cùng dừng nghỉ một lúc và có thể gây nhầm lẫn cho bạn khi tìm xe. Và cuối cùng, nhớ trang bị cho mình thuốc chống muỗi vì trên xe chắc chắn có muỗi!

Trên đây là một số kinh nghiệm đi bus đêm ở Thái Lan để bạn có thể chủ động trong chuyến đi sắp tới của mình. Tuy nhiên nếu vẫn cảm thấy chưa an tâm, bạn nên book vé máy bay, tàu hỏa từ sớm. Một phương án khác để giúp bạn có chuyến đi đảm bảo an toàn, vui vẻ là book tour du lịch Thái Lan của các công ty du lịch. Với những tour được thiết kế theo hành trình định sẵn, du khách sẽ có sẵn phương tiện di chuyển và những điểm đến đến tuyệt vời mà không phải bối rối trong chuyến thăm Thái Lan đầu tiên của mình.

0911883399