Không chỉ có một Gáo Giồng xinh đẹp, vườn quốc gia Tràm Chim phong phú, Đồng Sen Tháp Mười bình dị và làng hoa kiểng Sa Đéc nên thơ. Quê hương sen hồng Đồng Tháp còn hãnh diện khi có khu di tích Xẻo Quýt, một nơi vừa là căn cứ địa cách mạng, khu di tích lịch sử và điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Đây chính là lí do vì sao mà Đồng Tháp trở thành tâm điểm cho những chuyến hành trình khám phá miền Tây nói chung và Đồng Tháp Mười nói riêng.

Khu du lịch Xẻo Quýt ở đâu?

Nằm cách trung tâm thành phố Cao Lãnh khoảng 30km về phía Tây tại địa phận 2 xã Mỹ Hiệp và Mỹ Long của huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Khu di tích Xẻo Quýt là căn cứ địa cách mạng của tỉnh ủy Đồng Tháp trong thời kỳ chống Mĩ cứu nước (giai đoạn 1960 – 1975). Đặc biệt, đây là căn cứ địa khép kín, vững chắc được bao bọc bởi hệ thống rừng tràm rộng hơn 20ha rất thuận tiện trong việc tổ chức phòng thủ, đánh du kích và tấn công theo nhiều hướng.

Khu di tích lịch sử Xẻo Quýt có gì thú vị?

Chính thức được Bộ Văn Hóa Thông Tin nay là Bộ Văn Hóa Thể Thao & Du Lịch công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1992 và đưa khu di tích Xẻo Quýt vào hệ thống bảo tồn, phát triển hệ sinh thái thiên nhiên. Đến nay, khu di tích Xẻo Quýt đang bảo tồn 170 loài thực vật với 158 loài hoang dại và 12 loài cây thân gỗ. Trong đó, hệ động vật có 200 loài hoang dã gồm 7 loài ếch nhái, 22 loài bò sát, 73 loài cá, 91 loài chim và 7 loài thú. Đặc biệt trong 200 loài động vật hoang dã này có 13 loài động vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam như trăn mốc, rắn hổ trâu, rùa hộp, chim xã mỏ rộng và loài rái cá thường …

Bên cạnh sự phong phú, đa dạng về hệ sinh thái động thực vật. Cái để cho khu di tích Xẻo Quýt cuốn hút khách du lịch chính là hệ sinh thái rừng tràm quanh năm ngập nước tạo nên một bức tranh thiên nhiên bình yên, giản dị đậm chất vùng quê. Không những vậy, việc hiện hữu của những căn cứ cách mạng xưa còn nguyên vẹn đã tài hiện nên hình ảnh thiết thực về một cuộc sống chiến đấu của quân và dân Đồng Tháp xưa.

Đến khu du lịch Xẻo Quýt trải nghiệm những gì?

Không khác gì mấy với những điểm du lịch sinh thái tại Gáo Giồng, vườn quốc gia Tràm Chim hay Đồng Sen Tháp Mười. Một chuyến khám phá, trải nghiệm tại khu di tích lịch sử Xẻo Quýt sẽ vô cùng thú vị khi hòa mình vào không gian thiên nhiên xanh ngát. Tuy nhiên, tại khu di tích Xẻo Quýt sẽ có đôi chút hấp dẫn hơn khi vẫn còn lưu giữ nguyên trạng các công sự chiến đấu ngày xưa.

Check in văn phòng khu di tích Xẻo Quýt (Ảnh sưu tầm)
Check in văn phòng khu di tích Xẻo Quýt (Ảnh sưu tầm)

Đến đây, theo hai cách lựa chọn một là đi bộ, hai là trải nghiệm ngồi xuồng ba lá lướt trôi trên dòng nước êm ả. Bạn sẽ tìm hiểu, khám phá Xẻo Quýt qua những khoảnh rừng tràm xanh ngát, dày đặt đã một thời che chở cho hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Đồng Tháp hoạt động cách mạng đến ngày toàn thắng. Để rồi đâu đó, thấp thoáng giữa những tán cây còn nguyên nét hoang sơ, hình ảnh của những công sự hình chữ A, chữ X, chữ L … sẽ gợi lại cho bạn cuộc sống trong thời chiến như thế nào.

Khung cảnh thiên nhiên tại khu di tích Xẻo Quýt (Ảnh sưu tầm)
Khung cảnh thiên nhiên tại khu di tích Xẻo Quýt (Ảnh sưu tầm)

Chưa dừng lại đó, với đa dạng của 170 loài thực vật với 158 loài hoang dại và 12 loài cây thân gỗ. Bức tranh thiên nhiên bình yên mang tên Xẻo Quýt còn đưa bạn đến tận cùng của những điều bình yên, giản dị để thư giãn tâm hồn.

