Mua sắm là một hoạt động được khá nhiều du khách yêu thích khi đi du lịch Singapore. Bởi vì đất nước này có nhiều trung tâm mua sắm sang trọng, hiện đại. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí thì du khách cũng nên tham khảo qua hướng dẫn mua hàng miễn thuế ở Singapore dưới đây. Nó có thể giảm được 7% trên số tiền mà bạn phải trả. Ngoài ra vào tháng 8 năm 2012 thì chính phủ Singapore đã áp dụng hình thức hoàn thuế qua hệ thống điện tử (eTRS).

Mua hàng miễn thuế ở Singapore tại cửa hàng

Dòng chữ “Premier Tax Free” trên một cửa hàng ở Singapore
Dòng chữ “Premier Tax Free” trên một cửa hàng ở Singapore

Đầu tiên là du khách phải chọn cửa hàng nào có dòng chữ “Tax Free Shopping” hay “Premier Tax Free” dán phía trước cửa vào. Và số tiền của những món hàng đã mua phải ít nhất là 100 SGD (khoảng 1.450.000 VNĐ). Có thể dùng chung 1 hoá đơn hay tối đa là 3 hoá đơn trong cùng một ngày.

Đối với cửa hàng nào có liên kết dịch vụ eTRS thì nhân viên sẽ cung cấp cho du khách một vé eTRS khi thanh toán tiền. Phải nhớ là giữ hoá đơn và vé eTRS tương ứng thì mới hoàn tiền được.

Đối với cửa hàng không có liên kết dịch vụ eTRS thì nhân viên sẽ yêu cầu khách du lịch xuất hình hộ chiếu. Sau đó họ sẽ đưa cho bạn mẫu đơn đã điền đầy đủ, xác nhận việc mua hàng. Khi gặp hải quan thì du khách nhớ đưa mẫu đơn đó với hoá đơn mua hàng chung là được.

Mua hàng miễn thuế ở Singapore tại sân bay

Quầy hoàn lại tiền ở sân bay Singapore
Quầy hoàn lại tiền ở sân bay Singapore

Đối với dịch vụ eTRS thì khách du lịch có thể tự tìm các kiot của eTRS tại sân bay. Một cái đặt trước cổng check-in (dành cho các mặt hàng kí gửi chung với hành lý) và một cái đặt ở phòng chờ (dành cho hàng hoá xách tay).

Tại kiot eTRS thì máy sẽ quét kiểm tra hộ chiếu của bạn. Sau đó quét tiếp vé eTRS mà cửa hàng đã đưa lúc trước. Có 2 sự lựa chọn: một là tiền tự động trả lại qua thẻ hoặc nhận tiền mặt tại phòng chờ. Và du khách phải đứng chờ một tờ giấy được in ra, ghi chi tiết các mục hoàn tiền. Cuối cùng thì đem tờ giấy đó với hoá đơn, hàng hoá đã mua tới gặp hải quan để nhận tiền.

Nếu không sử dụng dịch vụ eTRS thì bạn phải đưa mẫu đơn đã lấy ở cửa hàng, hộ chiếu, hoá đơn, các hàng hoá đã mua và giấy tờ đi lại (ví dụ như vé máy bay,…) cho hải quan kiểm tra. Nếu xảy ra sai sót gì về giấy tờ hay hàng hoá thì khách du lịch sẽ không được nhận tiền hoàn trả.

Tại quầy hoàn lại tiền

Sau các bước kiểm tra tại Hải quan thì du khách có thể đến phòng chờ để nhận lại tiền ở quầy Central Refund (dành cho dịch vụ eTRS) hoặc là quầy Global Refund hay quầy Premier Tax Free (tuỳ thuộc vào cửa hàng mà du khách đã mua liên kết với công ty nào trong 2 công ty trên).

Một số điều lưu ý nên nhớ khi mua hàng miễn thuế ở Singapore

– Chỉ có những du khách nước ngoài đi du lịch Singapore thì mới áp dụng điều kiện miễn thuế còn công dân của Singapore thì không được.
– Những ai mua hàng phải không được làm việc tại Singapore trong vòng 6 tháng trước khi mua hàng.
– Không miễn thuế cho những mặt hàng thuộc mục đích kinh doanh hay thương mại
– Hàng hoá phải được đưa ra khỏi đất nước Singapore trong vòng 2 tháng kể từ sau khi mua.

0911883399