Trong những tour du lịch Malaysia thì động Batu luôn là một điểm đến thu hút du khách. Đến với hang động, bạn có cơ hội chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp mô tả về những câu chuyện thần thoại nổi tiếng về các vị thần Ấn Độ (thần Vishnu, thần Shiva, thần Brahma,…). Động Batu cũng là điểm hành hương quan trọng đối với cộng đồng người theo đạo Hindu giáo ở Malaysia.

Lịch sử về hang động Batu ở Malaysia

Batu là một hang động đá vôi do Thambusami – một thương nhân người Ấn tìm ra vào đầu thế kỷ 19. Tuy nhiên sau đó hang động bị lãng quên vì rừng già che phủ. Đến đầu thế kỷ XX, khi tìm kiếm nơi xây dựng đền thờ các vị thần thì người Ấn sống ở Malaysia mới phát hiện ra động Batu. Sự tình cờ này được cho rằng chính thần linh đã chọn nơi đây làm nơi ngự trị.

Động Batu linh thiêng của người Malaysia
Động Batu linh thiêng của người Malaysia

Vì thế, người Ấn bắt đầu xây dựng Batu thành trung tâm tôn giáo quan trọng của đạo Hindu giáo. Từ đó, động Batu trở thành thánh địa linh thiêng, nơi hành hương quan trọng và tổ chức những lễ hội lớn của cộng đồng người theo đạo Hindu giáo sống ở Malaysia.

Động Batu – chốn linh thiêng của cộng đồng người Ấn độ giáo

Nếu so sánh với nhiều hang động khác trên thế giới, Batu sẽ không có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ hay tráng lệ. Nhưng điều khiến nhiều du khách kéo nhau đến tham quan động Batu chính là bảo tàng điêu khắc đồ sộ về những vị thần của Hindu giáo. Du khách sẽ thấy qua bàn tay tài hoa của người nghệ nhân, những vị nam thần, nữ thần mang vẻ đẹp ma mị lẫn quyến rũ. Bức tượng lớn nhất chính là tượng Thần Murugan cao 42,7 mét, được sơn nhũ vàng lấp lánh và đứng ngay lối vào động.

Bên trong hang động Batu, Malaysia
Bên trong hang động Batu, Malaysia

Hệ thống hang động Batu gồm 3 hang lớn và nhiều hang nhỏ nằm rải rác trên dãy núi đá vôi. Hang Thờ được xem là hang động lớn nhất, quan trọng nhất ở Batu vì có nhiều đền thờ Hindu nằm bên trong. Lòng hang rất thoáng, có sức chứa hơn ngàn người cùng lúc. Dưới chân núi là 2 hang động Triễn Lãm Nghệ Thuật và Bảo Tàng. Sở dĩ có tên gọi như vậy là do bên trong 2 hang này trưng bày rất nhiều tượng, tranh ảnh, hiện vật,…liên quan đến đạo Hindu giáo.

Du khách phải leo lên 272 bậc thang để vào tham quan Hang Thờ, nơi có đền thờ Ấn độ giáo cao 100 mét. Trên trần trang trí các bức phù điêu đầy màu sắc và xung quanh thờ hàng loạt những bức tượng mô tả các điển tích, nghi lễ kì bí trong đạo Hindu giáo. Ngay phía sau đền thờ là cửa hang tối dài gần 2km, là nơi cư trú của rất nhiều dơi.

Sau khi tham quan động Batu, du khách dừng quên dừng chân thưởng thức ly trà sữa kéo ngọt ngào, có cách pha rất lạ so với các loại trà sữa thông thường. Trà sữa kéo cũng là thức uống phổ biến, đặc trưng của người dân Malaysia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399