Đảo quốc Sư tử luôn nhận được nhiều lời khen tặng từ du khách nước ngoài sau mỗi chuyến du lịch Singapore. Bởi vì đất nước này rất hiện đại, sạch sẽ cùng dịch vụ công cộng chu đáo, tiện ích. Tàu điện ngầm ở Singapore chính là phương tiện được nhiều người bản xứ lẫn khách du lịch lựa chọn để di chuyển.

Thông tin về tàu điện ngầm ở Singapore

Hệ thống tàu điện ngầm ở Singapore được gọi là Mass Rapid Transport (MRT) và hoạt động trong phạm vi rất rộng. Du khách có thể đến tất cả các điểm tham quan tại Singapore bằng tàu điện ngầm rất nhanh chóng, tiết kiệm.

Bản đồ tàu điện ngầm ở Singapore
Bản đồ tàu điện ngầm ở Singapore

Mỗi ngày có hơn 2 triệu lượt người sử dụng tàu điện ngầm ở Singapore, từ 6g sáng đến 23g đêm. Tần suất trung bình để có 1 chuyến tàu từ 3 phút – 8 phút.

Có tất cả 5 tuyến tàu điện ngầm ở Singapore được kí hiệu bằng tên gọi và màu sắc khác nhau. Tên của tàu cũng chính là hướng tàu sẽ di chuyển.

  • Tuyến Nam – Bắc (kí hiệu: NS và có màu đỏ): có 28 trạm dừng, từ Jurong East (NS1) đến vịnh Marina (NS28).
  • Tuyến Đông – Bắc (kí hiệu: NE và có màu tím): có 17 trạm dừng, từ Harbour Front (NE1) đến Puggol (NE17)
  • Tuyến Đông – Tây (kí hiệu: EW và có màu xanh lá cây): có 31 trạm dừng, từ sân bay Changi đến Boon Lay.
  • Tuyến vòng Circle (kí hiệu: CC và có màu cam): có 30 trạm dừng, từ Dhoby Ghaut (CC1) đến Harbour Front (CC29). Ngoài ra còn thêm 1 trạm Bayfornt (CE1)
  • Tuyến Downtown (kí hiệu: DT và có màu xanh dương): có 6 trạm dừng là Bugis (DT14), Promenade (DT15), Bayfront (DT16), Downtown (DT17). Telok Ayer (DT18) và China Town (DT19).

Từ sân bay Changi vào trung tâm Singapore bằng tàu điện ngầm

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh tại sân bay Changi, du khách hãy đi theo mũi tên chỉ dẫn “Skytrain to T2” để đón tàu điện miễn phí từ Nhà ga số 1 sang Nhà ga số 2 – nơi có trạm tàu điện ngầm đi vào trung tâm thành phố Singapore.

Tàu điện ngầm ở sân bay Changi
Tàu điện ngầm ở sân bay Changi

Đầu tiên, du khách cần đi tàu điện ngầm EW4 xuất phát từ trạm MRT Changi Airport CG2 đến trạm MRT Tanah Merah. Đến nơi thì di chuyển sang cổng B để lên tàu EW21 theo hướng Joo Koon vào trung tâm Singapore. Sau đó, tùy nơi du khách đến mà chọn tàu điện ngầm đi tiếp.

Nếu muốn đến khu Clarke hay China Town thì du khách sẽ đi từ trạm MRT Tanah Merah tới trạm MRT Outram Park. Sau đó đổi tàu EW line sang tàu NE line, đi theo hướng Punggel. Cuối cùng là xuống trạm MRT Clarke Quay hoặc trạm MRT China Town.

Nếu muốn đến khu Kallang hoặc khu Bugis thì từ trạm MRT Tanah Merah, du khách đi tàu điện ngầm của EW line 6 chặng để xuống trạm MRT Kallang hoặc 8 chặng để xuống trạm MRT Bugis. Bạn nhớ nghe rõ loa thông báo hoặc hỏi thăm người địa phương trên tàu.

Cách mua vé tàu điện ngầm ở Singapore

Có 2 cách để mua vé tàu điện ngầm ở Singapore. Du khách có thể mua vé tàu từng chặng hoặc sử dụng thẻ Ez-link. Theo kinh nghiệm đi du lịch Singapore của nhiều người thì tốt nhất là mua thẻ Ez-link vì vừa rẻ, vừa tiện lợi. Thẻ này có thời hạn sử dụng 5 năm và có thể sử dụng cho các phương tiện công cộng khác ngoài tàu điện ngầm.

Thẻ Ez-link
Thẻ Ez-link

Để mua thẻ Ez-link ở Singapore, du khách đến quầy dịch vụ khách hàng (Passenger Service) ở các trạm tàu điện ngầm. Thẻ có giá 12 SGD (khoảng 195.000VNĐ) và trong đó có sẵn 7SGD (khoảng 115.000VNĐ) để bạn sử dụng. Nếu muốn nạp tiền thêm vào thẻ Ez-link thì du khách có thể nạp trực tiếp tại quầy bán hoặc các máy nạp tiền bên cạnh trạm tàu điện ngầm.

Thẻ Ez-link đi tàu điện ngầm ở Singapore là loại tẻ từ, quẹt tự động khi ra vào. Tùy từng trạm mà hệ thống sẽ trừ số tiền tương ứng trong thẻ. Giá vé trung bình mỗi trạm tàu điện ngầm là 0,87SGD (khoảng 14.000VNĐ).

Lưu ý cần biết khi đi tàu điện ngầm ở Singapore

  • Để không lên nhầm chuyến tàu hay trạm dừng chân thì du khách nên mua bản đồ tàu điện ngầm ở Singapore tại các quầy dịch vụ hành khách.
  • Khi đi tàu điện ngầm ở Singapore mà không biết chính xác điểm xuống, điểm trung chuyển thì nên nghe loa thông báo, đi theo bảng chỉ dẫn hoặc hỏi thăm người dân địa phương đang đi cùng chuyến tàu.
  • Để tiết kiệm thời gian, du khách lên sắp xếp các điểm tham quan ở Singapore nằm cùng 1 tuyến tàu điện ngầm.
  • Khi tàu điện ngầm dừng lại, du khách cần đứng sau vạch vàng (vạch giới hạn) và chờ người trên tàu xuống hết rồi mới bước lên.
0911883399