Đền Prambanan ở Indonesia là ngôi đền thờ các vị thần tối cao của đạo Hindu, nơi ghi dấu một thời lịch sử oai hùng của vương quốc Medang. Đáng tiếc là một trận động đất đã phá hủy đi nhiều đền tháp tại đây. Ngày nay đền Prambanan trở thành điểm tham quan hấp dẫn dành cho du khách yêu thích lịch sử và tôn giáo của Indonesia.

Lịch sử hình thành đền Prambanan

Đền Prambanan
Đền Prambanan

Prambanan là một quần thể đền thờ Hindu ở Trung Java, cách thành phố Yogyakarta khoảng 18km về hướng Đông, quần thể di tích này cũng đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, là niềm tự hào của du lịch Indonesia. Đối tượng được thờ trong đền là Trimurti, ba vị thần tối cao của đạo Hindu gồm thần sáng tạo Brahma, thần hủy diệt Shiva và thần tái sinh Vishnu. Theo những bia ký để lại thì có thể ngôi đền được xây dựng vào năm 850 dưới thời vua Rakai Pikatan của vương quốc Medan. Một số thông tin cho rằng việc xây dựng đền Prambanan là để ganh đua với tu viện Phật giáo Borobudur. Vào thời kì đỉnh cao của mình Prambanan đón hàng ngàn nghìn tu sĩ và các môn đệ của họ sống quan quần thể này. Vào thế kỉ XVI một trận động đất lớn đã phá hủy ngôi đền này, lúc này Prambanan chỉ còn là những phế tích. Đầu thế kỉ thứ XIX một nhà thám hiểm người Anh đã tìm thấy quần thể phế tích này nhưng đến đầu thế kỉ XX mới được tái thiết và phục chế lại. Ngày nay đền Prambanan trở thành một điểm đến hấp dẫn trong các tour du lịch Indonesia.

Kiến trúc đền Prambanan

Một ngôi đền ở Prambanan
Một ngôi đền ở Prambanan

Kiến trúc đền Prambanan được chia thành ba khu vực khác nhau phân chia bởi những tường thành, phần ngoài cùng là cụm đền Bhurloka, tượng trưng cho con người và cuộc sống trần tục, kế đến là Bhurvaloka tượng trưng cho giới tu hành, phần trọng tâm nơi các tháp chính là Svarloka tượng trưng cho đấng tối cao. Tổng thể đền Prambanan bao gồm 240 tháp lớn nhỏ, phần tháp chính có tên gọi Loro Jonggrang bao gồm sáu tòa tháp theo dọc trục Bắc Nam, ba tháp lớn nằm ở vị trí trung tâm, tháp chính giữa thờ thần Shiva, hai tháp còn lại thờ thần Brahma và thần Vishnu. Đối diện với ba tòa tháp chính là ba tòa tháp nhỏ hơn, thờ các vật cưỡi của các vị thần: bò thần Nandin của thần Shiva, ngỗng thần Hamsa của thần Brahma, chim thần Garuda của thần Vishnu. Ngoài ra trong quần thể di tích này còn có rất nhiều công trình kiến trúc, các hoa văn trang trí cũng rất ấn tượng để du khách có thể khám phá. Nơi đây chứa đựng trong mình lịch sử hàng nghìn năm của đất nước và con người Indonesia.

0911883399