Ngoạn cảnh Xẻo Quýt bằng xuồng ba lá (Ảnh sưu tầm)
Ngoạn cảnh Xẻo Quýt bằng xuồng ba lá (Ảnh sưu tầm)

Không chỉ dừng lại ở các điều trên, một điều thú vị tại khu di tích lịch sử Xẻo Quýt chính là phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Và sẽ đẹp hơn cả khi Đồng Tháp đón mùa nước nổi về trong những ngày tháng 9 đến tháng 11 dương lịch. Chắc chắn một việc dành riêng cho những ai thích săn ảnh nghệ thuật, tìm hiểu nghiên cứu hệ sinh thái là điều không thể bỏ qua tại Xẻo Quýt.

Chụp hình tại hồ sen Xẻo Quýt (Ảnh sưu tầm)
Chụp hình tại hồ sen Xẻo Quýt (Ảnh sưu tầm)

Bên cạnh những trải nghiệm thú vị trong bức tranh thiên nhiên bình yên, rộng lớn. Khu di tích lịch sử quốc gia Xẻo Quýt còn nổi tiếng là nơi sản sinh của nhiều món ẩm thực dân dã nhưng hết sức ngon lành. Do vậy, việc thưởng thức các món ngon ẩm thực tại Xẻo Quýt như cá lóc nướng lá sen, ếch nướng mọi, lẩu chua cá rô đồng, lươn um nước dừa … đặc biệt là các món ốc nướng và hấp.

Phương tiện và cách di chuyển đến khu di tích lịch sử Xẻo Quýt như thế nào?

Cách Sài Gòn 170km (mất gần 4 tiếng để di chuyển) và trung tâm thành phố Cao Lãnh 30km (mất gần 40 phút để di chuyển), một chuyến du lịch tại khu di tích Xẻo Quýt có thể sử dụng bằng xe ôtô hoặc xe gắn máy.

Sau khi di chuyển đến thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp, bạn có thể dựa vào cùng đường sau để đến với khu di tích Xẻo Quýt.

Bắt đầu di chuyển từ trung tâm thành phố Cao Lãnh (đường Nguyễn Huệ) – bạn di chuyển theo hướng Tây trên đường quốc lộ 30 – trên đường quốc lộ 30, bạn đi thẳng khoảng 25km đến ngã tư (nơi giao nhau giữa quốc lộ 30 và đường 650). Tại đây, bạn rẽ trái đi thẳng vào đường 650 khoảng 4km là đến khu du lịch di tích Xẻo Quýt.

Bản đồ hướng dẫn đến khu di tích lịch sử Xẻo Quýt
Bản đồ hướng dẫn đến khu di tích lịch sử Xẻo Quýt

Lưu ý: quãng đường di chuyển từ trung tâm thành phố Cao Lãnh đến khu di tích lịch sử rất dễ, chỉ cần bạn google map hoặc hỏi đường người dân là có thể di chuyển.

Địa chỉ, giờ mở cửa, giá vé Khu du lịch Xẻo Quýt Đồng Tháp

  • Địa chỉ: khu du lịch di tích Xẻo Quýt Đồng Tháp – ấp 4 xã Mỹ Long – huyện Cao Lãnh – tỉnh Đồng Tháp.
  • Thời gian: 7h30 – 18h00 hàng ngày.
  • Giá vé: 5.000 vnđ/ người
  • Giá vé đi xuồng chèo: 15.000 vnđ/ người

Một số lưu ý khi đi du lịch tại khu di tích lịch sử Xẻo Quýt

  • Nên mua tour nếu không có thời gian nhiều, nhất là vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 12.
  • Nên kết hợp thêm một điểm nữa như khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, làng hoa kiểng Sa Đéc, chùa Kiến An Cung hay nhà cổ Huỳnh Thủy Lê để hành trình thêm thú vị.
  • Thời điểm lý tương đi du lịch Xẻo Quýt có thể bắt đầu trong cả hai mùa khô và mưa. Tuy nhiên, một lời khuyên là nên đi vào mùa nước nổi từ cuối tháng 9 đến tháng 11 dương lịch.
  • Sử dụng trang phục thoải mái, nhẹ nhàng là điều cần thiết khi đến đây.
  • Thoa các mỹ phẩm chống côn trùng đốt khi đi xuồng chèo vào những nơi có rậ, rạp.

Kafin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399