Một trong những món quà lưu niệm mà du khách mua nhiều nhất khi đi tour du lịch Campuchia chính là khăn rằn. Đối với người dân địa phương, khăn rằn được sử dụng hàng ngày và cũng là một vật dụng truyền thống mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Hãy cùng Tourdulịchcampuchia.com tìm hiểu một số thông tin thú vị về chiếc khăn rằn của người Campuchia

Lịch sử chiếc khăn rằn của người Campuchia

Chiếc khăn rằn của người Campuchia làm từ cotton hoặc lụa. Màu sắc phổ biến thường thấy là đỏ và trắng hoặc xanh và trắng. Ngày nay thì màu sắc của khăn nhiều và sặc sỡ hơn. Người dân địa phương có truyền thống quấn khăn rằn từ rất xa xưa, trong thời kỳ Angkor.

Khăn rằn của người Campuchia
Khăn rằn của người Campuchia

Một đại sứ Trung Quốc khi đến Campuchia đã nhận xét rằng mỗi người Khmer đều quấn trên đầu hay quanh thắt lưng họ một chiếc khăn rằn trước khi rời khỏi nhà. Du khách sẽ thấy được hình ảnh này rất nhiều trong chuyến du lịch Campuchia của mình.

Khăn rằn của người Campuchia khác nhau tùy theo khu vực

Tuỳ theo từng tỉnh thành của Campuchia mà khăn rằn được sản xuất khác nhau. Ở tỉnh Kompong Cham thì màu sắc của khăn thường là màu đỏ tía, màu nâu sẫm, màu đỏ thẫm, màu chàm và màu xanh ngọc.

Một số khăn rằn thì giống với hoạ tiết sọc vuông của người Scotland, còn lại là sọc carô bình thường. Chất lượng của chúng cũng rất khác biệt. Đối với người nghèo thì khăn chỉ làm bằng cotton thô sơ nhưng với những người giàu thì chúng được làm bằng lụa và có viền trang trí bên ngoài rất tinh tế.

Khăn rằn của người Campuchia có công dụng gì?

Theo tài liệu ghi chép thì khăn rằn của người Campuchia có hơn 60 công dụng. Nó được người dân địa phương dùng để che nắng, bụi, gió, lạnh, mưa và thường quấn quanh đầu, cổ, vai hoặc thắt lưng.

Người Campuchia búi khăn rằn lên đầu
Người Campuchia búi khăn rằn lên đầu

Ngoài ra, người Khmer còn kết hợp khăn rằn làm váy, xà rông, tạp dề hay thậm chí là quần short. Các bà mẹ cũng thường dùng khăn rằn để quấn quanh trẻ sơ sinh và làm túi đựng đồ khi đi chợ.

Trong mỗi ngôi nhà của người Khmer đều có một khung cửi để dệt khăn rằn. Bởi vì như vậy thì thuận tiện và tiết kiệm hơn. Ngoài ra nếu làm được nhiều thì người dân địa phương có thể đem ra chợ để bán, nhất là cho khách du lịch. Họ rất thích mua khăn rằn của người Campuchia để làm quà lưu niệm trong chuyến du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399