Thái Lan là đất nước có lịch sử Hoàng gia lâu đời nên rất nhiều cung điện được xây dựng khắp nơi. Một số cung điện đã mở cửa rộng rãi cho công chúng tham quan, tiêu biểu là Cung điện Hoàng gia ở Bangkok – điểm đến quen thuộc trong các tour du lịch Thái Lan. Bên cạnh đó, cung điện mùa hè ở Thái Lan nằm cách Bangkok khoảng 60 km về phía Bắc cũng là địa điểm thích hợp để du khách làm một chuyến tham quan trong ngày.

Lịch sử cung điện mùa hè ở Thái Lan

Bang Pa In - cung điện mùa hè ở Thái Lan
Bang Pa In – cung điện mùa hè ở Thái Lan

Cung điện mùa hè ở Thái Lan (còn gọi là Cung điện Bang Pa In) được xây dựng bởi vua Prasat Thong ở thế kỷ 17. Sau khi đất nước Miến Điện xâm chiếm và tàn phá vào năm 1767, cung điện này đã bị lãng quên gần 1 thế kỷ. Đến năm 1850, Nhà vua Mongkut (Rama IV) đã ra lệnh xây dựng lại cung điện mùa hè Bang Pa In.

Kiến trúc của cung điện mùa hè ở Thái Lan

Khi đi tham quan cung điện, du khách sẽ thấy nhiều toà nhà được xây dựng theo lối kiến trúc khác nhau. Một số mang phong cách cổ điển Thái Lan, số khác lại có phong cách của Trung Quốc hoặc các nước Phương Tây. Toà nhà nổi tiếng nhất trong cung điện mùa hè ở Thái Lan là Aisawan Thiphya Art Sala. Cấu trúc này được xây dựng theo kiến trúc của người Thái dưới thời vua Chulalongkorn (Rama V) và bên trong có một bức tượng của nhà vua.

Tòa nhà Aisawan Thiphya Art Sala nổi tiếng của Cung điện mùa hè ở Thái Lan
Tòa nhà Aisawan Thiphya Art Sala nổi tiếng của Cung điện mùa hè ở Thái Lan

Ngoài ra, du khách cũng sẽ thấy được một biệt thự 2 tầng Phra Thinang Wehart Chamrun (Ánh sáng từ thiên đường) được xây dựng vào năm 1889 theo phong cách Trung Hoa. Tầng đầu tiên có ngai vàng được người Trung Quốc thiết kế rất tinh xảo. Tầng hai thì có ngôi đền dành riêng cho vua Mongkut và vua Chulalongkorn.

Biệt thự Phra Thinang Wehart Chamrun
Biệt thự Phra Thinang Wehart Chamrun

Khuôn viên bên ngoài cung điện Bang Pa In có hồ Withun Tasana do vua Rama V xây vào năm 1881. Gần đó có một tháp hải đăng được sử dụng để quan sát những vùng lân cận. Khách du lịch cũng bất ngờ khi nhìn thấy một ngôi chùa Phật giáo có kiến trúc giống như một nhà thờ ở châu Âu. Ngôi chùa tên là Niwet Thamprawat, được xây bởi vua Chulalongkorn (Rama V). Ông chính là vị vua đầu tiên của Thái Lan đi sang thăm châu Âu.

Chùa Niwet Thamprawat
Chùa Niwet Thamprawat

Đặc biệt, nơi ưa thích nhất của vua Rama V trong cung điện mùa hè ở Thái Lan chính là khu vườn Phra Thinang Uthayan Phumisathian. Được xây dựng vào năm 1877 để làm nơi nghỉ ngơi, sau đó nó đã bị phá huỷ bởi hoả hoạn. Đến cuối thế kỷ 20 thì khu vườn và các ngôi nhà gỗ ở đây mới được xây dựng lại.

Phương tiện để đi từ Bangkok đến cung điện mùa hè Bang Pa In

Cung điện mùa hè Bang Pa In ở Thái Lan chỉ cách Bangkok 60 km. Vì thế du khách có thể bắt một chiếc taxi và đi đến đó. Ngoài ra, có xe lửa chạy từ ga Hualamphong đến ga Bang Pa In. Hoặc có thể đi xe bus từ Bangkok để tới cung điện Bang Pa In.

Thời gian và vé tham quan Cung điện mùa hè Bang Pa In

  • Giờ mở cửa: hàng ngày, từ 08g30 – 16g00
  • Giá vé: 100 Baht (khoảng 64.000VNĐ)
0911883399